Hồng Nhai Động - Vẻ đẹp tích hợp cổ xưa và hiện đại
Nhà báo Trọng Chính

Nhà báo Trọng Chính
trongchinhphoto@yahoo.com
Bài viết cùng tác giả »
06:05, 12/11/2022

Dù có tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc nhưng ở Trùng Khánh các di tích lịch sử và cảnh quan thiên nhiên được bảo tồn rất tốt. Được mệnh danh là thành phố sương mù, Trùng Khánh có vô số các điểm tham quan ấn tượng trong đó có Hồng Nhai Động, danh thắng cảnh nổi tiếng nằm ở nơi giao nhau giữa sông Dương Tử và sông Gia Lăng.

Quần thể kiến trúc độc đáo của Hồng Nhai Động nổi bật với những ngôi nhà sàn gỗ nối liền nhau, dựng trên vách đá cạnh bờ sông Gia Lăng, bao gồm 11 tầng lầu, chạm khắc hoa văn.

Hồng Nhai Động nằm ngay sát bờ sông Gia Lăng và là khu phố cổ nổi tiếng với những căn nhà mái ngói rêu phong, phía sau là những tòa nhà chọc trời. Đây vốn là nơi có nhiều hang trong vách đá, cạnh bờ sông hơn 2.500 năm tuổi đồng thời cũng là thương cảng của Trung Quốc cổ đại. Theo ghi chép, Động Hồng Nhai còn là một pháo đài quân sự, được xây dựng từ Nhà nước Ba cổ (1046 TCN - 256 TCN) đến triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368 - 1911).

Ẩm thực Trùng Khánh nằm ở Hồng Nhai Động với món lẩu Uyên Ương hai màu hấp dẫn tại một trong các tiệm lẩu nổi tiếng nhất Trùng Khánh.

Ngày nay, Hồng Nhai Động là khu tổ hợp buôn bán sầm uất bậc nhất của Trùng Khánh với dãy dài các tòa nhà kiến trúc giả cổ nằm nối liền nhau. Có tổng cộng 11 tầng lầu gồm nhiều khu chức năng khác nhau, buôn bán các mặt hàng tiêu dùng, quà lưu niệm, nhà hàng, quán bar... Hầu hết du khách như tôi ngay khi đến phố núi Trùng Khánh đều chọn Hồng Nhai Động làm điểm đến đầu tiên của chuyến đi. Với kiến trúc “thành phố chồng thành phố” đặc trưng của Trùng Khánh, từ điểm cao nhất được ví như “ban công của thành phố” này, tôi có thể ngắm nhìn toàn cảnh “thành phố thẳng đứng” trọn vẹn nhất.

Nổi tiếng là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới, các món ăn Trung Hoa luôn khiến thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, trong đó có món mì Dan Dan ở Hồng Nhai Động. Hiện có cả cụm điêu khắc gắn với hình ảnh món ăn này được đặt trong quần thể kiến trúc của khu Hồng Nhai Động.

Cũng vì phía trong Hồng Nhai Động gồm nhiều khu phố nhỏ nên ngay buổi tối đầu tiên ăn tối ở đây tôi đã lạc đoàn do mải chụp ảnh trong một không gian đan xen như mê cung và rất giống nhau. Tiếng Anh không sử dụng ở Hồng Nhai Động, tiếng Trung tôi lại không biết, muốn tìm đến quán ăn tối với mọi người phải đi thang máy đến đúng tầng của tòa nhà, nơi có nhà hàng. Cũng may, khi không tìm được ai thì cô bạn đồng nghiệp của Tòa soạn là biên dịch viên tiếng Trung lại tìm được tôi, khi đó cùng một đống máy ảnh lỉnh kỉnh là vị khách đang mướt mồ hôi lo lắng trên sân một khu phố ở Hồng Nhai Động.

Sau bữa tối trên tầng cao nhất của Hồng Nhai Động, tôi được chiêm ngưỡng một khung cảnh đêm được thắp sáng bởi những ánh đèn ấm áp lung linh huyền ảo như bối cảnh của bộ phim hoạt hình của Nhật Bản “Vùng đất linh hồn”. Mặc dù đã phát hành hơn 20 năm, 'Vùng đất linh hồn' vẫn là một trong những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng Ghibli Studio. Không chỉ thu hút khán giả bởi ý nghĩa và nội dung, 'Vùng đất linh hồn' còn được nhiều người biết đến bởi những khung hình đẹp.

Điểm đến này còn đặc biệt nổi tiếng vì sự lung linh huyền ảo như bối cảnh của bộ phim Vùng đất linh hồn (bộ phim hoạt hình tuổi mới lớn nổi tiếng của Nhật Bản được ra mắt năm 2001).

Là một người mê phim hoạt hình, tôi từng xuýt xoa trước vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa bí hiểm của các bối cảnh trong phim “Vùng đất linh hồn”. Tuy nhiên khi đó những bối cảnh ấy với tôi cũng như nhiều người xem khác đều tin là nó không có thật, cho đến khi ngồi ở Hồng Nhai Động, trong căn phòng của ngôi nhà sàn bằng gỗ một đêm đầu mùa đông, tháng 11. “Vùng đất linh hồn” giữa đời thực ở Trùng Khánh lung linh và huyền ảo không kém những gì đạo diễn Miyazaki Hayao đã thể hiện trong các bối cảnh phim.

Từ phía thuyền nhìn lên, Hồng Nhai Động được thắp sáng bởi những ánh đèn ấm áp, soi bóng xuống mặt nước, một không gian kỳ vĩ, đan xen giữa sự hiện đại và nét cổ kính ngàn năm.

Với những người đam mê ẩm thực, Hồng Nhai Động thực sự là một thiên đường để thưởng thức đủ loại đặc sản địa phương, đặc biệt là món lẩu Uyên Ương hai màu. Tuy xuất phát từ phía Bắc Trung Quốc, nơi cư dân du mục phải chống chọi với cái lạnh ở vùng núi non hiểm trở nhưng khi đến Trùng Khánh vị cay được giữ nguyên. Những người lần đầu đến Hồng Nhai Động chắc chắn bị “ngợp” khi thấy một nồi lẩu ngập ớt đỏ tươi cùng rất nhiều loại gia vị, thảo mộc, hạt tiêu... cay xè từ trong khói. Đặc biệt nhất là sự hiện diện mọi nơi, mọi lúc của loại gia vị có tên là hạt tê. Hãy nhớ tránh ăn phải hạt tê nếu bạn có cơ hội trải nghiệm vì một khi chót lỡ ăn, lưỡi của bạn sẽ bị tê tái hoàn toàn mất cảm giác và đây thực sự là một cảm giác không nên thử vì vô cùng khó chịu. Tiệm lẩu nổi tiếng nhất ở Trùng Khánh nằm ở Hồng Nhai Động. Với hệ thống thang máy dẫn lên tầng cao nhất và cũng là đỉnh núi, đây là vị trí tuyệt vời cho du khách vừa thưởng thức phong cảnh của hai dòng sông, nếm thử món lẩu Uyên Ương hai màu.

Đặc sản của Hồng Nhai Động còn có món mì Dan Dan, ra đời từ năm 1841 từ một người bán hàng rong. Từ "Dan Dan" vốn để chỉ đòn gánh của những gánh hàng rong, chính vì vậy, món ăn này còn được gọi là mì gánh. Mì Dan Dan sau đó nhanh chóng trở nên nổi tiếng theo các gánh hàng rong khắp vùng Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Thành Đô. Ngày nay, dù phần lớn mì Dan Dan được phục vụ trong nhà hàng thì lẩn khuất trong những khu phố nhỏ tại Hồng Nhai Động vẫn có vài gánh hàng mì mang đậm nét và hương vị của thời xưa cũ.

Về đêm, du khách chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp và lãng mạn của Hồng Nhai Động từ nhiều góc độ khác nhau, đặc biệt trên một du thuyền hạng sang...
… lênh đênh trên dòng Gia Lăng chiêm ngưỡng toàn cảnh Hồng Nhai Động.

Ngồi du thuyền trên sông Gia Lăng để chiêm ngưỡng toàn cảnh Động Hồng Nhai cũng là một ý tưởng thú vị mà du khách nên trải nghiệm. Chuyến du thuyền trên ngã 3 giao nhau giữa sông Trường Giang - Gia Lăng khiến tôi thêm những góc nhìn rộng mở về Hồng Nhai Động cũng như cách giữ gìn Trùng Khánh cổ xưa, bảo tồn văn hóa và truyền thống và biến những thứ đó thành “đặc sản” của riêng mình.

Thanh Thảo

Bài viết cùng tác giả Nhà báo Trọng Chính »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP