Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

04/01/2020, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h: Doanh nghiệp bất động sản "thắt lưng buộc bụng"

Reatimes.vn Doanh nghiệp bất động sản "thắt lưng buộc bụng"; Năm 2020, bất động sản chậm lại, cổ phiếu ngân hàng sẽ kém hấp dẫn?... là một số tin tức nổi bật 24h qua.

Doanh nghiệp bất động sản "thắt lưng buộc bụng"

CEO một công ty bất động sản có trụ sở tại khu An Phú, quận 2, thuộc khu Đông TP HCM tiết lộ kế hoạch 2020 công ty tập trung mục tiêu thận trọng vượt khó hơn là chiến lược bành trướng vì đây là năm nhiều thách thức nhất so với giai đoạn 2015-2018. Đà giảm tốc của thị trường cùng với bất ổn pháp lý, cú sốc tâm lý ngại rủi ro từ giới đầu tư chưa kịp chữa lành trong năm 2019, đang trở thành rào cản rất lớn đối với thị trường nhà đất năm 2020.

Vị này cho biết, trong 12 tháng tới, công ty duy trì 50-60 nhân sự nhưng sẽ tối ưu chi phí và cải thiện hiệu suất. "Chúng tôi sẽ tinh gọn bộ máy và kiểm soát các chi phí cố định sao cho hiệu quả nhất, không mở rộng đầu tư đại trà và chi tiêu chặt chẽ hơn", ông nói.

Trong khi đó, lãnh đạo một công ty bất động sản có trụ sở tại khu Nam TP HCM xác nhận doanh nghiệp chia năm 2020 ra làm 2 chu kỳ ngắn với 6 tháng đầu năm phòng thủ và 6 tháng cuối năm tùy cơ ứng biến. Doanh nghiệp đã có kế hoạch ứng phó với kịch bản nửa đầu năm 2020 rất khó bán hàng, doanh thu eo hẹp và thị trường chỉ thật sự khởi động vào nửa cuối năm nhưng rất chậm chạp. Công ty hạ mục tiêu doanh số xuống mức khiêm tốn, chỉ đạt trung bình thấp trong vòng 5 năm trở lại đây và thu hẹp quy mô. Hiện 15% nhân sự của doanh nghiệp cũng tự chủ động cắt giảm để chuyển ngành.

Xem chi tiết tại đây

Ảnh: Internet

Năm 2020, bất động sản chậm lại, cổ phiếu ngân hàng sẽ kém hấp dẫn?

Năm 2019, cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm dẫn dắt thị trường chứng khoán. Về cơ bản, các cổ phiếu ngân hàng được đánh giá khả quan hơn khi doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng liên tiếp qua các quý trong năm. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu nhìn chung cũng thuyên giảm, chỉ có một số ngân hàng tăng lên.

Tuy nhiên, nhận định về sự dịch chuyển độ hấp dẫn nhóm ngành vào năm tới, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng ngân hàng sẽ khó tốt hơn, bởi sự giảm tốc trong tăng trưởng dù định giá còn hấp dẫn. Thay vào đó, các ngành sản xuất, chế biến, chế tạo sẽ hưởng lợi từ chi phí vốn rẻ hơn. Có thể nhìn rõ nhất sự dịch chuyển trong tăng trưởng với ngành dầu khí và thép. Công nghệ thông tin và bán lẻ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tốt trong khi định giá quay về vùng hấp dẫn hơn.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng được dự báo sẽ giảm tốc và thiếu yếu tố đột biến, một trong những lý do là thị trường bất động sản chậm lại, ngoài ra hoạt động cho vay của ngân hàng cũng phải cạnh tranh nhiều hơn với kênh trái phiếu doanh nghiệp và nguồn vốn giá rẻ từ bên ngoài, môi trường lãi suất thấp cũng khiến cho hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ bị giảm sút.

Xem chi tiết tại đây

Sở Xây dựng Đà Nẵng dung túng cho cán bộ, công an trục lợi?

Ngày 24/12, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã có Thông báo 924/TB-TTTP về kết quả thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý và sử dụng nhà ở xã hội (NƠXH) tại chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), do liên danh Công ty CP Đức Mạnh và Công ty CP Đầu tư – Xây dựng 579 (Liên danh DMC – 579) làm chủ đầu tư. Qua đó, Thanh tra TP. Đà Nẵng phát hiện 80 trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ trong quá trình thực hiện công tác xét duyệt, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư An Trung 2, Sở Xây dựng và Liên doanh DMC - 579 mắc các tồn tại, thiếu sót như sau: Xét duyệt một số hồ sơ không có giấy tờ chứng minh đúng đối tượng; xét duyệt cho các đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn của người mua NƠXH, như: đã sở hữu nhà ở, chịu thuế thu nhập cá nhân…

Thanh tra TP. Đà Nẵng cũng đề nghị Công an TP. Đà Nẵng rà soát, xác minh 15 trường hợp đang công tác tại đơn vị thuộc Công an TP. Đà Nẵng, kết quả có 2 trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân năm 2018, 13 trường hợp không chịu thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra cũng xác minh và cho biết có 46 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động kê khai cho Đoàn thanh tra và kê khai trên hồ sơ xin mua NƠXH không đúng thực tế về nhà, đất, thu nhập của từng cá nhân tại thời điểm mua NƠXH.

Xem chi tiết tại đây

Thanh tra TP.Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Sở có liên quan trực tiếp trong việc đề xuất, xác nhận danh sách mua nhà chung cư An Trung 2.

Sắp báo cáo Thủ tướng toàn bộ quy hoạch bị điều chỉnh tùy tiện

Trong quý I/2020, các địa phương phải hoàn thành việc rà soát, phân loại, đánh giá toàn bộ quy hoạch bị điều chỉnh tùy tiện sai quy định, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị quyết về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Trong đó giao Chính phủ xem xét kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch tại các địa phương.

“Bộ Xây dựng được Chính phủ giao thực hiện và Bộ đã yêu cầu các địa phương tự rà soát, kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch đúng hay sai. Trên cơ sở báo cáo Bộ sẽ kiểm tra lại, có thể kiểm tra trực tiếp tại một vài dự án. Tiến độ là cuối quý I/2020 báo cáo Chính phủ” – Thứ trưởng Hùng nói.

Xem chi tiết tại đây

Lộ rõ chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building "mị" khách hàng?

Theo công văn số 440/VCB.BĐI của ngân hàng Vietcombank thông báo việc giải chấp tài sản tại ô đất số 19. NO, Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trung Yên đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với ngân hàng theo hợp đồng tín dụng số 01/2016/TY/HĐTD ngày 6/5/2016. Do đó, ngân hàng chấp nhận đề nghị giải chấp toàn bộ tài sản, quyền tài sản thuộc dự án “Xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ cục cảnh sát kinh tế - Bộ Công an" (chung cư Smile Trung Yên Building).

Được biết, Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai số 01/2016/QSDĐ/TY/HĐTC ký ngày 17/05/2016 tại địa chỉ ô đất số 19.NO Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CB 888272 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp ngày 20/04/2016 cho công ty Trung Yên.

Không chỉ thế, hợp đồng thế chấp động sản, quyền tài sản được ký ngày 17/05/2016 và hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai cũng được chủ đầu tư ký vào ngày 25/09/2017.

Nhưng không hiểu vì lý do gì mà chủ đầu tư lại có thể “tự tin” có thông báo số 017/CV-TY-2017 ngày 13/01/2017, gửi Sở Xây dựng khẳng định dự án không được thế chấp tại bất kỳ tổ chức tín dụng, cá nhân nào.

Xem chi tiết tại đây 

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 24h: Doanh nghiệp bất động sản "thắt lưng buộc bụng" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP