23/09/2020, 09:06 GMT+7

TP.HCM cho Hoa Lâm Shangri-La điều chỉnh mục tiêu dự án có đúng luật?

Reatimes.vn Dự án Khu nhà ở D2 của Công ty TNHH Hoa Lâm - Shangri-La 5 và Dự án Khu Nhà ở D3 của Công ty TNHH Hoa Lâm - Shangri-La 6, thuộc khu Y tế Kỹ thuật cao, quận Bình Tân, đã được TP.HCM cho điều chỉnh mục tiêu.

Theo Thông báo ngày 20/6/2019, Thường trực UBND thành phố đã họp nghe báo cáo về điều chỉnh mục tiêu dự án Khu nhà ở D2 của Công ty TNHH Hoa Lâm - Shangri-La 5 và Dự án Khu Nhà ở D3 của Công ty TNHH Hoa Lâm - Shangri-La 6, thuộc khu Y tế Kỹ thuật cao, quận Bình Tân. Tham dự cuộc họp có các đồng chí trong Thường trực UBND TP và đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến Trúc.

Dự án căn hộ cao cấp Aio City, trong Khu Y tế kỹ thuật cao, được rao bán giá lên đến 45 triệu/m2

Sau khi nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo và ý kiến góp ý của các thành viên tham dự họp, Thường trực UBND thành phố đã kết luận và chỉ đạo như sau:

Thống nhất với ý kiến đề xuất của Sở Kế hoạch Đầu tư tại công văn số 3535/SKHĐT-ĐKĐT, ngày 20/5/2019, về điều chỉnh mục tiêu dự án Khu nhà ở D2 của Công ty TNHH Hoa Lâm - Shangri-La 5 và Dự án Khu nhà ở D3 của Công ty TNHH Hoa Lâm - Shangri-La 6, thuộc khu Y tế Kỹ thuật cao, quận Bình Tân.

Giao văn phòng UBND Thành phố tham mưu điều chỉnh công văn số 6695/UBND-DA, ngày 26/10/2017, về điều chỉnh mục tiêu dự án Khu nhà ở D2 của Công ty TNHH Hoa Lâm - Shangri-La 5 và Dự án Khu nhà ở D3 của Công ty TNHH Hoa Lâm - Shangri-La 6, theo đề nghị tại công văn số 3535/SKHĐT-ĐKĐT, ngày 20/5/2019, của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trình UBND thành phố.

Trung tâm thương mại Aeon mọc lên trong Khu Y tế kỹ thuật cao

Đến ngày 25/6/2019, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng đã ký văn bản chấp thuận điều chỉnh mục tiêu 2 dự án trên. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính xác định nghĩa vụ tài chính, khi thực hiện điều chỉnh mục tiêu hoạt động của dự án tại lô D2 và D3, Khu Y tế Kỹ thuật cao, tại quận Bình Tân.

Trước đó, ngày 8/9/2017, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký văn bản số 5594/UBND-DA, trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị điều chỉnh mục tiêu dự án tại lô D2 và D3 - Khu y tế kỹ thuật cao, của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La.

Đề nghị này của UBND TP.HCM được đưa ra sau khi Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La đề nghị điều chỉnh mục tiêu và chức năng quy hoạch cho 2 hạng mục thành phần về nhà ở, tại lô D2 và D3 của Khu Y tế kỹ thuật cao từ “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” thành “Xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ (ưu tiên bán cho bác sỹ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, công nhân viên làm việc tại Khu Y tế kỹ thuật cao”.

UBND TP.HCM cũng dẫn theo báo cáo của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La rằng, việc quy định rõ cụm từ “phục vụ” thành “bán” là để hỗ trợ công ty giải quyết khó khăn như: Công ty lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 là 1.000 tỷ đồng; đội ngũ y bác sỹ, cán bộ công nhân viên rất băn khoăn khi có từ “phục vụ” và cũng đề nghị được điều chỉnh là Khu căn hộ để bán phục vụ cho nhu cầu nhà ở của y, bác sỹ, cán bộ công nhân viên làm việc tại Khu Y tế…

 Văn bản kết luận việc điều chỉnh mục tiêu cho Hoa Lâm Shangri-La

Vấn đề Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh mục tiêu dự án, theo đề nghị của UBND TP.HCM hay chưa, đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Sự im lặng này đã kéo theo nhiều thông tin “lùm xùm” thời gian qua, về sự biến tướng của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao, từ dự án y tế lại xuất hiện kinh doanh trung tâm thương mại và cả bất động sản.

Một số ý kiến bảo vệ Hoa Lâm Shangri-La, cho rằng việc thay đổi mục tiêu dự án là dựa vào văn bản số 10028, ngày 21/9/2017, của Văn phòng Chính phủ. Đây là văn bản phản hồi đề nghị thay đổi mục tiêu dự án, của UBND TP.HCM. Trong văn bản có đoạn nêu: “Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM xử lý theo quy định”.

Tuy nhiên, theo phân tích của các luật sư, phản hồi này của Văn phòng Chính phủ không phải là truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, càng không đồng nghĩa rằng Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chuyện thay đổi mục tiêu dự án Khu Y tế Kỹ thuật cao.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng, khi phê duyệt dự án, rất nhiều Bộ phải tham gia góp ý kiến, trước khi Thủ tướng đặt bút ký. Nên việc “xử lý theo quy định” ở đây có thể hiểu là để thay đổi mục tiêu cũng cần theo quy trình lấy lại ý kiến các Bộ Ngành liên quan. 

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM cho Hoa Lâm Shangri-La điều chỉnh mục tiêu dự án có đúng luật? tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP