Reatimes.vn

Vẻ đẹp của “tiểu sa mạc Sahara” phiên bản Việt ở mũi Dinh

Vẻ đẹp của “tiểu sa mạc Sahara” phiên bản Việt ở mũi Dinh

Là mũi đất mang tên ngọn hải đăng thuộc địa phận xã Phước Dinh (Thuận Nam, Ninh Thuận), Mũi Dinh là nơi khiến người ta phải "đội nắng" tìm đến trải nghiệm vẻ đẹp của 1 tiểu sa mạc hoang sơ giữa vùng đất của nắng và gió.
07:30, 17/10/2020

Mũi Dinh từng là một trong những bối cảnh chính trong bộ phim “Dấu chân du mục”. Khi phim “Cát đỏ” của đạo diễn Lưu Trọng Ninh đang phát sóng VTV3 vào các tối thứ năm, thứ sáu mỗi tuần, một lần nữa không gian hoang dã, đẹp đến nghiệt ngã và là nơi con người chật vật mưu sinh trên vùng đất được ví như “tiểu sa mạc” này lại làm nên sức hấp dẫn của bộ phim.

Trên hành trình khám phá hải đăng Mũi Dinh là cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ với những núi đá lớn, bãi cát trắng mênh mông và bãi biển xanh tuyệt đẹp.

Với địa hình bán sa mạc như Ninh Thuận, vùng đồi cát xung quanh Mũi Dinh có thể làm du khách liên tưởng đến sa mạc Sahara bởi những đồi cát rộng, trải dài tít tắp tận chân trời, chỉ lúp xúp một ít cây cỏ phất phơ trong gió nóng.

Trên sa mạc cát Mũi Dinh có những hòn đá cả trăm tấn, nằm cô đơn giữa hoang mạc, trở thành những tác phẩm nghệ thuật mà chẳng cần ai đẽo gọt, điểm tô cho vẻ đẹp rất đỗi hoang sơ, bình dị của vùng đất bán sa mạc này.
Con đường ngang qua sa mạc cát dài hơn 1km, nóng bỏng dưới tiết trời nắng cũng không làm chùn bước du khách, bởi trước mắt họ là những đường chân trời xanh ngắt, bãi Tràng sạch đẹp và những hòn núi đá nhấp nhô đủ mọi hình dáng.
Ngang qua sa mạc cát nóng cháy chân người, đâu đó vẫn có loài cây vươn mình trong cái nắng, cái gió khắc nghiệt để làm đẹp, tô điểm cho một vùng đất khô cằn.

Biển mũi Dinh nép mình sau tiểu sa mạc như viên pha lê ẩn mình trong cát. Có lẽ xa khuất thế nên nơi này vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ và để đến Bãi Tràng, bạn sẽ phải “lội” qua một sa mạc cát dài chừng 1km, trải dài ven biển từ giáp làng chài Sơn Hải của xã Phước Dinh.

Trên con đường xuống bãi tràng có một cảnh quan độc đáo không biết có từ bao giờ là hòn đá cô đơn. Đó là một tảng đá rất to, tròn, chiều cao tương đương một tòa nhà ba tầng, trông như cái trứng gà khổng lồ, đứng chơ vơ giữa núi và cát, lúc nào cũng cứ như muốn lăn đi đâu đó…
… thấp thoáng trên những hoang mạc cát xung quanh hòn đá cô đơn là làng chài Từ Thiện, nơi nhiều thế hệ ngư dân 4 mùa bám biển.
Rất khó đi bộ vượt "tiểu sa mạc" cát ở Mũi Dinh bởi lẽ cát ở đây thuộc dạng mềm, lún khi di chuyển mất rất nhiều sức. Cách tốt nhất là chọn thuê máy cày “lội” qua đoạn đường mênh mông cát cùng tiếng máy gầm rú, đem lại cho người ngồi trên xe một cảm giác thật phiêu lưu.
Mũi Dinh cũng được biết đến là nơi có những bãi chăn thả dê, cừu, bò, nên không khó để bắt gặp chúng trên các nông trại đồng cỏ mênh mông hay lẫn giữa màu bạc của đá núi. Trong ảnh là đàn dê thong dong leo lên những triền đá trên con đường lên hải đăng Mũi Dinh, nơi dường như đã trở thành lãnh địa riêng của chúng.
Vượt qua sa mạc cát là tới Bãi Tràng, một bãi biển thoai thoải dài gần 200m cát trắng mịn. Đá núi nhấp nhô sát mép nước biển được tạo hóa ngẫu nhiên xếp đặt, tạo nên những hình thù kỳ lạ, khơi gợi trí tưởng tượng của du khách…
… và là bãi biển khá yên tĩnh, thỉnh thoảng mới thấy vài ba du khách tắm biển hay chơi đùa trên cát.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP