Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Từ TTC đến Nguyễn Hoàng Group, ai mới là “bậc thầy” lấy đất vàng?

Từ TTC đến Nguyễn Hoàng Group, ai mới là “bậc thầy” lấy đất vàng?

TTC là thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực bất động sản, nhưng ở mảng giáo dục tập đoàn này còn lâu mới sánh bằng Nguyễn Hoàng Group trong việc thâu tóm đất vàng.
23:05, 01/08/2021

TTC lấy đất công làm trường mầm non, Chủ tịch tỉnh bị đề nghị kiểm điểm

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND Bến Tre cùng thời kỳ kiểm điểm vì giao, cho thuê đất không qua đấu giá, trong đó có việc giao đất cho Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công xây dựng dự án trường Quốc tế Abi.

Thông tin này được Thanh tra Chính phủ cho biết, tại thông báo kết luận về việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; quản lý, sử dụng đất và quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bến Tre (giai đoạn từ ngày 1/1/2015 đến 31/12/2018).

Theo Thanh tra Chính phủ, công tác quản lý và sử dụng đất đai tại tỉnh Bến Tre trong giai đoạn 2015 - 2018 còn để xảy ra nhiều vi phạm, tồn tại. Trong đó, công tác quản lý công sản liên quan đến sắp xếp lại nhà, đất thực hiện chậm, có biểu hiện buông lỏng quản lý.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ thông tin, UBND tỉnh Bến Tre đã giao, cho thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Giáo dục Thành Thành Công, để thực hiện dự án Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế Abi tại TP.Bến Tre. Việc này đã gây thất thoát ngân sách nhà nước với số lên đến nhiều tỷ đồng.

TTCP kết luận việc Bến Tre giao đất không qua đấu giá cho Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công là sai quy định pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước

Trước những tồn tại, vi phạm trong quản lý và sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chấn chỉnh về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đồng thời, tỉnh này phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của các tổ chức kinh tế đang được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng kiên quyết thu hồi đối với các trường hợp vi phạm pháp luật; chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng nhà, đất công sản của UBND cấp huyện thuộc tỉnh.

Về xử lý hành chính, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre có liên quan cần tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra những thiếu sót, vi phạm. Ngoài ra, cần làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

“Bảo bối” giúp Nguyễn Hoàng Group thành cao thủ lấy đất vàng

Ngày 16/6/2014, Thủ tướng Chính phủ lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành Nghị định số 59/2014/NĐ-CP, về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Vận dụng Nghị định này, Nguyễn Hoàng Group đã làm việc với chính quyền địa phương để đề nghị ưu đãi giao đất và miễn tiền sử dụng đất.

Như đã thông tin trong bài Nguyễn Hoàng Group: Từ ''ông trùm'' giáo dục đến cao thủ thâu tóm đất vàng, Nguyễn Hoàng Group không chỉ là một Tập đoàn giáo dục lớn với 60 cơ sở tại 24 tỉnh thành mà đây cũng là “đại gia” có tiếng trong việc thâu tóm đất vàng.

Một trong những dự án đình đám mà doanh nghiệp này triển khai là Thành phố giáo dục quốc tế - IEC tại tỉnh Quảng Ngãi. Dự án có quy mô 10ha với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Đây là hệ sinh thái giáo dục quốc tế toàn diện với đầy đủ cấp học từ mầm non đến lớp 12. Dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 6/2019.

Cùng lấy đất vàng làm giáo dục nhưng số phận khu đất của TTC không được suôn sẻ như Nguyễn Hoàng

Nguyễn Hoàng cũng định thực hiện dự án ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam với tổng diện tích đất sử dụng là 41ha, với quy mô thiết kế là 12.000 học sinh, gồm nhiều cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, sau đại học theo chuẩn Việt Nam và quốc tế... Công ty dự kiến năm 2021 sẽ đưa dự án đi vào hoạt động chính thức. 

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng cũng tham vọng triển khai các dự án: IEC Hà Tĩnh với quy mô 22,1ha, vốn đầu tư khoảng 1.329 tỉ đồng; dự án IEC tại Đắk Lắk 90ha với mức đầu tư 2.500 tỉ đồng; dự án IEC Thanh Hóa 84,2ha; dự án IEC Vũng Tàu với mức đầu tư 4.000 tỉ đồng, quy mô 4,5ha.

Đặc biệt là dự án Thành phố giáo dục quốc tế tại Hải Phòng với quy mô diện tích 69,5ha thuộc Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 13.000 tỉ đồng, trong đó 10.400 tỉ đồng sẽ được nhà đầu tư huy động từ các nguồn vay ngân hàng, phát hành cổ phần tăng vốn, vay cá nhân hoặc các tổ chức khác theo tiến độ thực hiện dự án.

Mới đây nhất, như Reatimes đã thông tin trong bài Phó Chủ tịch Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Văn Tuấn ủng hộ biến đất công viên thành dự án, Nguyễn Hoàng Group đang nhòm ngó khu đất công viên ở trung tâm thị xã Phú Mỹ để biến thành dự án. Dự án này được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, dù quy trình thủ tục vẫn còn nhiều vấn đề.

Lấy đất 0 đồng, thu học phí tiền tỷ?

Không phủ nhận chủ trương ưu đãi xã hội hóa giáo dục là đúng đắn. Tuy nhiên, việc vận dụng vào thực tế có rất nhiều quy định đan xen nhau, để đảm bảo chặt chẽ, ưu đãi đúng đối tượng, không xảy ra tiêu cực, thất thoát hay tham nhũng, lợi ích nhóm.

Thực tế, các trường học trong hệ thống Nguyễn Hoàng Group từ mầm non đến cấp 3 có mức học phí thuộc hàng cao nhất cả nước. Đơn cử như ở SNA, học phí mầm non đã hơn 300 triệu/năm cho năm học 2021-2022; học phí lớp 12 hơn 600 triệu/năm. Như vậy, để học từ mầm non đến hết cấp 3, mỗi học sinh phải nộp học phí vài tỷ đồng.

Như vậy, chính sách ưu đãi liệu có đến được phần lớn người dân nhưng tinh thần “xã hội hóa giáo dục” hay chỉ đến với doanh nghiệp hoặc cùng lắm là học sinh con nhà giàu và siêu giàu được hưởng?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP