Reatimes.vn

Bình Thuận: Vận động chủ đầu tư trả lại dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải

Bình Thuận: Vận động chủ đầu tư trả lại dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải

Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh làm việc cụ thể với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina (Hàn Quốc) để giải thích về các vấn đề khó khăn, vướng mắc của dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hài (vị trí nằm tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết) sau 10 năm chưa được triển khai, qua đó vận động chủ đầu tư trả lại dự án.
23:30, 27/09/2018

Được biết, dự án được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2008, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải do Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Có tổng diện tích lên đến 442 ha, công trình này từng được xem là dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch có quy mô lớn đầu tiên ở Bình Thuận, gồm 2 khu chức năng thiết kế nhiều hạng mục: Khu biệt thự, căn hộ, dịch vụ thương mại, sân golf, với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 90 triệu USD.

Theo Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất, công ty đã thuê chuyên gia khảo sát, đo đạc khu vực dự án cũng như xác định tọa độ, quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng trình Sở Xây dựng phê duyệt. Công ty cũng ký hợp đồng thỏa thuận thi công với Tập đoàn Dredging International (Bỉ) để xúc tiến xây dựng hạng mục đê, kè chắn sóng và san lấp mặt bằng…

Bản đồ Khu phức hợp lấn biển Phú Hải (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)

Bản đồ dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)

Đối với công tác đánh giá tác động môi trường, đơn vị này đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Titan Việt Nam lập báo cáo và triển khai đo đạc bình độ của dự án, khoan thăm dò địa chất, thực hiện các hạng mục khảo sát thủy triều, mực nước…

Cũng theo chủ đầu tư, sau khi nghiên cứu khảo sát để phù hợp mỹ quan chung cũng như bảo vệ môi trường sinh thái, tháng 6/2012 chủ đầu tư đã đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư kèm báo cáo tình hình đánh giá tác động môi trường dự án.Qua đó, công ty này xin thay đổi vị trí ranh giới và quy hoạch mặt bằng tổng thể dự án. Cụ thể, điều chỉnh quy hoạch thành 4 khu chức năng (tách biệt khỏi đất liền khoảng 1 km) nhằm thuận tiện cho tàu thuyền của ngư dân ra vào khu vực này. Trong đó có ba khu ngoài biển được quy hoạch như một đảo nhân tạovới diện tích hơn 430 ha.

Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, dự án này đã đủ điều kiện bị thu hồi trước khi chủ đầu tư xin điều chỉnh ranh giới dự án vì đã vi phạm Luật Đầu tư năm 2014 và vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Bên cạnh đó, Khu phức hợp lấn biển Phú Hải còn bị chồng lấn vào vùng nước cảng biển do Cảng vụ hàng hải Bình Thuận quản lý. Quan trọng hơn, dự án còn vướng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Nếu tiếp tục cho dự án triển khai sẽ gây tác động tiêu cực đối với dư luận xã hội, gây tác động môi trường biển. Đồng thời, cũng chưa cần thiết để đầu tư dự án lấn biển trong thời điểm hiện nay. Do đó việc vận động chủ đầu tư trả lại dự án là vấn đề quan trọng. Bên cạnh đó, có thể hướng dẫn, cung cấp thông tin để tìm vị trí phù hợp hơn trong vấn đề khảo sát và lập thủ tục đầu tư.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải được chủ đầu tư dự kiến triển khai theo trình tự: Từ năm thứ 1 đến năm thứ 2 sẽ hoàn thành các thủ tục và xin giấy phép xây dựng, từ năm thứ 2 đến năm thứ 5 là thời gian khởi công xây dựng, từ năm thứ 5 đến năm thứ 6 bắt đầu kinh doanh chính thức. Như vậy, theo tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư thì dự án này phải được triển khai xây dựng từ năm 2010 và đưa vào hoạt động kinh doanh từ năm 2016.

Hiện nay, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải vẫn nằm trong danh sách các dự án chưa triển khai xây dựng vì liên quan đến căn cứ pháp lý hiện hành.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP