Lũng Cẩm, nơi ấy có “nhà của Pao”

Lũng Cẩm, nơi ấy có “nhà của Pao”

Nhà báo Trọng Chính

Nhà báo Trọng Chính
trongchinhphoto@yahoo.com
Bài viết cùng tác giả »
06:00, 30/10/2021

Gần chục lần lên “miền đá” Hà Giang, vội đến mấy tôi cũng ghé thăm Lũng Cẩm, nơi có ngôi làng tuyệt đẹp của người Mông nằm ven Quốc lộ 4C được nhà quay phim Cordelia Beresford chọn làm bối cảnh chính cho bộ phim nhựa “Chuyện của Pao”. Chuyển thể từ tác phẩm “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của nhà văn Đỗ Bích Thúy, có lẽ sau “Vợ chồng A Phủ”, “Chuyện của Pao” là bộ phim nhựa kế tiếp có những thước phim chân thực như thế về cuộc sống của bà con người Mông nơi cực Bắc Việt Nam.

Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Mái ngói âm dương phủ kín rêu phong, bức tường đất cùng hàng rào đá bao quanh khiến những ngôi nhà ở Lũng Cẩm trở thành chất liệu tuyệt vời cho ra những cảnh quay đẹp trong bộ phim nhựa “Chuyện của Pao”…
Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
… trong không gian kỳ vĩ của thung lũng Sủng Là, 61 hộ dân ở Lũng Cẩm sống nơi cỏ cây, hoa lá xen lẫn đá như một bức tranh thiên nhiên đẹp và đầy màu sắc. Trước những ngôi nhà, bao quanh bởi cây sa mộc là một phần đất ít ỏi trồng rau, đậu, phục vụ cuộc sống thường ngày.

Nổi bật giữa không gian kỳ vĩ của thung lũng Sủng Là, Lũng Cẩm giống như một ốc đảo yên bình giữa bốn bề là đá núi và là điểm đến thuận tiện khi nằm ngay cung đường từ Yên Minh lên vùng cao núi đá. Sau thành công của bộ phim “Chuyện của Pao”, ngôi nhà “tứ đại đồng đường” của ông Mua Súa Páo trở thành nơi được yêu thích nhất ở Lũng Cẩm.

Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Diễn xuất ấn tượng của Hải Yến trong vai Pao, cùng bối cảnh ngôi nhà của ông Páo, ở Lũng Cẩm vừa gần gũi thân thuộc, vừa huyền bí đã mang lại cho bộ phim nhiều giải thưởng lớn cũng như sự đón nhận của khán giả. Trên bức vách nhà “Pao”, vẫn còn lưu hình ảnh của diễn viên Đỗ Thị Hải Yến.
Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Nhà “Pao” quây thành hình chữ U, khoảng sân nhỏ ở giữa lát bằng đá tảng lớn, gọt đẽo cẩn thận, bóng nhẵn cùng thời gian.

Ngay lối dẫn vào nhà “Pao” là cánh đồng ngập tràn hương sắc theo mùa và cũng là một trong những điểm ngắm hoa đẹp nhất ở Hà Giang. Cũng chính nơi này, ống kính của nhà quay phim Cordelia Beresford đã lia một góc dài, với hình ảnh ấn tượng em trai Pao cùng đàn dê đủng đỉnh về ngôi nhà cổ trong bộ phim truyện nhựa.

Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Những em bé Lũng Cẩm với cái nheo mắt đón khách bên ngưỡng cửa ngôi nhà trình tường…
Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
… và cũng là nơi nhiều du khách dừng chân sau khi khám phá những ngôi nhà cổ 100 năm ở Lũng Cẩm.

Giữa khô cằn của cao nguyên đá, ngôi nhà cao hai tầng của gia đình ông Páo nổi lên như “biệt thự” duy nhất còn sót lại của tầng lớp quý tộc xưa trong cộng đồng dân tộc Mông vùng cực Bắc. Trong ngôi nhà cổ đó, con cháu ông Mua Súa Páo tự hào kể cho khách đến thăm về con người nổi tiếng, có vai vế đối với cộng đồng người Mông trong vùng này. Là chỉ huy đội quân vua Mèo, ông Páo võ nghệ hơn người và luôn được tin tưởng trao chức vụ cao nhất. Với thân thế đó, ông Páo đã thuê những người thợ giỏi nhất về Lũng Cẩm, xây ngôi nhà trình tường vững chãi 2 tầng gồm 3 dãy nhà ghép thành hình chữ U cả mấy năm ròng.

Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Chân cột các ngôi nhà cổ ở Lũng Cẩm kê bằng đá, được những thợ giỏi thời đó chạm khắc rồi dùng bạc trắng mài cho bóng thành màu đồng thau cho giống quả anh túc khô như trong ảnh…
Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
… chân cột đá ở một nơi khác lại chạm những họa tiết rồng đã lên nước bóng theo thời gian.

Ngôi nhà “Pao” quây bốn hướng và chụm lại ở giữa với khoảng sân lát đá tảng giờ nhẵn thín theo thời gian. Mái ngôi nhà lợp ngói âm dương còn các chân cột kê được kê bằng đá núi, với nhiều chi tiết trang trí sinh động. Đây là những chất liệu tuyệt đẹp cho các phân cảnh từng quay trong bộ phim nhựa về Pao. 

Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Con đường vào thôn Lũng Cẩm bồng bềnh những thảm hoa tam giác mạch và những hàng sa mộc thẳng tắp.
Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Đúng thời điểm nở rộ từ đầu tháng 11, cả một Lũng Cẩm chìm trong mênh mông sắc tím hồng của mùa mạch Lũng Cẩm trổ bông.

Không chỉ có ngôi nhà của ông Páo, ở Lũng Cẩm còn lại nhiều ngôi nhà cổ khác, dù nhỏ hơn về quy mô nhưng đều có tuổi hơn cả 100 năm. Bao quanh bởi núi đá tai mèo, đây là những ngôi nhà vững chãi với mái ngói phai màu theo thời gian, nơi chứng kiến cuộc sống yên bình của người Mông ở Lũng Cẩm.

Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Trước nhà “Pao”, cánh đồng hoa tam giác mạch cũng là nơi các em nhỏ bán những vòng hoa tết khéo, làm điểm nhấn cho các du khách nhí chụp ảnh kỷ niệm.
Lũng Cẩm, nơi ấy có nhà của Pao
Những em bé Lũng Cẩm với chiếc gùi đầy hoa cúc cam vừa hái ở thung lũng Sủng Là mang về để du khách ghé thăm thuê chụp những bức ảnh kỷ niệm nơi cao nguyên đá.

Khi những bông hoa tam giác mạch đẹp nhất trên cao nguyên đá bừng nở cũng là lúc thôn Lũng Cẩm lại rộn ràng đón khách lên thăm. Buổi cuối chiều thu, trong khí lạnh của vùng núi đá, tôi ngồi đó nơi ngưỡng cửa nhà Pao nhìn làn khói bếp len lỏi qua mái ngói âm dương, nghe tiếng chân lục cục của vó ngựa trở về từ nương xa. Khi đó, bỗng những thước phim lung linh nơi mẹ Kía từng đau, từng lắng khi nghe tiếng đàn môi nhớ thương sau bờ rào đá của chàng trai tên Chữ lại cứ như hiển hiện ngay trước mắt mình, dù đang ngồi trong ngôi nhà của nguyên mẫu thực.

Trọng Chính
Thanh Thảo
30/10/2021 06:00

Bài viết cùng tác giả Nhà báo Trọng Chính »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP