Reatimes.vn

Đồng Xoài: Xây dựng đô thị kỷ cương, văn minh

Đồng Xoài: Xây dựng đô thị kỷ cương, văn minh

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020, Thành ủy Đồng Xoài đã ban hành Chương trình hành động số 06-CTr/TU, ngày 1-7-2016 về “Xây dựng đô thị kỷ cương, văn minh, công dân gương mẫu, tự giác”. Qua 2 năm thực hiện chương trình, diện mạo đô thị Đồng Xoài đã có nhiều đổi thay tích cực.
23:30, 29/12/2018
Đường Phú Riềng Đỏ - tuyến đường đẹp và sầm uất nhất ở thị xã Đồng Xoài

Đường Phú Riềng Đỏ - tuyến đường đẹp và sầm uất nhất ở Đồng Xoài

Từ việc vận động nhân dân xây dựng, duy trì các tuyến đường xanh - sạch - đẹp và an toàn, thành phố đã duy trì được 4 tuyến đường điểm. Đó là các tuyến đường: Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Phú Riềng Đỏ, Hùng Vương và giao 4 đoàn thể gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Thị đoàn phụ trách. Các phường, xã xây dựng, duy trì được 50 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp và an toàn. Các tuyến đường được giao hội, đoàn thể thành phố và các phường, xã phụ trách.

Theo đó, đơn vị được giao nhiệm vụ thường xuyên tổ chức ra quân dọn vệ sinh, kiểm tra, nhắc nhở, giải tỏa việc kinh doanh, buôn bán, đặt bảng hiệu, trồng cây xanh... không đúng quy định. Cơ quan chức năng và chính quyền các cấp thường xuyên tuyên truyền, vận động các gia đình chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Một trong những việc làm huy động được đông đảo nhân dân tham gia là xây dựng hệ thống chiếu sáng các tuyến đường hẻm ở khu dân cư. Qua 2 năm thực hiện Chương trình hành động số 06, toàn thành phố đã lắp đặt được 342/552 tuyến đường sáng, đạt 61,69%. Trong đó, phường Tân Đồng có 36 tuyến, phường Tân Phú 45 tuyến, phường Tân Bình 32 tuyến, Tân Thiện 37 tuyến. Xã Tân Thành có 18 tuyến đường hẻm được chiếu sáng, xã Tiến Thành 61 tuyến. Và đặc biệt, xã Tiến Hưng đã xây dựng được 73/79 tuyến đường hẻm chiếu sáng, đạt 92,4%; phường Tân Xuân có 40/47 tuyến đường hẻm được chiếu sáng, đạt 85,1%.

Thành phố chọn 5 tuyến đường để xây dựng tuyến phố văn minh và hiện đã được công nhận. Đó là các tuyến phố: Hai Bà Trưng, Trương Công Định, Cách mạng tháng 8, Hùng Vương và đường 6-1. Từ các tuyến phố được công nhận văn minh trong năm 2018, hiện các phường, xã tiếp tục đăng ký thực hiện trong năm 2019, trong đó phường Tân Thiện đăng ký 2 tuyến, phường Tân Bình 2 tuyến, xã Tiến Hưng 2 tuyến và các phường, xã khác đang vận động nhân dân đăng ký. 

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo rao vặt, UBND thành phố đã khảo sát, thiết kế bảng tin quảng cáo rao vặt miễn phí. Thành phố Đồng Xoài đang đề nghị các sở: Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Giao thông vận tải thống nhất chủ trương để thị xã thực hiện xã hội hóa việc lắp đặt bảng tin quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn thị xã.

Để tạo diện mạo văn minh cho đô thị, cơ quan chức năng của thành phố đã tổ chức nhiều đợt ra quân chấn chỉnh việc quảng cáo, rao vặt trái phép. Đã kiểm tra, lập biên bản, thu giữ các biển hiệu, băng rôn, biển quảng cáo không đúng quy định. Đồng thời đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông tạm ngưng cung cấp dịch vụ đối với 589 số điện thoại vi phạm.

Đã có 91 trường hợp đến cơ quan chức năng làm việc khắc phục hậu quả, UBND thành phố đã ban hành quyết định xử phạt 6 trường hợp vi phạm gây hậu quả; đồng thời phối hợp Mobifone Bình Phước thực hiện xã hội hóa công tác tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, cổ động trực quan bằng khung, tạo cảnh quan đô thị đẹp trên các tuyến đường nội ô.

Một trong những tiêu chí phấn đấu của thành phố Đồng Xoài trong xây dựng đô thị kỷ cương, văn minh là quản lý tốt đối tượng xin ăn, lang thang trên địa bàn. UBND thành phố đã thành lập tổ quản lý, trợ giúp người xin ăn, tâm thần cấp thành phố, xã, phường và thường xuyên kiểm tra, rà soát trợ giúp đối tượng xin ăn, lang thang tại các khu chợ, khu vực tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để vận động người xin ăn trở về gia đình. Hiện đã có 51 đối tượng được trợ giúp, trong đó đưa vào sống tạm thời tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh 32 đối tượng; đưa đi điều trị tại Bệnh viện tâm thần Biên Hòa 7 đối tượng và đưa 12 đối tượng xin ăn trở về địa phương, cho viết cam kết không tái phạm...

Trong rất nhiều việc cần làm, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể của thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động để mọi người, mọi gia đình nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng đô thị kỷ cương, văn minh; công dân gương mẫu, tự giác. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ; phát động phong trào xây dựng và hoàn thiện quy ước phù hợp thực tế từng khu dân cư gắn với xây dựng đô thị kỷ cương, văn minh; công dân gương mẫu, tự giác.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP