Khánh Hòa: Hàng trăm công trình xây dựng sai quy định

Khánh Hòa: Hàng trăm công trình xây dựng sai quy định

Qua công tác kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện hàng trăm công trình xây dựng sai quy định. Đặc biệt, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, có tới 270 công trình xây dựng sai quy định nghiêm trọng.

23:30, 27/09/2018
Dự án Công viên Bến du thuyền quốc tế Ana Marina liên tục xây dựng sai phép

Dự án Công viên Bến du thuyền quốc tế Ana Marina liên tục xây dựng sai phép.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Khánh Hòa, tính riêng năm 2017, toàn tỉnh có đến 727 công trình xây dựng sai quy định, với 905 quyết định xử phạt hơn 10 tỷ đồng. Trong đó, TP. Nha Trang đứng đầu với 409 công trình vi phạm.

Cá biệt, một số dự án thuộc dạng “khủng” cũng vi phạm như: Dự án Chung cư Napoleon Castle 1 (đường Nguyễn Đình Chiểu) có tổng diện tích gần 3.000m2, quy mô 40 tầng với 800 căn hộ nhưng thi công không đúng với giấy phép xây dựng, chủ đầu tư bị Sở Xây dựng xử phạt 40 triệu đồng, đơn vị thi công bị phạt 65 triệu đồng; khách sạn Volga Nha Trang (Bãi Dương, phường Vĩnh Hải) bị xử phạt 105 triệu đồng vì thi công sai giấy phép xây dựng; dự án Công viên Bến du thuyền quốc tế Ana Marina (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) với diện tích 89,3ha bị Sở Xây dựng 2 lần xử phạt vì xây dựng trái phép...

Sai phạm tràn lan… từ dự án nhỏ đến lớn

Nhiều công trình tai tiếng khiến dư luận, người dân Khánh Hòa bức xúc như công trình xây dựng tại Khu tái định cư thuộc Khu Trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ - Tài chính – Du lịch Nha Trang (vị trí xây dựng tiếp giáp đường Lê Hồng Phong); tình trạng xây dựng tràn lan trong khu sân bay Nha Trang cũ.

Điển hình về tình trạng xây dựng sai phạm được người dân Khánh Hòa quan tâm nhất vẫn là Dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Bại. Dự án đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng cho một số hạng mục như: San nền, cấp – thoát nước, cấp điện; giao thông; trạm xử lý nước thải; nhà kỹ thuật…

Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, Công ty CP đầu tư Khánh Hà (chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại) đã tự ý xây dựng vượt quy hoạch, trái giấy phép xây dựng được cấp. Mặc dù đã bị tạm đình chỉ và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nhưng đến giữa năm 2018, chủ dự án vẫn tiếp tục thi công đến khi Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện có một số móng công trình đã tự ý đào bới trở lại và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này vì có hành vi vi phạm tổ chức thi công công trình không đúng với giấy phép được cấp.

Doanh nghiệp “nhờn” xử phạt, vì sao?

Trước tình trạng các công trình xây dựng vi phạm tràn lan, đầu tháng 9/2018, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn, yêu cầu Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm trật tự xây dựng, sau khi có báo cáo hàng trăm công trình tại đây vi phạm nghiêm trọng.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu các quy định để hướng dẫn các địa phương đối với các vấn đề vướng mắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng, cập nhật các vướng mắc phát sinh trong quá trình xử lý thực tế để chủ động tham mưu hoặc xin ý kiến Bộ Xây dựng nhằm đảm bảo việc xử lý đúng quy định của pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng.

Nhằm giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng, phải có các quy định, biện pháp mạnh tay hơn. Cụ thể, cần phải có quy định về việc áp dụng biện pháp cắt điện, nước đối với công trình vi phạm; bổ sung quy định chế tài đối với chủ đầu tư, đơn vị thi công có công trình gây sụp đổ, có nguy cơ sụp đổ đến công trình lân cận…

Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay, dù nhiều công trình sai phạm nhưng sau khi bị phát hiện, hầu như các công trình đều được tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và tồn tại sau khi bị phạt hành chính. Vậy nên, với những công trình lớn, nhiều doanh nghiệp “thích” bị phạt vài chục triệu đồng hơn là chờ đợi giấy phép xây dựng và các giấy tờ liên quan./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP