Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bài 6: Dự án Astral City của Phát Đạt biến tầng lánh nạn thành resort, sky bar

Đế chế tỷ USD và góc khuất đằng sau những dự án của Phát Đạt

Bài 6: Dự án Astral City của Phát Đạt biến tầng lánh nạn thành resort, sky bar

Quy định hiện hành không cho phép bố trí các hoạt động thương mại trên tầng lánh nạn. Tuy nhiên, tầng lánh nạn tại dự án Astral City đang được quảng cáo như resort, có cả sky bar…
09:33, 06/12/2021

Lời tòa soạn: Là doanh nghiệp có vốn hóa vào hàng tỷ USD, nhưng đằng sau việc tăng trưởng quy mô của Phát Đạt là nhiều dự án tranh chấp, vướng mắc pháp lý kéo dài. Hàng loạt vấn đề khuất tất của doanh nghiệp này ở các dự án: The EverRich 1, The EverRich 2, The EverRich 3, The EverRich Infinity, Millennium, Astral City, Nhơn Hội New City… khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là thương hiệu uy tín hay đó chỉ là bề nổi?

Trên tinh thần nghiên cứu và phản biện, giúp minh bạch thị trường, qua đó độc giả có góc nhìn đa chiều khi đánh giá doanh nghiệp, hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch, Reatimes khởi đăng loạt bài: Đế chế tỷ USD và góc khuất đằng sau những dự án của Phát Đạt.

Trân trọng giới thiệu đến độc giả!

 

Cụ thể, thông tin quảng cáo Astral City cho rằng, toàn bộ diện tích tầng 20 là công viên xanh mát rộng hàng nghìn m2 với vườn hoa bách thảo, vườn dưỡng sinh, vườn cờ tiên dành cho người già, vườn thiền và yoga giữa công viên phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, vườn trẻ thơ được tích hợp chuỗi tiện ích liên hoàn gồm không gian khám phá và không gian dành cho các hoạt động thể chất.

Tại tầng 20 chủ đầu tư cũng kiến tạo resort trên không rộng gần 6.000 m2 với 6 hồ bơi chân mây riêng biệt từng tháp, vườn thiền, vườn yoga kết hợp sky bar và sân BBQ. Tầng 20 của những tòa tháp: The Rigel và The Sirius, The Vega và The Capella được liên kết với nhau giúp cư dân nhân đôi không gian trải nghiệm.

Những tiện ích đẳng cấp này hướng đến mục tiêu tạo nên một không gian sống cao cấp, đáng trải nghiệm, không chỉ đáp ứng nhu cầu cư dân Việt mà còn có thể thỏa mãn các chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

Tầng 20 dự án căn hộ Astral City được quảng cáo có sky bar

Theo tìm hiểu của Reatimes, tầng 20 của dự án là tầng lánh nạn. Theo Giấy phép xây dựng vừa được cấp, tầng này bố trí gian lánh nạn và khu kỹ thuật công trình, hoàn toàn không có resort hay sky bar như quảng cáo. Mặt khác, mỗi block có khoảng 600 căn hộ, gian lánh nạn ở mỗi block tại dự án này có diện tích chỉ trên dưới 150 m2, liệu có đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu 0,3m2/người hay không vẫn là điều cần làm rõ.

Trước đó, ngày 26/2/2020, chủ đầu tư Phát Đạt phối hợp cùng nhà thầu xây dựng Central chính thức tổ chức khởi công dự án. Ngay sau đó, dự án liên tục được rao bán rầm rộ. Tuy nhiên, cùng thời điểm, UBND thành phố Thuận An khẳng định, chủ đầu tư Phát Đạt lúc bấy giờ chỉ đang làm thủ tục đăng ký xin đầu tư dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương.

Giai đoạn đó, UBND thành phố Thuận An chưa nhận được hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án này do dự án chưa được công nhận chủ đầu tư. Do chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nên giấy phép xây dựng dự án cũng chưa được cấp.

Trong quá trình triển khai dự án, dự án Astral City đã bị xử phạt vì xây dựng không đúng quy định. Cụ thể, chủ đầu tư đã triển khai thi công xây dựng một số hạng mục cọc trước khi lập thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 86/QĐXPVPHC ngày 3/6/2020 và Quyết định số 108/QĐ-XPVPHC ngày 16/7/2020. Theo Quyết định số 86/QĐXPVPHC, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn-KL bị phạt số tiền 40 triệu đồng.

Ngày 20/7/2020, Sở Xây dựng đã mời địa phương và Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn-KL làm việc về việc xây dựng không phép của Công ty. Sở Xây dựng yêu cầu Công ty ngưng thi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện xây dựng. Đồng thời, lãnh đạo Sở giao Thanh tra Sở phối hợp các đơn vị có liên quan, thường xuyên kiểm tra và tiến hành xử lý nếu Công ty còn tiếp tục xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng và  đề nghị UBND TP Thuận An, UBND phường Bình Hòa phối hợp Sở Xây dựng giám sát hoạt động xây dựng tại khu vực công trình. Qua đó, Công ty đã có văn bản cam kết không xây dựng khi chưa đủ điều kiện xây dựng.

Phối cảnh dự án Astral City Bình Dương

Cũng liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn TP Thuận An không có tên dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư.

Ngày 11/5/2021, trong nội dung trả lời công dân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp Bình Dương 1 đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn - KL đăng ký đầu tư dự án tại Công văn số 4452/UBND-KT ngày 11/9/2020. Ngày 20/11/2020, UBND thành phố Thuận An phê quyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương 1 tại Quyết định số 5813/QĐ-UBND.  Ngày 6/10/2021, Sở Xây dựng cũng khẳng định dự án chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP