Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

24/09/2019, 14:29 GMT+7

Nhà thấp tầng xây “vượt tầng” trong Khu đô thị Ciputra

Reatimes.vn Từ thông tin Reatimes cung cấp, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã tổ chức kiểm tra Dự án Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) và phát hiện không ít thiếu sót, sai phạm.

Chủ đầu tư thiếu hợp tác

Dự án Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Ciputra (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô - BQP làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 2 khối nhà chung cư 29 tầng + tum thang + 3 tầng hầm; 1 khối nhà chung cư cao 40 tầng + tum thang + 3 tầng hầm, được Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 157/GPXD, ngày 13/12/2017. Theo bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận, dự án còn có 46 căn nhà thấp tầng.

Dự án Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Ciputra có nhiều thiếu sót, sai phạm. Ảnh: Huy Hoàng

Từ thông tin Reatimes cung cấp, ngày 2/8/2019, Đoàn Thanh tra do Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đông Ngạc tổ chức kiểm tra Dự án Cụm công trình nhà ở IA.20. 

Ngày 5/9/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội có Thông báo số 330/TB-TTr(P3) về hàng loạt thiếu sót, sai phạm tại dự án này.

Cụ thể: “Theo bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận có sân chơi, nhưng thực tế tại vị trí này đã chuyển đổi thành 2 trạm biến áp. Việc thay đổi này đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định”. 

“Qua kiểm tra xác xuất về kích thước các bước cột, chiều cao một số tầng, số lượng căn hộ về cơ bản phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng được cấp kèm theo các hồ sơ thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, đối với căn hộ M6A (06) của khu nhà ở thấp tầng đang thi công hoàn thiện chưa phù hợp với thiết kế được duyệt. Hiện trạng 6 tầng/tầng cấp phép 5 tầng + tum. Hành vi này phải được xử lý theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, một số tồn tại khác cũng được Đoàn Thanh tra lập Biên bản kiểm tra số 281/BBKT-TTr(P3), ngày 2/8/2019. 

Đoàn Thanh tra yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án: “Khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, có báo cáo giải trình bằng văn bản về việc khắc phục những nội dung tồn tại (kèm theo các hồ sơ tài liệu liên quan đến nội dung giải trình). Tạm dừng thi công đối với căn hộ M6A (06) do công trình chưa phù hợp với quy hoạch thiết kế được duyệt”.

Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hồ sơ còn thiếu, cử người có thẩm quyền đến làm việc với Thanh tra Sở vào hồi 9h00 ngày 9/8/2019 để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án đã không cử đại diện đến làm việc theo lịch, thiếu hợp tác với cơ quan chức năng.

Sở bảo, Quận... không nghe

Trước khi cung cấp thông tin cho Sở Xây dựng TP. Hà Nội, phóng viên Reatimes cũng đã tới đặt lịch làm việc, cung cấp thông tin về những dấu hiệu thiếu sót, sai phạm tại Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Ciputra cho UBND phường Đông Ngạc và ông Cấn Đức Dũng, Chánh văn phòng HĐND-UBND quận Bắc Từ Liêm.

Thay vì khẩn trương tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý sai phạm (nếu có), bà Phạm Thị Diễm Hằng, Phó chủ tịch UBND phường Đông Ngạc cho rằng đây là dự án do thành phố cấp phép nên UBND phường không đủ thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Trong khi đó, ông Cấn Đức Dũng lại chọn cách “im lặng là vàng”, với phương châm 3 không: Không sắp xếp lịch làm việc, không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn phóng viên.

Ngay cả khi Thanh tra Sở Xây dựng đã có thông báo kết quả kiểm tra, đề nghị UBND phường Đông Ngạc, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm phối hợp với các phòng chuyên môn của quận kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án của chủ đầu tư và các nhà thầu; phóng viên tiếp tục cung cấp thông tin chủ đầu tư không thực hiện thông báo kết luận, căn nhà thấp tầng M6A (06) vẫn rầm rộ hoàn thiện, thì đổi lại vẫn chỉ là sự im lặng khó hiểu của UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Đông Ngạc.

Tại phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhắc đến tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chỉ ra tình trạng trên Trung ương hành động quyết liệt, trong khi đó địa phương cơ sở chậm chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, nhất là cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

Trước cách làm quan liêu, thiếu trách nhiệm của UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Đông Ngạc về những tồn tại, thiếu sót, sai phạm tại dự án Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Ciputra, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi phải chăng đây là một minh chứng về “trên nóng, dưới lạnh” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói?

Pháp luật không quy định "phạt cho tồn tại" nữa

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định như vậy khi thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu tình trạng vi phạm trong xây dựng chậm bị xử lý.

Theo đó, sáng 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp để cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xây dựng.

Đối với việc có phạt cho tồn tại hay không, ông Hà khẳng định: "Theo nghị định 139 thì từ 1/1/2018 là không cho phép phạt cho tồn tại. Nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định chứ không phạt cho tồn tại nữa".

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Bạn đang đọc bài viết Nhà thấp tầng xây “vượt tầng” trong Khu đô thị Ciputra tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP