Reatimes.vn

Sở hữu

Sở hữu "đất vàng" vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Được UBND TP.HCM phê duyệt phương án giá đất dự án với mức tiền sử dụng đất phải nộp chỉ khoảng 33,3 tỷ đồng, nhưng sau khi kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu doanh nghiệp phải nộp bổ sung số tiền gấp 10 lần mức này.
23:30, 27/11/2018
Toàn cảnh “đất vàng” dự án Khu nhà ở cao tầng và khách sạn thương mại, dịch vụ tại địa chỉ 1Bis-1Kép Nguyễn Đình Chiểu.

Toàn cảnh “đất vàng” dự án Khu nhà ở cao tầng và khách sạn thương mại, dịch vụ tại địa chỉ 1Bis-1Kép Nguyễn Đình Chiểu.

Đó là lý do dẫn đến khoản nợ thuế dai dẳng gần 350 tỷ đồng của Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy. Cục Thuế TP.HCM đang đấu tranh quyết liệt thu hồi khoản tiền này về ngân sách nhà nước.

Giao “đất vàng” với “giá bèo”

Dự án Khu nhà ở cao tầng và khách sạn thương mại, dịch vụ tại địa chỉ 1Bis-1Kép Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM có diện tích gần 1,8 ha, vị trí mặt tiền góc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (cạnh Trung tâm hội nghị GEM Centre) và đường Nguyễn Đình Chiểu. Với vị trí như vậy, khu đất được giới đầu tư xem là “đất vàng” và định giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Năm 2014, UBND TP. HCM cho phép Công ty TNHH Bến Thành Sao Thủy (liên doanh giữa Bến Thành Land - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và Công ty TNHH Sao Thủy - doanh nghiệp tư nhân) triển khai dự án bất động sản trên khu đất này. Phương án giá đất cũng mau chóng được duyệt sau đó vài tháng, với sự thẩm định của các sở, ngành liên quan, là 33,1 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 165,4 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.

Số tiền này sau đó đã được Công ty Bến Thành – Sao Thủy nộp vào ngân sách nhà nước tháng 5/2016. Đến tháng 8/2016, công ty được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 2 tháng sau thì Sở Xây dựng thành phố cấp giấy phép xây dựng để triển khai dự án.

Tuy nhiên sau đó, Kiểm toán Nhà nước (Kiểm toán Nhà nước) đã rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án và có kết luận về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất tại dự án này. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu phải thu bổ sung tiền sử dụng đất khu đất, với số tiền 330,9 tỷ đồng và lệ phí trước bạ 334,6 triệu đồng. Tổng số tiền thu thêm này gấp hơn 10 lần mức tiền Công ty TNHH Bến Thành – Sao Thủy nộp trước đó.

Kiên quyết thu hồi nợ thuế nộp ngân sách

Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, ngày 17/11/2017, Cục Thuế TP. HCM thông báo Công ty Bến Thành – Sao Thủy biết số tiền cần phải truy thu và yêu cầu công ty phải nộp trả cho ngân sách nhà nước.

Đến cuối tháng 2/2018 và đầu tháng 3/2018, Chi cục Thuế quận 1 ra thông báo nhắc nhở về khoản nợ thuế đối với công ty. Sau nhiều lần thông báo nhắc nhở, ngày 23/4/2018, Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản giao dịch ngân hàng (tức phong tỏa tài khoản ngân hàng). Ngày 6/6/2018, cơ quan thuế đẩy biện pháp cưỡng chế nợ thuế lên mức cao hơn là thông báo hóa đơn của công ty không có giá trị sử dụng.

Phản ứng trước các biện pháp cưỡng chế nợ thuế của cơ quan thuế, Công ty Bến Thành – Sao Thủy cho rằng đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất được các cấp có thẩm quyền TP. HCM phê duyệt trước đó, nên việc truy thu bổ sung tiền sử dụng đất của dự án là không phù hợp với thực tế và các quy định của pháp luật.

Công ty không đồng ý và đã gửi đơn khiếu nại đến một số cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan thuế. Công ty đề nghị cơ quan thuế gỡ bỏ hiệu lực các quyết định cưỡng chế nợ thuế và cho rằng, việc cưỡng chế gây khó khăn trong việc triển khai dự án, thậm chí là nguy cơ gây phá sản dự án.

Một lý do khác mà đại diện doanh nghiệp, bà Trung Thị Lâm Ngọc – Tổng giám đốc Bến Thành – Sao Thủy đưa ra là: Số tiền sử dụng đất phải nộp theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước rất lớn, nên dẫn tới việc công ty phải tăng vốn điều lệ mới có thể trả khoản nợ này.

Tuy nhiên, việc tăng vốn lúc này là không thể, bởi Thành ủy TP.HCM đang tạm dừng toàn bộ việc xin xét tăng vốn điều lệ của các công ty có nguồn vốn đầu tư nhà nước. Vì vậy, việc có khoản tiền để trả nợ tiền sử dụng đất của doanh nghiệp là bất khả thi.

Về phía mình, cơ quan quản lý thuế cho rằng sự việc càng để kéo dài khiến số nợ thuế ngày càng cao (do phải chịu khoản chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế). Tính đến 31/10/2018, tổng số nợ thuế dự án này của Công ty Bến Thành – Sao Thủy đã lên tới gần 356,5 tỷ đồng.

Ông Lê Duy Minh – Phó Cục trưởng Cụ thuế TP.HCM cho biết, hiện cơ quan thuế vẫn đang tạo điều kiện để Công ty Bến Thành – Sao Thủy thu xếp, trả nợ thuế. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp này tiếp tục chây ỳ, cơ quan thuế sẽ phải tiến hành các bước chế tài tiếp theo, theo luật định.

“Đó là kiến nghị cấp thẩm quyền thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty; kiến nghị thu hồi giấy phép triển khai dự án. Khi đó, công ty sẽ khó khăn hơn gấp bội”, ông Lê Duy Minh nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP