Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Giải pháp phát triển bền vững các đô thị ven biển

Giải pháp phát triển bền vững các đô thị ven biển

Vừa qua, tại TP. Vũng Tàu diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề tìm kiếm mô hình và giải pháp theo quan điểm bền vững để khả thi hoá tiềm năng của các đô thị ven biển được Viện Quy hoạch Xây dựng miềm Nam (SISP) tổ chức.
23:30, 06/11/2018
Hội thảo quốc tế với chủ đề tìm kiếm mô hình và giải pháp theo quan điểm bền vững để khả thi hoá tiềm năng của các đô thị ven biển tổ chức tại TP.Vũng Tàu.

Hội thảo quốc tế với chủ đề tìm kiếm mô hình và giải pháp theo quan điểm bền vững để khả thi hoá tiềm năng của các đô thị ven biển tổ chức tại TP. Vũng Tàu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo Ths.KTS Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng SISP nhấn mạnh: “Khu vực các vùng đất ven biển nói chung của Việt Nam và nói riêng của miền Nam là điểm đến phổ biến và hấp dẫn nhất hiện nay. Khu vực này đang mang đến sự tăng trưởng về kinh tế, đô thị và gia tăng nhu cầu về nguồn lực, cơ sơ hạ tầng và dịch vụ phát triển theo”.

Các chuyên gia, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng đến từ các quốc gia tập trung bàn về các nội dung: Nhận dạng tiềm năng, cơ hội và thách thức trong khai thác và phát triển các khu vực ven biển; Tầm nhìn phát triển, mô hình, giải pháp và kinh nghiệm quy hoạch; Quản lý phát triển và giải pháp thực thi.

Qua đó, các tham luận khoa học với nhiều góc tiếp cận về quản lý, giữ gìn, phát triển các đô thị và khu vực sinh thái ven biển. Hầu như các nội dung đều tập trung xem xét về lịch sử phát triển của các đô thị ven biển, cách thức quản lý, kinh nghiệm thực tiễn, các mô hình quy hoạch manh tính khả thi, và sức hút các đô thị biển về du lịch – kinh tế - xã hội và tài nguyên vùng ven biển của Việt Nam. Bên cạnh đó, đã cung cấp một diễn đàn đa ngành nhằm thảo luận về một loạt các vấn đề thách thức, cơ hội và xu hướng phát triển, định hướng chiến lược, mô hình và giải pháp quy hoạch, quản lý, các kinh nghiệm quốc tế và trong nước...

Với vị trí trí chiến lược của các đô thị ven biển đã tạo thuận lợi cho giao thông vận tải và phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp...

Bên cạnh đó, với cảnh quan thiên nhiên, bãi biển dài và đẹp, thời tiết ôn hoà quanh năm là những yếu tố và tiềm năng thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của ngành du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng các điểm du lịch và đô thị hoá dãi đất ven biển phía Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn những thách thức mà đòi hỏi các thành phố ven biển phải có sự quy hoạch, quản lý và phát triển phù hợp để tránh gây nên sự suy thoái môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng, sức khoẻ của con người và tàn phá thiên nhiên.

Do vậy, các khu vực và đô thị ven biển cần phải bảo đảm được chiến lược phát triển riêng biệt, đặc trưng, bản sắc và đảm bảo được môi trường sinh thái, tính nguyên vẹn của tài nguyên tự nhiên, xã hội, văn hoá, chất lượng và điều kiện bảo tồn của những công trình xây dựng và khảo cổ học, chất lượng quản lý du lịch và tầm nhìn cho tương lai.

Hội thảo là cơ hội tìm kiếm các mô hình, giải pháp quy hoạch cho cơ quan quản lý Nhà nước cũng như mang lại cơ hội thảo luận và đối thoại giữa các nhà đầu tư và phát triển bất động sản, các học giả, các nhà khoa học, các chuyên gia, các công trình tư vấn trong và ngoài nước, các hội nghề nghiệp các nhà tư vấn và quản lý, chính quyền các địa phương tạo ra động lực mới cho sự phát triển của nền kinh tế biển hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP