Reatimes.vn

 Đầu năm đi săn đất nền Hà Nội

Đầu năm đi săn đất nền Hà Nội

Việt Khoa

Việt Khoa
tranvietkhoa1987@gmail.com
Bài viết cùng tác giả »

Bất chấp dịch Corona, một doanh nghiệp địa ốc tại Gia Lâm vẫn chốt tới 20 giao dịch kể từ thời điểm sau Tết Nguyên đán. Tâm lý tìm lô đất mới trước thời điểm tăng giá vào tháng 2 âm khiến nhiều khách hàng chốt tiền sớm.
14:05, 05/02/2020

Săn đất nền

Từ mùng 6 Tết, ông Nguyễn Bằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bắt đầu đi tìm kiếm những lô đất thổ cư. Điểm dừng chân của ông là các khu vực ngoại thành như Sóc Sơn, Gia Lâm, Đông Anh hoặc các tỉnh vùng ven Hà Nội. 

“Thực tế, trước Tết, tôi đã thăm dò thị trường và tìm kiếm các lô đất tốt, nhưng kết quả không thu lại nhiều. Ra Tết, lượng hàng nhiều và giá mềm hơn so với thời điểm trong năm”.

Cũng theo ông Bằng, hiện tại, các quỹ đất ở Hà Nội đã trở nên khan hiếm. Những lô đất đẹp đa phần đã có chủ nên việc tìm kiếm một mảnh đất có mức giá tầm trung, dưới 1 tỷ đồng là rất khó.

“Đất lên giá nên người dân bây giờ cũng chia các thửa đất lớn nhà mình để bán. Hoặc muốn tìm mua một mảnh đất mới thì phải thông qua các công ty bất động sản. Thông thường, những doanh nghiệp này đã có quỹ đất lớn và chia lô, tách thửa. Giá của những lô đất này thường thấp, dưới 1 tỷ đồng nhưng diện tích nhỏ. Tuy nhiên, tính thanh khoản tốt. Với mức giá 1,5 tỷ đồng trở lên, sự lựa chọn sẽ nhiều nhưng ngân sách của tôi còn hạn hẹp”, ông Bằng nói.

Đại dịch Corona, khách đeo khẩu trang thăm dò thị trường. 

Trong khi đó, bà Vũ Lan (Hưng Yên) cũng vừa chốt một lô đất 50m2 tại khu vực Văn Lâm. Bà cho biết: “Tôi chỉ quyết định trong vòng một ngày rồi xuống tiền. Nếu không chốt nhanh, không có hàng đẹp để mua. Dù vị trí và diện tích của lô đất tôi mới mua chưa đẹp nhưng với mức giá khoảng 400 triệu đồng, lô đất này là phù hợp”.

Theo bà Lan, việc tìm kiếm một lô đất thổ cư với vị trí đẹp, giá tốt hiện tại không hề đơn giản. “Những lô đất đẹp mức giá khá cao lại không phù hợp với ngân sách của tôi. Đất tại các khu vực trung tâm đều có chủ. Nên tôi phải tìm đến quỹ đất có địa chỉ xa hơn, vào trong ngõ. Nhưng nếu không mua thì sau cũng khó tìm được lô đất mới".

Lượng giao dịch vẫn tốt

Mặc dù, trước tình trạng đại dịch Corona, tâm lý e ngại ra ngoài đường gia tăng, song, lượng giao dịch tại phân khúc phân khúc đất nền thổ cư vẫn nhộn nhịp. Theo chia sẻ của một doanh nghiệp địa ốc tại Gia Lâm, dù đại dịch Corona nhưng lượng khách đến tìm hiểu thị trường trung bình 10 - 15 lượt khách / ngày. Lượng khách đến thăm dò thị trường ít hơn nhưng lượng giao dịch chốt cao hơn. Cụ thể, lượng giao dịch chốt đất tại khu vực Long Biên và Gia Lâm của doang nghiệp này trung bình 4 - 5 giao dịch / ngày, chủ yếu là phân khúc đất thổ cư với mức giá dưới 1,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp (Phó Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc tại Long Biên) nhận định, theo quy luật, cứ ra Tết, phân khúc đất nền thổ cư lại nhộn nhịp. Dù năm nay lượng khách khảo sát thực tế giảm nhưng số lượng giao dịch chốt tăng. 

Lượng khách đến tìm hiểu mua đất tại doanh nghiệp môi giới bất động sản. 

“Có 2 nhóm khách trên thị trường tìm mua đất nền hiện nay. Một là nhóm có ngân sách dưới 1 tỷ đồng, thông thường là người mới tham gia vào thị trường có ít vốn. Các lô đất mà họ nhắm tới sẽ có diện tích nhỏ, dưới 50m2, nằm trong khu vực sâu trong ngõ, hay trung tâm. Thứ hai là nhóm đối tượng khách hàng có tiền và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Các lô đất mà họ thu mua sẽ là có vị trí tốt, mức giá trung bình từ 35 - 45 triệu đồng/m2. Ví dụ như khu vực Đông Dư, Đa Tốn giáp dự án của Vingroup vẫn được săn tìm”, ông Hiệp  chia sẻ.

Lý giải về sức hút của đất nền trong thời điểm đầu năm, ông Hiệp cho rằng: “Có 3 lý do khiến đất nền thổ cư đắt khách:

Thứ nhất, người Việt có tâm lý thích đầu tư bất động sản. 

Thứ hai, năm nay Tết đến sớm, mọi việc gấp gáp, cuối năm, người dân thường chưa có thời gian tìm hiểu. Thế nên, đầu năm với nguồn tài chính dư dả, khả năng chốt sản phẩm nhanh. 

Thứ ba, thời điểm đầu năm khai xuân giá bất động sản bao giờ cũng dễ thương lượng và mềm hơn bình thường. Từ khoảng tháng 2 trở đi sẽ tăng trở lại. 

Thứ tư, tâm lý muốn mua đất để sinh lộc đầu năm nên nhiều khách hàng đã quyết định bỏ vốn nhanh hơn. Chưa kể, thông thường, khoảng tháng 2, tháng 3 âm, giá đất gia tăng, đây cũng là việc mua trước đón đầu để ăn chênh ở thời điểm sau”./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP