Reatimes.vn

TP.HCM: Không xây công trình cao tầng ở quận 1, quận 3 đến năm 2020

TP.HCM: Không xây công trình cao tầng ở quận 1, quận 3 đến năm 2020

Tại kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa IX, UBND TP.HCM vừa trình HĐND thành phố thông qua dự thảo Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020.
15:04, 13/07/2018

Theo đó, tại khu vực trung tâm là quận 1 và quận 3, sẽ không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020. Thay vào đó, UBND TP.HCM sẽ ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước 1975.

Dự thảo đặc biệt hướng đến những người có thu nhập thấp, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội (Ảnh minh họa)

Dự thảo đặc biệt hướng đến những người có thu nhập thấp, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội (Ảnh minh họa)

Đối với 11 quận nội thành (gồm các quận: 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh) sẽ hạn chế cho xây nhà, chung cư cao tầng mới ở khu vực này nếu chưa có kế hoạch làm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng. Đồng thời, tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại và hoàn thiện các dự án dở dang.

Ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng dọc trục giao thông công cộng lớn như metro 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức; hoặc khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng tại 6 quận nội thành phát triển gồm quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân. Đây cũng là khu vực ưu tiên phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của người dân được hưởng chính sách hỗ trợ và hạn chế thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo.

5 huyện ngoại thành gồm Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính, ưu tiên phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh. Mặt khác, tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp để thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời khai thác hiệu quả hệ thống giao thông đô thị như các tuyến đường Metro, vành đai…

Theo quan điểm phát triển nhà ở của dự thảo, thành phố đặc biệt hướng đến những người có thu nhập thấp, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, đồng thời từng bước chuyển đổi mô hình nhà ở thấp tầng sang nhà ở cao tầng hiện đại.

UBND TP.HCM đề ra mục tiêu là phấn đấu nâng chỉ tiêu diện tích bình quân đầu người đến năm 2020 của toàn TP lên 19,8m2/người, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới tăng thêm trong giai đoạn 2016 - 2020 là 40 triệu mét vuông sàn.

Từ nay đến năm 2020 thành phố sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư, ưu tiên triển khai thực hiện các dự án nhà ở chung cư cao tầng dọc các trục đường giao thông lớn tại 6 quận nội thành phát triển để thay thế các khu vực nhà ở xuống cấp.

UBND thành phố cũng cho biết sẽ phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư trong các lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt nhà ở xã hội cho thuê; tiếp tục thực hiện và mở rộng đối tượng được vay vốn kích cầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP