Reatimes.vn

TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho mở Khu công nghệ cao thứ 2

TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho mở Khu công nghệ cao thứ 2

Kiến nghị này nhằm thực hiện công tác phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu công viên khoa học và công nghệ tại phường Long Phước, quận 9.
23:30, 18/06/2019

Đây là khu công nghệ cao thứ 2 của TP.HCM, sau Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đang hoạt động. Cả hai đều nằm trên địa bàn quận 9.

Với tổng diện tích khoảng 195ha, khu vực quy hoạch được giới hạn bởi phía Đông giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván; phía Tây giáp sông Tắc; phía Nam giáp sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm và phía Bắc giáp sông Tắc.

Khu công viên khoa học và công nghệ TP sẽ là nơi kết nối tri thức giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp công nghệ cao, tạo môi trường thuận lợi để ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của TP và có sứ mệnh dẫn hướng phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao chủ lực của TP và khu vực.

SHTP đã cấp chứng nhận đầu tư cho 156 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,1 tỉ USD

SHTP đã cấp chứng nhận đầu tư cho 156 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,1 tỉ USD

Đây là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao TP hiện hữu. Khi đưa vào hoạt động, Khu công nghệ cao thứ 2 sẽ là khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai thành tựu khoa học công nghệ mới nhất, cũng như nghiên cứu cải tiến. Đồng thời, cùng với khu công nghệ cao hiện hữu là 1 trong 3 khu vực hạt nhân, quan trọng trong cấu trúc đô thị sáng tạo phía Đông TP gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức.

Từ năm 2002, TP đã đưa vào hoạt động Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), là một trong 3 Khu công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập. Đến nay, SHTP đã trở thành điểm đến về đầu tư công nghệ cao tại TP.HCM và Việt Nam với các ngành vi điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông; cơ khí chính xác, tự động hóa; công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ Nano.

Tính đến hết tháng 4-2019, SHTP đã cấp chứng nhận đầu tư cho 156 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,1 tỉ USD, trong đó có 73 dự án đã đi vào hoạt động ổn định với tổng giá trị xuất khẩu lũy kế đạt khoảng 45,4 tỉ USD.

Nhiều dự án, tập đoàn công nghệ cao trên thế giới như Intel, Nidec, Samsung, Nipro… đã đầu tư, mở nhà máy hoạt động tại SHTP.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP