Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Sẽ có chính sách đặc thù để phát triển huyện đảo Cần Giờ

Sẽ có chính sách đặc thù để phát triển huyện đảo Cần Giờ

Phát biểu tại một hội thảo, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, Cần Giờ là địa phương đặc thù của thành phố, vì vậy cần phải có chính sách đặc thù.
00:52, 24/12/2018

Huyện đảo Cần Giờ có những đặc thù về hệ sinh thái, môi trường sống, con người và di sản văn hóa, vì vậy thành phố sẽ có chính sách đặc thù để tạo cú hích phát triển cho địa phương. Nội dung trên được ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh tại hội thảo khoa học “40 năm Cần Giờ (Duyên Hải) TP.HCM – thành quả và kinh nghiệm” nhân kỷ niệm 40 năm địa phương sáp nhập về TP.HCM (29/12/1978 – 29/12/2018) diễn ra sáng nay (23/12) do Thành ủy TP.HCM tổ chức.

Các tham luận tại hội thảo góp phần làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương sáp nhập, khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương của thành phố, tạo nên những thành quả, chuyển biến trong đời sống xã hội, trong xây dựng, phát triển của Đảng bộ và nhân dân huyện Duyên Hải – nay là Cần Giờ, góp phần vào thành tựu chung của TP.HCM.

Đồng thời, đánh giá những hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực, phân tích nguyên nhân, rút ra những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng, phát triển và đề xuất giải pháp khắc phục để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của Cần Giờ trong thời gian tới.

Theo nhiều đại biểu và các chuyên gia, lợi thế của huyện Cần Giờ là có những đặc trưng không nơi nào có được, đó là hệ sinh thái độc đáo với rừng ngập mặn ven biển, môi trường thiên nhiên xanh sạch đẹp, có nhiều sông rạch. Về văn hóa, tại đây có di tích nền văn hóa Óc Eo, là một trong những nơi lưu dân Việt Nam đặt chân sớm nhất, nơi đã từng diễn ra nhiều trận thủy chiến và còn có văn hóa lễ hội Nghinh Ông. 

Các đại biểu cho rằng cần phải tập trung khắc phục một số hạn chế, kêu gọi đầu tư vào hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ để gia tăng sự liên thông, kết nối. Đầu tư hình thành các sản phẩm hỗ trợ phong phú, gia tăng các dịch vụ phục vụ cho ăn uống, mua sắm và đầu tư về du lịch trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử văn hóa gắn với bảo tồn thiên nhiên, có biện pháp phát triển du lịch xanh. 

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, Cần Giờ là địa phương đặc thù của thành phố, vì vậy cần phải có chính sách đặc thù. Hiện nay Cần Giờ vẫn là huyện nghèo nhất của thành phố và ít dân cư cũng nhất, chưa phát huy được tiềm năng vốn có. Vì vậy, sắp tới, thành phố tiến hành triển khai lập quy hoạch 1/5000 cho huyện Cần Giờ, đồng thời có những định hướng nhằm phát huy được những lợi thế đặc biệt này.

"Điều kiện quy hoạch khác với điều kiện 40 năm trước cho nên phải rà soát lại cụ thể. Thời điểm này là chín muồi để thực hiện. Thứ 2 là cần phải có dự án trọng điểm. Cần giờ mênh mông như thế, chúng ta có những dự án trồng rừng, về giao thông, về điện , tái định cư thì sắp tới phải có thêm dự án trọng điểm và có lộ trình để thực hiện cái này" - ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP