Aa

Thăm bản trong phố

Thứ Bảy, 04/05/2019 - 11:30

Hiếm nơi nào như Điện Biên Phủ, bản làng của bà con các dân tộc nằm ngay trong lòng thành phố.

Với hơn 100 nếp nhà, các bản văn hoá của người Thái quanh TP. Điện Biên Phủ như Him Lam II, Noong Bua, Phiêng Lơi, Co My… hiện đang là các điểm đến thu hút du khách.

Ngoài sự hấp dẫn vốn có ở Điện Biên Phủ, nơi được mệnh danh là "Đệ nhất tài nguyên du lịch lịch sử", du khách còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống đời thường nơi đây từ những món ăn của người Thái, một đêm nghỉ lại nhà sàn.

Gần đến ngày kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, các bản văn hoá cũng nhộn nhịp hơn đón khách. Cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ chừng 7km, bản văn hóa Phiêng Lơi là điểm đến dành cho những du khách muốn có một chuyến “homestay” và thưởng thức các hoạt động văn hóa cộng đồng dân tộc Thái sống ven sông Nậm Rốm.

Còn ở bản Him Lam II, du khách lại đặc biệt ưa chuộng các sản phẩm thổ cẩm truyền thống. Nhờ uy tín và chất lượng sản phẩm, khách đến Him Lam II có thể đặt và lấy nhanh các mặt hàng thổ cẩm ngày càng đông.

Muốn thưởng thức các món ăn của dân tộc Thái, bạn chỉ cần đặt cơm trước với các gia đình trong bản. Gà, cá, rau, gia vị... có sẵn ở các bản, chỉ cần hơn một giờ đồng hồ, chủ và khách có thể nâng chén rượu để “au hảnh”- chúc sức khoẻ nhau.

Trong mâm cơm của người Thái, đặc trưng nhất là các món nướng còn gọi là “lam nhọ” (lam là nướng, nhọ là nhừ). Các loại thịt gia súc, gia cầm, hay thuỷ sản họ đều có thể nướng. Thịt thái miếng, ướp gia vị, dùng xiên hoặc kẹp tre tươi đặt lên than hồng; hoặc thịt băm nhỏ, bóp nhuyễn với trứng, gói lá chuối, lá dong, kẹp lại, nướng trên than đỏ hoặc vùi tro nóng; khi chín, thịt rất thơm, ăn không ngán.

Món cá nướng lại hấp dẫn bởi hương thơm của cá, vị cay của ớt. Món “pỉnh tộp” cũng là cá nướng, nhưng thường dùng bằng cá to như chép, trôi, trắm... mổ lưng, để ráo nước, xoa một lớp muối rang nổ; tẩm ớt tươi nướng, mắc khén - một loại gia vị đặc trưng, để cá ngấm gia vị, cứng thịt lại rồi đặt lên than hồng. Cá chín có vị thơm hấp dẫn, là mồi nhậu thì không chê vào đâu được.

Càng gần những ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, dân các bản làm du lịch cộng đồng lại nói nhiều hơn đến việc “đón khách du lịch”, “giao lưu văn nghệ”. Đội văn nghệ với hàng chục người của các bản đã “đỏ lửa” các đêm ở nhà văn hóa nhiều hơn để tổ chức múa xòe, múa sạp, hát dân ca Thái phục vụ khách du lịch của các khách sạn lớn trong thành phố.

Bên ánh lửa bập bùng, cả khách và chủ cùng hòa vào vòng xòe thân thiện, tay trong tay ngây ngất với men rượu nồng do chính bàn tay mềm mại của các thiếu nữ rót mời. Đó là những ấn tượng không dễ quên với bất kỳ du khách nào.

Một góc bản văn hoá Him Lam II (phường Him Lam) hiện là điểm đến của du khách “homestay” và thưởng thức những hoạt động văn hóa cộng đồng ở đây.

Một góc bản văn hoá Him Lam II (phường Him Lam) hiện là điểm đến của du khách “homestay” và thưởng thức những hoạt động văn hóa cộng đồng ở đây.

Một nếp nhà sàn truyền thống của người Thái ở bản văn hoá Him Lam II.

Một nếp nhà sàn truyền thống của người Thái ở bản văn hoá Him Lam II.

Trên cánh đồng của bản là những giống lúa tạo nên đặc sản gạo thơm Điện Biên.

Trên cánh đồng của bản là những giống lúa tạo nên đặc sản gạo thơm Điện Biên.

Cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ chừng 7km, bản văn hóa Phiêng Lơi cũng là điểm đến với nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng ven sông Nậm Rốm.

Cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ chừng 7km, bản văn hóa Phiêng Lơi cũng là điểm đến với nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng ven sông Nậm Rốm.

Chị Lò Thị Dóm bên khung cửi dệt thổ cẩm may túi, khăn piêu và các sản phẩm khác bán cho khách du lịch đến thăm bản văn hóa Him Lam II.

Chị Lò Thị Dóm bên khung cửi dệt thổ cẩm may túi, khăn piêu và các sản phẩm khác bán cho khách du lịch đến thăm bản văn hóa Him Lam II.

Thoi gỗ để quấn và giữ sợi trong quá trình dệt.

Thoi gỗ để quấn và giữ sợi trong quá trình dệt.

Sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Thái ở bản văn hoá Him Lam II.

Sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Thái ở bản văn hoá Him Lam II.

Món “pỉnh tộp” - cá nướng nhưng thường là các loại cá to như chép, trôi, trắm...

Món “pỉnh tộp” - cá nướng nhưng thường là các loại cá to như chép, trôi, trắm...

Món “pỉnh tộp” lên mâm có vị thơm hấp dẫn, là mồi nhậu thì không chê vào đâu được.

Món “pỉnh tộp” lên mâm có vị thơm hấp dẫn, là mồi nhậu thì không chê vào đâu được.

Bên ánh lửa bập bùng, các cô gái Thái trong trang phục truyền thống múa hát những bài dân ca và các điệu xoè Thái.

Bên ánh lửa bập bùng, các cô gái Thái trong trang phục truyền thống múa hát những bài dân ca và các điệu xoè Thái.

Trọng Chính

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top