Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

12/08/2019, 11:11 GMT+7

Bất động sản 24h

Nhiều thương vụ thâu tóm hàng trăm triệu USD lĩnh vực bất động sản

Reatimes.vn Nhiều thương vụ thâu tóm hàng trăm triệu USD lĩnh vực bất động sản; Sức mua lớn, bất động sản cao cấp Việt Nam đang có dấu hiệu tăng nóng... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Nhiều thương vụ thâu tóm hàng trăm triệu USD lĩnh vực bất động sản

Quá trình M&A đang diễn ra ngày một nhiều trong lĩnh vực bất động sản. Một năm gần đây, đã có nhiều thương vụ trị giá hàng trăm triệu USD diễn ra.

Khoảng một năm trở lại đây, quá trình mua bán và sáp nhập (M&A) trong ngành bất động sản - xây dựng đang diễn ra mạnh với 19,89% giá trị các thương vụ diễn ra.

Theo đó, thương vụ An Quý Hưng mua cổ phần của Vinaconex là một trong những thương vụ ngành bất động sản - xây dựng đáng chú ý nhất năm 2018 với tổng giá trị lên đến 320 triệu USD, tương đương 7.367 tỷ đồng. Về mặt giá trị, đây là thương vụ thoái vốn nhà nước có giá trị lớn nhất của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) năm 2018.

Tập đoàn Lotte là một trong những nhà đầu tư Hàn Quốc mạnh tay rót vốn vào nhiều lĩnh vực ở Việt Nam. Ảnh: TL

Năm 2018, thông qua đấu giá cạnh tranh, SCIC đã chính thức bán 225 triệu cổ phần (57,71% vốn) Vinaconex cho nhà đầu tư trả giá cao nhất là Công ty TNHH An Quý Hưng. Trong giao dịch này, An Quý Hưng đã trả giá cao hơn 2.000 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm của SCIC.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sức mua lớn, bất động sản cao cấp Việt Nam đang có dấu hiệu tăng nóng

Theo các chuyên gia, Việt Nam luôn là một những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, với mức tăng trưởng GDP trung bình 6% mỗi năm trong 20 năm qua.

Điều đó thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam, cùng với một nhóm người mua trong nước đang phát triển nhanh chóng, mong muốn chuyển tiền vào bất động sản. Trong một thế giới mà giá nhà đang bấp bênh từ London đến Hồng Kông, Sydney và New York, Việt Nam trở thành một địa điểm hấp dẫn.

“Việt Nam là giống như miền Nam Trung Quốc cách đây 10 hoặc 15 năm”, ông Goodwin Gaw, Chủ tịch công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông, Gaw Capital Partners, giám sát tài sản bất động sản trị giá 17 tỉ USD trên toàn cầu nhận định. Theo đó, dù giá nhà đã tăng đều đặn trong 18 tháng qua, nhưng về lâu dài, triển vọng vẫn là rất tốt.

Xem thông tin chi tiết tại đây

4 thách thức xen lẫn cơ hội đối với thị trường bất động sản

Vốn FDI giảm, cuộc rà soát và thắt chặt cấp phép dự án mới, chính sách siết tín dụng và bức tranh kinh tế vĩ mô hiện tại được đánh giá là những yếu tố vừa tạo ra thách thức lẫn cơ hội cho thị trường bất động sản.

Đây được coi là một trong nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm nguồn cung đáng kể trên thị trường bất động sản ở Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội phê duyệt 6 dự án còn ở TP.HCM chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được công nhận với quy mô chỉ 924 căn hộ, giảm 16 dự án (tương đương giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều lo ngại đặt ra nguyên nhân này sẽ tạo ra sự ách tắc của thị trường.

Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, cuộc rà soát và thắt chặt cấp phép dự án sẽ góp phần thanh lọc thị trường, giữ lại những chủ đầu tư tốt và dự án chất lượng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản Phú Quốc: Từ “cơn bão” lên đặc khu đến tạm dừng lập quy hoạch

Cuối năm 2017, khi thông tin Phú Quốc sẽ nằm trong quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế tương lai, thị trường bất động sản nơi đây đã bắt đầu dậy sóng. Còn nhớ thời điểm đó, chưa bao giờ, chưa khi nào, 2 từ “đảo Ngọc” lại được nhắc đến nhiều như vậy trên bản đồ bất động sản. Giá đất tăng gấp 2, gấp 3… gấp 10 lần chỉ sau một tháng, một ngày rồi tính theo giờ. Câu chuyện kiếm hàng tỷ đồng sau một lần giao dịch đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc khi nhắc về Phú Quốc.

Thời điểm đó, Phú Quốc rơi vào “tâm bão” của cơn sốt đất. Sự đổ bộ của hàng loạt các nhà đầu tư đến từ TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác đã biến một Phú Quốc từng hoang sơ, bình dị trở nên ồn ào và sôi động.

Tất yếu, kỳ vọng về một viễn cảnh tương lai nơi đây sẽ trở thành một đặc khu kinh tế nổi bật về du lịch đã nhen nhóm lên niềm tin của giới đầu tư. Hàng loạt các doanh nghiệp địa ốc đã đổ bộ vào đảo Ngọc. Phú Quốc khi ấy đã trở thành chiến lược mũi nhọn phát triển của không ít doanh nghiệp. Trong một cuộc đại hội đồng cổ đông, một doanh nghiệp địa ốc có tiếng đã nhấn mạnh tới định hướng phát triển của mình bằng việc lặp lại 3 lần: “Đặc khu, đặc khu và đặc khu!” khi xác định đổ vốn vào Phú Quốc.

Thế mới thấy, giới đầu tư đã đặt vào Phú Quốc niềm tin và sự kỳ vọng như thế nào!

Xem thông tin chi tiết tại đây

Phát triển đô thị và câu chuyện bản sắc: Nỗi ám ảnh của các KTS Việt Nam

Tọa đàm Bản sắc đô thị Hà Nội, một cái nhìn qua không gian Hồ Tây, do AGOhub phối hợp với Viện nghiên cứu định cư và phát triển bền vững tổ chức với sự tham gia của các kiến trúc sư và nhà nghiên cứu xã hội học đã đặt ra và bàn luận một cách sâu sắc về câu chuyện bản sắc trong quá trình đô thị hóa, lấy điểm nhìn từ sự thay đổi của không gian Hồ Tây.

Tại tòa đàm, TS. KTS Lê Phước Anh nhấn mạnh, câu chuyện bản sắc đã trở thành nỗi ám ảnh của các KTS Việt Nam trong quá trình tạo nên các bản vẽ. Bởi theo ông, bản sắc là thứ luôn tồn tại, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, những bản sắc đó có giống với mong muốn của chúng ta hay không?

TS. KTS Lê Phước Anh đã đề cập đến bản sắc Hà Nội thông qua một cảnh quan đặc biệt. Đó là Hồ Tây, một vùng đất của thiên nhiên và lịch sử, vốn vẫn là khu vực ngoại ô cách đây chưa lâu nhưng nay đang chứng kiến một quá trình đô thị hóa ồ ạt để trở thành trung tâm mới của Thủ đô.

Theo KTS Lê Phước Anh, Hà Nội là một thành phố không thể tách rời khỏi không gian mặt nước và Hồ Tây là một điểm nhấn đặc trưng trong kiến trúc cảnh quan, vốn làm nên bản sắc của đô thị Hà Nội. Sự thay đổi trong cấu trúc tự nhiên của Hồ Tây qua từng thời kỳ đã cho thấy sự biến thiên của yếu tố bản sắc, và rồi, thay vì tạo ra bản sắc, chúng ta lại đang phải đi tìm nó.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Nhiều thương vụ thâu tóm hàng trăm triệu USD lĩnh vực bất động sản tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP