Trong đêm phố Hội lên đèn
Hội An, ảnh Trọng Chính
Tên cổ thị ven sông Hoài được thắp lên từ ánh sáng ảo diệu của cánh lụa đèn lồng.
Hội An, ảnh Trọng Chính
Những ngôi nhà với bức tường vàng, đẹp kiêu sa trong ánh lồng đèn trên phố Nguyễn Thái Học.

Sau những trận mưa liên miên và rất lâu khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, phố cổ Hội An mới có những đêm sáng đèn đón khách. “Hội đèn lồng Hội An” vốn được tổ chức định kỳ từ năm 2009 vào các dịp Tết đến, xuân về. Năm nay, đèn thắp sớm hơn, bắt đầu từ đêm Giáng sinh (24/12/2021) và dự kiến kéo tới Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022.

Hội An, ảnh Trọng Chính
Từ chiều muộn, khi trời bắt đầu nhá nhem, trước mỗi ngôi nhà cổ ven sông Hoài đã trang hoàng rực rỡ chiếc đèn lồng phất phơ trong gió…
Hội An, ảnh Trọng Chính
…. và linh vật của năm Nhâm Dần 2022 cũng tỏa sáng trong sắc đèn.
Hội An, ảnh Trọng Chính
Đi dạo dọc bờ sông Hoài, những chiếc thuyền rực rỡ hoa đăng chuẩn bị được thả trên sông, cầu mong bình an, hạnh phúc chào năm mới.

Là một trong số các sự kiện đặc sắc, mở đầu chuỗi hoạt động chương trình “Hội An chào năm mới 2022”, người dân phố Hội mong muốn bằng tâm huyết và tài hoa, các tác phẩm đèn lồng nghệ thuật của mình sẽ góp phần làm đẹp Di sản văn hóa thế giới. Đặc biệt, “Hội đèn lồng Hội An” diễn ra ngay sau sự kiện cổ thị ven sông Hoài này lọt Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á năm 2021 do chuyên trang du lịch Travel & Leisure công bố, trong khuôn khổ giải thưởng The World's Best Awards.

Hội An, ảnh Trọng Chính
Hàng ngàn chiếc đèn lồng được trang trí theo nhiều chủ đề khác nhau thu hút du khách…
Hội An, ảnh Trọng Chính
… và thích thú khi được chạm vào những chiếc đèn lồng huyền ảo.
Hội An, ảnh Trọng Chính
Lồng đèn đủ màu sắc và có cả kích cỡ khổng lồ phô diễn những hình ảnh nơi thương cảng cổ sầm uất hơn 400 năm trước.

Ban ngày, nếu màu vàng sơn trên những ngôi nhà cổ đầy mê hoặc ở các phố như Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Hoàng Văn Thụ... khiến tôi mê hoặc thì khi trời xuống nắng, lại có một Hội An lung linh trong thứ ánh sáng phát ra nơi cánh lụa đèn, giăng mắc khắp nơi. Với quy mô khoảng 1.000 chiếc, Hội đèn lồng năm nay thắp sáng khắp mọi nẻo đường phố cổ, nhiều nhất ở khu vực cầu An Hội và bến sông Hoài. 

Hội An, ảnh Trọng Chính
Khi Phố cổ Hội An bắt đầu cấm xe máy đi lại, phố Hội được trở về với không gian đầy ánh sáng và mầu sắc của đèn lồng…
Hội An, ảnh Trọng Chính
… rực rỡ ở các quán cà phê trên đường Nguyễn Phúc Chu…
Hội An, ảnh Trọng Chính
… hay ấm cúng tỏa sáng ở chùa Cầu.

Đi trong đêm huyền ảo ấy, tôi chứng kiến một tình yêu thật sâu đậm mà người dân phố Hội dành cho vật phẩm quê mình. Ngó bên trái, lại quay bên phải, nhìn lên trên hay xuống dưới, cả trước lẫn sau lưng mình, ở đâu ánh mắt tôi cũng bắt sáng từ những chiếc đèn lồng đủ màu sắc lung linh, rực rỡ. Đó là những chiếc đèn lồng với đủ loại hình dạng và màu sắc, từ hình tròn, lục giác, bát giác, hình trụ, hình nón, hình trái bí… đến ánh sáng vàng, đỏ, trắng, hồng, xanh, tím… Chất liệu cũng có đủ cả, từ đèn vải lụa, đèn vẽ hình, thư pháp, đèn mây, tre, gỗ…

Hội An, ảnh Trọng Chính
Hội “lên đèn” khiến Hội An toả sáng trong thời khắc chuyển giao sang năm mới 2022.

Cùng với ánh đèn, đâu đó thoang thoảng mùi hương trầm xứ Quảng theo bước chân tôi trong đêm phố Hội. Ngước lên nơi ngôi nhà cổ, một cây nêu phất phơ dải lụa đỏ treo đèn. Đó thực sự là một phần linh hồn của phố cổ và khi đèn lồng đỏ treo cao cũng chính là thắp lên một niềm hy vọng mới. Trong thời khắc ấy, lại thấy Tết đã về rất sớm nơi phố Hội.

Thế Công

Bài viết cùng tác giả Nhà báo Trọng Chính »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP