[Photo Travel] Puffing Billy - “chuyến tàu quay ngược thời gian”

Tôi cũng từng nghĩ rằng những chuyến hỏa xa chạy bằng hơi nước chỉ còn trong các bảo tàng hoặc trên phim ảnh, cho đến khi chuyển đến Melbourne (Úc) và ngồi trên bệ cửa sổ của tàu, tận hưởng không gian mát rượi từ rừng Sherbrooke trong tiếng xình xịch của hành trình hơi nước Puffing Billy mới tin nó vẫn còn hoạt động.

Khởi hành từ ga Belgrave, hỏa xa Puffing Billy lăn bánh khi tiếng chuông lắc leng keng báo giờ khởi hành và những nhân viên hỏa xa già tiễn hành khách trong khung cảnh của nhà ga Úc những năm đầu thế kỷ 20.

Buffing Billy là đoàn tàu hơi nước không khác mấy đầu máy xe lửa cùng loại từng chạy trên cầu Long Biên gần chục năm trước, trong dịp kỷ niệm Hà Nội tròn ngàn năm tuổi. Tuy nhiên, sau lần duy nhất tái hoạt động phục vụ đại lễ ấy, ít ai biết hiện chiếc đầu máy này giờ đang nằm ở đâu. Trong khi đó, Buffing Billy mỗi ngày vẫn xình xịch những hành trình hơi nước và lập kỷ lục cho ngành đường sắt Úc sau khi đón chào vị hành khách thứ 10 triệu vào năm 2014.

Khi Puffing Billy vượt cây cầu gỗ nổi tiếng Trestle có chiều dài 91,4m, cao 12,8m, một khung cảnh tuyệt đẹp sẽ hiện ra: những khu đầm đầy dương xỉ, toàn cảnh thung lũng nông thôn, núi cao và những ngọn đồi xanh dọc theo chuyến đi.

Từ nhà ga cuối Belgrave của hệ thống metro hiện đại, đi thêm vài bước chân là đến ga xuất phát của chuyến tàu hơi nước Puffing Billy. Đây là loại tàu khổ nhỏ, chiều rộng chừng 76cm (nhỏ hơn khổ tàu Việt Nam). Tuy vậy, với lộ trình hai tiếng đồng hồ, hỏa xa Puffing Billy luôn đông kín du khách chạy xuyên qua các hẻm núi của dãy Dandenong và vùng nông thôn bang Victoria trên tuyến đường sắt cũ kéo dài 29km.

Cảm giác thú vị nhất của Puffing Billy là du khách được ngồi ngay trên khung cửa sổ, đung đưa bàn chân ra khỏi toa tàu. Cuộc hành trình dài 25km đưa du khách qua những rặng cây dương xỉ và khu rừng xinh đẹp của dãy núi Dandenong.

Sau khi dừng chân tại trung tâm dãy Dandenong, nơi du khách sẽ nhâm nhi trà sáng trong không khí trong lành và cũng có thể cho những chú chim bản địa đầy màu sắc đặc trưng ăn như cockatoo, hỏa xa Puffing Billy luồn qua rừng Sherbrooke, nơi mang đặc trưng bởi loài cây bản địa 'Mountain Ash” (loại cây giống như bạch đàn ở Việt Nam). Lúc này cảm giác thú vị nhất khi ngồi Puffing Billy là được ngồi trên bệ cửa sổ của tàu, nơi bạn đung đưa bàn chân ra ngoài, tận hưởng không gian mát rượi từ rừng Sherbrooke trong tiếng xình xịch của chuyến hỏa xa.

Các toa tàu của Puffing Billy vẫn giữ nguyên cách bài trí từ hơn một thế kỷ trước, với 2 hàng ghế dựa lưng vào nhau. Và không hề nguy hiểm khi bạn ngồi vắt vẻo trên những toa mở ở tàu này.
Puffing Billy luồn qua các rừng cây bản địa 'Mountain Ash”, một loại cây giống như bạch đàn của rừng Sherbrooke.
Chuyến tàu Puffing Billy sẽ không trọn vẹn nếu không ghé thăm Cockatoo Park, nơi du khách sẽ nhâm nhi trà sáng và cũng có thể cho những chú chim bản địa Cockatoo ăn.
Hỏa xa Puffing Billy chuẩn bị dừng ở một nhà ga, nơi  vẫn nguyên vẻ cổ kính như những năm đầu của thế kỷ trước.
Cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp của Vườn quốc gia Dandenong, nơi  Hỏa xa Puffing Billy chạy ngang qua có sự kết hợp giữa giá trị tự nhiên và văn hóa đặc trưng, đặc biệt việc phát triển và bảo tồn các loài động, thực vật bản địa trong rừng. Cây cối không chỉ tôn thêm vẻ đẹp cho phong cảnh mà còn đóng vai trò là ngôi nhà xanh của nhiều loài động vật hoang dã như gấu túi Koala.
Có rất nhiều cách để bạn khám phá cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp của vườn quốc gia Dandenong khi tham gia hành trình hỏa xa Puffing Billy như dừng lại ở một tour biểu diễn chim đại bàng săn mồi như trong ảnh.
Tự hào là lá phổi xanh của Melbourne, Dandenong là công viên quốc gia sở hữu vẻ đẹp kỳ diệu với thảm thực vật xanh tốt, hoa lá đua nhau khoe sắc vô cùng thích mắt.
Bác công nhân già và xưởng bảo dưỡng xe lửa đặc trưng đầy dầu mỡ ở một nhà ga của hỏa xa Puffing Billy.
Puffing Billy vẫn được chăm chút duyên dáng và hoạt động đều đặn hơn 100 năm qua và một trong những đường ray tàu lửa hơi nước được bảo quản tốt nhất trên thế giới hiện nay.
Trọng Chính

Bài viết cùng tác giả Phóng sự ảnh: Trọng Chính »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP