Reatimes.vn

TP.HCM: Yêu cầu điều tra hàng loại sai phạm tại Công ty Tân Thuận

TP.HCM: Yêu cầu điều tra hàng loại sai phạm tại Công ty Tân Thuận

Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu chuyển hồ sơ sang cho cho Cơ quan CSĐT để điều tra, làm rõ 3 sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận.
23:30, 24/10/2018

Thông tin từ Văn phòng UBND TPHCM, ngày 23/10, Chủ tịch UBND thành phố dã chỉ đạo xử lý hàng loạt nội dung sau báo cáo kết luận thanh tra số 33 của Thanh tra TP về hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM  đã giao Chánh Thanh tra chuyển hồ sơ, tài liệu sang Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với một số vụ việc tại Công ty Tân Thuận.

Thứ nhất, việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty CP KCN Hiệp Phước có dấu hiệu vi phạm, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Thứ hai, việc thẩm định giá của Công ty CP Chứng khoán TP, Công ty TNHH Thẩm định giá MHD không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho công ty Tân Thuận, vốn Nhà nước.

Thứ ba, việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu, việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không đảm bảo lợi ích của Công ty Tân Thuận.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM còn giao Thanh tra thành phố lập đoàn thanh tra để thanh tra làm rõ việc chấp hành các quy định pháp luật tại dự án Khu định cư An Phú Tây, do công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư, Công ty Tân Thuận góp vốn đầu tư dự án và việc chuyển nhượng sản phẩm được phân chia của Công ty Tân Thuận.

Đồng thời, thanh tra việc thực hiện đầu tư xây dựng một số dự án của Công ty Tân Thuận và đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Nhà Bè; việc thực hiện chủ trương, quá trình đầu tư góp vốn hình thành liên doanh và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty Cảng container Trung tâm Sài Gòn...

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận phối hợp với Đảng ủy tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan đến những sai phạm; tổ chức chấn chỉnh trong công tác quản lý tài sản, quản lý vốn nhà nước, chế độ tài chính kế toán.

Trong đó, yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan bồi hoàn khoản chi phí lãi vay hơn 8 tỷ đồng liên quan đến việc vay ngân hàng số tiền 400 tỷ đồng trong năm 2016 và 2017. Xử lý nghiêm những sai phạm trong việc chấp hành quy định của Đảng, Nhà nước về đi nước ngoài (đi công tác, đi việc riêng) của người lao động theo phạm vi quản lý của công ty.

Cùng với đó, phải chấn chỉnh trong công tác chỉ định thầu, chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong công tác đấu thầu, không thanh toán tăng tiền thiết kế - dự toán công trình Tòa nhà văn phòng công ty Tân Thuận giai đoạn 2.

Thu hồi, hoàn trả khoản tiền được công ty hỗ trợ, chi phí đối với người quản lý doanh nghiệp đi nước ngoài vượt thời gian theo quyết định cho phép của cấp có thẩm quyền, những trường hợp đi nước ngoài không được cấp thẩm quyền cho phép.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với những sai phạm được nêu tại kết luận thanh tra và xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc và các cá nhân có liên quan sai phạm thời kỳ phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.

IPC là doanh nghiệp Nhà nước được UBND TP HCM thành lập vào năm 1993. Lĩnh vực hoạt động của công ty này là xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án đầu tư hạ tầng và phát triển hạ tầng cho các khu chế xuất, khu công nghiệp và các cụm dân cư, khu đô thị mới tại TP.HCM và một số địa phương khác.

Công ty này cũng cung cấp các dịch vụ liên quan cho khu chế xuất, khu công nghiệp; kinh doanh vận tải biển và các dịch vụ liên quan đến vận tải biển (như môi giới hàng hải, đại lý tàu biển, bốc dỡ hàng hoá, giao nhận hàng hóa); đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp khác.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP