Reatimes.vn

Thị trường bất động sản 2019: Tận dụng dòng vốn từ FDI và kiều hối

Thị trường bất động sản 2019: Tận dụng dòng vốn từ FDI và kiều hối

Thị trường bất động sản 2019 dự báo sẽ có nhiều biến động về nguồn tài chính, trong bối cảnh đó cần có sự thay đổi để hấp thụ được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nguồn vốn kiều hối.
23:30, 27/12/2018
Thị trường bất động sản 2019 dự báo có nhiều biến động.

Thị trường bất động sản 2019 dự báo có nhiều biến động.

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), có nhiều yếu tố đang tác động lên thị trường bất động sản (BĐS) VN năm 2019, một trong số đó là chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh.

Yếu tố trên đang thúc đẩy nguồn vốn FDI đầu tư vào thị trường BĐS trên nhiều phân khúc như BĐS công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch. Đây sẽ là dòng vốn dự báo là nguồn lực tài chính khá quan trọng cho thị trường BĐS 2019.

Vấn đề đặt ra đối với thị trường BĐS là tận dụng lợi thế của đất nước để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đến làm ăn, sinh sống tại Việt Nam và thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn FDI, nguồn vốn của kiều bào ở nước ngoài để bổ sung, thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Các doanh nhân và doanh nghiệp nước ngoài đã bổ sung cho doanh nhân và doanh nghiệp BĐS Việt Nam về tầm nhìn, vốn, văn hóa kinh doanh, phong cách kiến trúc, kỹ năng quản lý dự án, quản trị doanh nghiệp, tăng thêm tính minh bạch và tính giải trình.

Về nhân tố chủ quan, đó là hệ thống pháp luật sẽ quyết định để kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Cụ thể là thủ tục hành chính, con người thực thi pháp luật là nhân tố có vai trò quyết định trực tiếp.

Hiện Chính phủ đã rất quyết tâm trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân là một trụ cột của nền kinh tế.

Đồng thời, Nghị quyết 54 của Quốc hội về thực hiện thí điểm cơ chế phát triển đặc thù đối với TP.HCM đã phân cấp nhiều thẩm quyền cho Hội đồng nhân dân và UBND TP.HCM. Trong đó, có việc phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất đối với các khu đất có diện tích từ 10ha trở lên, tạo điều kiện cho TP.HCM chủ động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị.

Quy hoạch Vùng TP.HCM mà trực tiếp là Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM định hướng đến năm 2030, Chương trình di dời chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng, Đề án xây dựng đô thị thông minh, Đề án xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM sẽ giúp thị trường bất động sản khởi sắc.

Kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch triển khai thực hiện các dự án khu đô thị mới, hệ thống hạ tầng giao thông đô thị... là những nhân tố định hướng sự phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP