Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

24/03/2020, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: 2 yếu tố "vàng" tạo sức bật thị trường khi dịch bệnh kết thúc

Reatimes.vn Hai yếu tố "vàng" sẽ tạo sức bật cho thị trường BĐS ngay khi dịch bệnh kết thúc; Đất nền Hòa Lạc tăng nóng: Kiếm tiền tỷ không bị "bỏng tay"... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Hai yếu tố "vàng" sẽ tạo sức bật cho thị trường BĐS ngay khi dịch bệnh kết thúc

Khi các quốc gia khác bao gồm cả những đất nước có nền kinh tế phát triển đang căng mình hoặc thậm chí đang "vỡ trận" trong cuộc chiến chống Covid-19 thì những ngày qua, hàng chục nghìn kiều bào hồi hương tìm về Việt Nam như một điểm đến an toàn, cho thấy niềm tin tuyệt đối của kiều bào đối với quê nhà.

Nhiều chuyên gia bất động sản kỳ vọng, xu hướng hồi hương của kiều bào sẽ kéo theo một làn sóng kiều hối đổ vào thị trường bất động sản khi hết dịch. Thống kê cho thấy hàng năm có ít nhất 25% lượng kiều hối đổ vào BĐS trong tổng số kiều hối 16,7 tỉ USD trong năm 2019, 15,9 tỉ USD năm 2018 và 13,8 tỉ USD năm 2017. Theo nhận định con số kiều hối vào bất động sản dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2020.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, đối với các kiều bào, dịch Covid-19 có thể được xem là phép thử đối với kinh tế, môi trường sống tại Việt Nam, có tác động rõ nét đến các quyết định đầu tư. Với 5 triệu kiều bào và lượng kiều hối luôn đứng trong top 10 lớn nhất thế giới thì sau dịch bệnh kết thúc, dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới đổ vào bất động sản từ kiều bào.

Trao đổi về phân khúc BĐS được lợi nhất từ dòng vốn kiều hối, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định phân khúc nhà ở và đất nền sẽ là những phân khúc ăn chắc mặc bền, hấp đãn dòng kiều hối. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đất nền Hòa Lạc tăng nóng: Kiếm tiền tỷ không bị "bỏng tay"

Với hàng trăm khách hàng đến xem đất mỗi ngày, đất nền Hòa Lạc đang tăng nóng và đứng trước nguy cơ sốt ảo, xuất phát từ thông tin quy hoạch dự án mới và những tín hiệu tích cực của việc xây dựng khu công nghệ cao.

Theo các môi giới kỳ cựu, sự biến động giá đất tại Hòa Lạc ở thời điểm này đang gần với giá trị thực, mới chỉ tăng vài triệu đồng/ m2, chưa đáng báo động. Nhưng nếu giá đất tiếp tục leo thang trong vài ngày nữa, rất có thể sẽ xảy ra sốt ảo, nhất là khi, không ít người đang hòa vào đám đông với mục đích đầu cơ, “đẩy sóng”.

Theo đó, nguy cơ sốt ảo có thể chỉ diễn ra cục bộ ở một vài khu vực. Trên thực tế, ngay từ đầu tháng Hai, nhiều nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi đã đổ về rất đông tại Hòa Lạc để tìm mua đất nền có sổ, hoạt động giao dịch vốn đã diễn ra khá nhộn nhịp.

Trong bối cảnh ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sự nhộn nhịp trở lại ở phân khúc đất nền cho thấy nhu cầu và niềm tin của nhà đầu tư đối với bất động sản vẫn còn rất lớn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản cần ngành thuế tiếp sức để "vượt bão" Covid-19

Nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút mạnh, ảnh hưởng liên đới đến nhiều ngành, nghề khác. Ngay cả những doanh nghiệp lớn có thương hiệu trên thị trường cũng "lung lay", nhất là khi tình trạng mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài và việc triển khai dự án mới bị đình trệ.

Chưa qua “cơn nguy kịch” do những khó khăn về thủ tục hành chính gây tắc nghẽn dự án, các doanh nghiệp bất động sản lại phải đối mặt với khó khăn chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh lao đao, hoạt động cầm chừng.

Tại buổi gặp mặt với Thủ tướng diễn ra mới đây, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã công bố những con số đáng kinh ngạc khi mà chỉ tính từ cuối tháng 1 đến nay, ước tính thiệt hại ở mảng kinh doanh khách sạn của Tập đoàn này lên tới 100 tỷ đồng với 12.000 phòng đã bị hủy, thiệt hại ở mảng kinh doanh sân golf là 11 tỷ đồng.

Trong khi đó, tập đoàn Sun Group đang phải đối mặt với tình trạng hàng loạt khu nghỉ dưỡng, công viên giải trí “vắng như chùa bà đanh”, khách du lịch giảm tới 2 triệu lượt và có thể sau nửa đầu năm, lượng khách giảm sẽ lên tới con số 7 triệu. Với việc mảng kinh doanh này chiếm tới 70% doanh thu, thiệt hại dự kiến của Sun Group trong 2020 là khoảng 1.200 tỷ đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vết xe đổ “băm nát quy hoạch”: Từ vô tình... đến “lẽ thường tình”

Điều chỉnh quy hoạch, cấp phép tràn lan, quá tải hạ tầng... là thực trạng chung của nhiều thành phố lớn hiện nay mà nếu không cẩn trọng, Bắc Ninh rất có thể giẫm lên "vết xe đổ" này.

Nguồn lợi ích khổng lồ từ chênh lệch địa tô trong quá trình phát triển, mở rộng đô thị đã vô tình trở thành “bàn tay vô hình” phá vỡ quy hoạch.

Nhưng sự “vô tình” này đã lặp lại ở nhiều địa phương, đặc biệt là hai đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, sau đó là SaPa, Đà Lạt, Phú Quốc.... Do đó, việc phát triển ồ ạt, ăn theo và “giẫm đạp” lên quy hoạch đã nghiễm nhiên trở thành “lẽ thường” khi bất kỳ một địa phương nào có thông tin quy hoạch mới.

Và có lẽ vì coi đó là “lẽ thường” nên thực tế các địa phương mới dễ dàng giẫm vào “vết xe đổ” của nhau: vì lợi ích trước mắt mà “băm nát” quy hoạch, cho phát triển vô tội vạ, bỏ mặc tương lai đô thị...

Xem thông tin chi tiết tại đây

TP.HCM quy định mới về bồi thường trong khu quy hoạch

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2018 về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ sẽ được tính bồi thường, hỗ trợ bằng 100% giá trị xây dựng.

Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ xây dựng trước ngày 1-7-2006 trên đất đủ điều kiện bồi thường về đất ở và tại thời điểm xây dựng chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; đồng thời không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật đã được cắm mốc thì được tính bồi thường, hỗ trợ bằng 100% giá trị xây dựng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: 2 yếu tố "vàng" tạo sức bật thị trường khi dịch bệnh kết thúc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP