Qua miền lúa chín Xím Vàng

Qua miền lúa chín Xím Vàng

Nhà báo Trọng Chính

Nhà báo Trọng Chính
trongchinhphoto@yahoo.com
Bài viết cùng tác giả »
06:00, 25/09/2021

lúa chín xím vàng

Mỗi người yêu vùng đất mình đến theo cách riêng và với kẻ “nghiện” chè shan tuyết Tà Xùa và táo mèo Xím Vàng như tôi thì dù có đến vùng đất này quanh năm cũng không biết chán, khám phá cả đời cũng chưa hết vẻ đẹp nơi non cao này.

Qua miền lúa chín Xím Vàng
Trong nắng hanh, gió nhẹ là những “sóng lúa” nối tiếp nhau phủ màu vàng óng xen lẫn sắc xanh ngút ngàn trên các sườn núi ở non cao Xím Vàng.
Qua miền lúa chín Xím Vàng
Từ nửa cuối tháng 9 dương lịch, những người phụ nữ dân tộc Mông ở Xím Vàng bắt đầu ra ruộng thăm lúa. Đôi khi, họ phải đi bộ cả mấy km men theo các sườn núi mới tới được thửa ruộng bậc thang của gia đình, chuẩn bị cho mùa thu hoạch…
Qua miền lúa chín Xím Vàng
… phảng phất trong gió là mùi lúa đang chín, bông uốn câu, trĩu nặng, phủ kín một màu vàng óng ả.

Vẫn lổn nhổn đá hộc ở nhiều đoạn trên cung đường từ Tà Xùa xuống Xím Vàng và lần nào tôi cũng mỏi dừ tay vê ga còn chân phanh thì thường trực đạp trên chiếc xe máy thuê của các bạn người Mông trong vùng. Bù lại, một cảm giác thật phê pha khi di chuyển trong nắng, gió trên cung đường thu vàng lúa chín và trắng bông mây trời. Nhìn sang bên kia quả núi, con đường di chuyển phía trước trông như “dải lụa” vắt ngang non cao trùng điệp và thấy mình, kẻ lữ hành đơn độc thực sự bé nhỏ nơi lưng trời Tây Bắc. 

Qua miền lúa chín Xím Vàng
Đặc biệt vào các buổi sáng tinh sương ở Xím Vàng, ruộng bậc thang nơi đây lại càng trở nên ảo diệu với bồng bềnh mây trắng lãng du trên như các “bậc thang” vàng lúa chín.
Qua miền lúa chín Xím Vàng
Ruộng bậc thang đẹp nhất ở các bản Háng Gò Bua, Sồng Chống, Cúa Mang “phối” cùng khung cảnh núi non hùng vĩ tạo nên vẻ đẹp tráng lệ ở Xím Vàng.

Gần 30km Tà Xùa - Xím Vàng, thi thoảng có vài điểm ngắm lúa mà giờ có lẽ đã trở thành “sightseeing/đài quan sát” cho dân xê dịch. Nhìn từ đây, cả một trời sương, mây bảng lảng, với những nếp nhà ẩn hiện trong huyền ảo những ngày tháng 9. Không ồn ào như mùa lúa chín ở Mù Cang Chải (Yên Bái) và Hoàng Su Phì (Hà Giang) khi các thửa ruộng “vàng” vây quanh là du khách, ruộng bậc thang ở Xím Vàng bình yên hơn rất nhiều, dù vẻ “lộng lẫy” không thua. Người Mông ở Xím Vàng cũng chỉ trồng một vụ lúa nhưng thu hoạch muộn nhất trong bảng “vàng” lúa chín Tây Bắc, thường bắt đầu từ khoảng giữa tháng 9 dương lịch.

Qua miền lúa chín Xím Vàng
Men theo những thảm lúa vàng mùa thu hoạch, bước chân lữ khách như lạc bước nơi “thiên đường vàng” bất tận cùng hương thơm đồng nội trong gió…
Qua miền lúa chín Xím Vàng
… và bắt gặp cảnh biển mây trôi bồng bềnh len lỏi qua những ngọn núi, trên những vạt lúa chín rộ.
Qua miền lúa chín Xím Vàng
Thi thoảng lại có những thửa ruộng bậc thang nằm rải rác trên các nương hoa màu khác.
Qua miền lúa chín Xím Vàng
Từ trên đỉnh những con đèo và điểm dừng chân ngắm lúa ở Xím Vàng, có thể chiêm ngưỡng những ruộng lúa chín vàng trên các triền đồi tạo thành những dải lụa mềm uốn lượn, nối tiếp nhau khiến nơi non cao thêm phần rực rỡ.

Cư ngụ ở vùng núi cao Xím Vàng từ hàng trăm năm trước, người Mông đã chọn các đỉnh cheo leo, hiểm trở để dựng nhà, lập bản. Hơn 200ha ruộng bậc thang phủ khắp 6 bản Sồng Chống, Xím Vàng, Háng Gò Bua, Cúa Mang, Pá Ổng A, Pá Ổng B mỗi mùa thu sang là nhuốm một màu vàng óng ả. Lúa chín trên khắp các triền đồi trập trùng ngút tầm mắt. Trời đất lúc này cũng như gần nhau hơn, khi từng đám mây trắng lãng du vờn trên đầu bông lúa chín đang rộ sắc, đợi người lên nương. Thêm một mùa lúa chín nữa ở Xím Vàng!

Trọng Chính

 

Thanh Thảo
25/09/2021 06:00

Bài viết cùng tác giả Nhà báo Trọng Chính »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP