Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Đông Nam Bộ

Yêu cầu xử lý nghiêm hàng loạt dự án của Địa ốc Alibaba

Yêu cầu xử lý nghiêm hàng loạt dự án của Địa ốc Alibaba

Tổng Cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị thanh, kiểm tra hàng loạt dự án có hiệu sai phạm của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.
23:30, 11/01/2019
D

Dự án Alibaba Tân Thành Center City 5

Theo đó, Tổng Cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu về việc giải quyết sai phạm trong quản lý, sử dụng đất theo phản ánh của báo chí. Theo Tổng Cục Quản lý đất đai, đơn vị này đã tiếp nhận những phản ánh của báo chí về những dấu hiệu sai phạm tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) nằm tại địa chỉ 120 - 122 Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Cụ thể, Công ty Alibaba đã phân lô bán nền và chuyển nhượng hết Dự án Alibaba Tân Thành Center City 5 (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với quy mô diện tích 5ha nhưng không đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Và đến nay, hiện trạng dự án chỉ là một bãi đất trống. Cách Dự án Alibaba Tân Thành Center City 5 khoảng 1km là Dự án Alibaba Tân Thành Home City cũng được Công ty Alibaba rao bán. Tuy nhiên, công ty này cũng chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án, đường xá còn hoang sơ. Hiện tại, khu đất đang được dùng để trồng sắn và chứa chất thải của các dự án xung quanh.

Cũng theo Tổng Cục Quản lý đất đai, tại huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Dự án Alibaba Long Phước cũng đã được phân lô bán nền và chuyển nhượng hết. Thế nhưng, theo kết quả rà soát của UBND huyện Long Thành thì các dự án của Công ty Alibaba đóng trên địa bàn huyện chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về đất đai cũng như các thủ tục khác liên quan. Tuy nhiên, Công ty Alibaba vẫn ngang nhiên chuyển nhượng.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Long Thành, các vị trí dự án mà Công ty Alibaba rao bán đều là đất nông nghiệp, đất giao thông, đất do hộ gia đình, cá nhân đang quản lý và sử dụng. Các vị trí đất này chưa có quyết định thu hồi, chưa giải phóng mặt bằng.

Tổng Cục Quản lý đất đai đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương thanh tra, kiểm tra, rà soát làm rõ thông tin phản ánh trên báo chí, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật VÀ gửi thông báo về tổng cục trước ngày 15/2/2019.

 Dự án Khu dân cư Alibaba Tân Thành có quy mô 13ha với 860 nền đất. Ảnh: Diaocalibaba.

Dự án "ma" Khu dân cư Alibaba Tân Thành. Ảnh: Diaocalibaba.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị công an tỉnh này phối hợp với UBND các cấp kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm minh đối với một số công ty bất động sản bán đất “trên giấy”, trong đó có Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Cụ thể, Công ty Alibaba đã quảng cáo trên mạng xã hội, website nội bộ công ty về 19 dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành tại các xã Long Phước, An Phước, Phước Bình và Phước Thái. Công ty này đã ký kết hợp đồng với 11 cá nhân, nhận chuyển nhượng 127 thửa đất với tổng diện tích hơn 207.000 m2.

Điều đáng nói là các thửa đất nói trên chủ yếu là đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng sản xuất, đất ở nông thôn và chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với số diện tích nhận chuyển nhượng nói trên.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành chưa chấp nhận chủ trương đối với bất kỳ dự án khu dân cư nào của Công ty Alibaba. Công an tỉnh đang phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an điều tra xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về sử dụng đất đai đối với Công ty Alibaba.

Trước đó, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để làm rõ việc xây dựng không phép, rao bán trái phép “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Theo cơ quan CSĐT công an Bà Rịa Vũng Tàu, khu đất công ty Alibaba rao bán “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” thực tế không có giấy phép đầu tư dự án, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư, chưa làm hồ sơ xin cơ quan chức năng cho phép thực hiện dự án, không có giấy phép cải tạo mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa làm hồ sơ nghiệm thu hạ tầng, tách thửa. Khu đất chưa được phép phân lô.

Cũng liên quan đến những sai phạm của Địa ốc Alibaba, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đang phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công An) điều tra, xác minh làm rõ các dấu hiệu vi phạm quy định về sử dụng đất đai đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Cơ quan công an xác định, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã quảng cáo trên mạng nội bộ 19 dự án khu dân cư được gắn với tên Alibaba, trên địa bàn huyện Long Thành gồm: Dự án Alibaba Long Phước 1- Alibaba Long Phước 14, tổng diện tích 52,7ha. Dự án Alibaba An Phước, có diện tích 13.905m2. Dự án Alibaba Phước Bình, tổng diện tích 11,7ha, được quảng cáo thành lập 3 dự án. Dự án Alibaba tại xã Phước Thái, có diện tích 6.164,9m2.

Theo cơ quan công an, diện tích đất nêu trên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ký hợp đồng với 11 cá nhân nhận chuyển nhượng 127 thửa đất, có tổng diện tích trên 20ha. Trong khi đó, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối số diện tích nhận chuyển nhượng.

Hơn nữa, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành cũng chưa chấp thuận chủ trương đối với bất kỳ dự án nào của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP