Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

16/08/2017, 06:55 GMT+7

Chính phủ Anh mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy chung cư ở London

Reatimes.vn Thủ tướng Anh Theresa May thông báo cuộc điều tra vụ cháy tòa chung cư Grenfell Tower, phía Tây thủ đô London khiến ít nhất 80 người thiệt mạng đã chính thức bắt đầu từ ngày 15/8 nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân của vụ việc cũng như rút ra những bài học để ngăn chặn thảm họa tương tự xảy ra trong tương lai.

Tòa chung cư Grenfell Tower ở London bị thiêu rụi sau hỏa hoạn ngày 14/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tòa chung cư Grenfell Tower ở London bị thiêu rụi sau hỏa hoạn ngày 14/6 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc điều tra, do cựu Thẩm phán Martin Moore-Bick dẫn đầu, sẽ tập trung tìm hiểu nguyên nhân và quy mô của vụ cháy, cũng như hoạt động thiết kế, thi công và cải tạo tòa chung cư Grenfell Tower. 

Cuộc điều tra cũng nhằm xác định liệu ban quản lý tòa nhà trên có tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ hay không, và hành động của nhà chức trách trước và sau khi thảm họa này xảy ra. 

Tuy nhiên, ông Moore-Bick cho biết cuộc điều tra sẽ không đi sâu vào những vấn đề rộng lớn hơn mà nhiều người dân địa phương yêu cầu như chính sách nhà ở xã hội và mối quan hệ giữa cộng đồng với chính quyền. 

Cựu Thẩm phán trên cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để xem xét đầy đủ chính sách liên quan đến nhà ở xã hội, trong khi cuộc điều tra cần xác định nhanh các vấn đề mất an toàn, vốn có nguy cơ đe dọa mạng sống của nhiều người tại các tòa nhà cao tầng khác.

Dự kiến, ông Moore-Bick sẽ bắt đầu tiến hành các phiên điều trần vào tháng 9 tới. Cuộc điều tra trên được tiến hành trong bối cảnh nhiều người sống sót sau vụ cháy chỉ trích chính quyền của bà May ban đầu có những phản ứng chậm chạp đối với thảm họa này. 

Kể từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng tại tòa nhà 24 tầng hôm 14/6 vừa qua, nhà chức trách nước Anh đã tiến hành thanh tra trên phạm vi toàn quốc đối với tấm ốp sơn phủ bên ngoài các tòa nhà cao tầng, vốn bị xem là nguyên nhân chính gây ra vụ cháy cũng như vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy tại hàng trăm nhà chung cư. 

Theo kết quả thanh tra, đến nay, có tới 137 tòa nhà chung cư thuộc các khu vực khác nhau trên cả nước Anh không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cháy nổ./. 

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ Anh mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy chung cư ở London tại chuyên mục Nhìn ra thế giới của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP