Reatimes.vn

3 - 5 năm sau khi kết hôn: Thời gian thích hợp nhất để vợ chồng trẻ mua nhà

3 - 5 năm sau khi kết hôn: Thời gian thích hợp nhất để vợ chồng trẻ mua nhà

Không thể chờ “cả tuổi xuân” để tích góp, nhiều cặp vợ chồng 8x, 9x với tư duy cởi mở, cá tính và hiện đại đã quyết tâm tính chuyện xây dựng tổ ấm độc lập chỉ trong vòng 5 năm sau khi kết hôn.
20:00, 28/01/2019

Bao giờ mua nhà?

Tuổi kết hôn trung bình ở nước ta hiện nay là khoảng hơn 24 tuổi, nên đa phần các cặp vợ chồng trẻ đều thuộc thế hệ Y ( hay còn gọi là Millennials, nhóm sinh năm 1981 – 1991). Họ là những người có tư duy “mở”, năng động và sẵn sàng đón nhận những xu hướng tiến bộ từ các quốc gia phát triển. Với thế hệ bố mẹ, việc mua nhà là chuyện “cả đời” khi bố mẹ chúng ta phải tích góp chắc chắn trong tay 100% giá trị căn nhà mới dám mua. Còn với nhóm 8x, 9x hiện nay, đó lại là điều họ muốn đạt được chỉ sau khoảng 3 – 5 năm sau kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, 3 – 5 năm là quãng thời gian vừa đủ để tính đến chuyện mua nhà bởi dù ít dù nhiều thì lúc này các cặp vợ chồng trẻ cũng đã bắt đầu có tiền tích lũy. Họ bắt đầu sống thực tế hơn, có kế hoạch và hướng đến một cuộc sống độc lập để được chủ động quyết định mọi thứ. Thay vì chi tiêu thiếu kiểm soát cho những món đồ không cần thiết, họ đã bắt đầu nghĩ đến một thứ tài sản bền vững trong tương lai – đó là một căn nhà riêng, một nơi an cư của gia đình và nền tảng cho sự phát triển của con cái mai sau. Như câu chuyện của chị Hà Vân – một người từng là tín đồ shopping chia sẻ:

“Hồi chưa cuới thì tôi và chồng đều chi tiêu “thoáng” lắm, vì còn trẻ, lương cũng khá lại thích tận hưởng cuộc sống. Nhưng kết hôn rồi thì lại là chuyện khác. Hai vợ chồng muốn ra riêng, muốn có không gian tự do hơn để tự chủ quyết định cuộc sống và chăm lo cho con cái sau này. Vì thế, từ một người từng nghiện mua sắm, tôi bắt đầu học cách chi tiêu có kế hoạch, quyết tâm tích cóp tầm 3 – 5 năm là có thể mua được nhà.” - chị Vân chia sẻ.

Thực tế hiện nay, với các gia đình có điều kiện thì các cặp vợ chồng trẻ sẽ dễ dàng sở hữu ngôi nhà riêng nhờ sự trợ giúp từ bố mẹ hai bên. Nhưng với các cặp vợ chồng không có sự hậu thuẫn đó, thì việc mua nhà chỉ sau 3 – 5 năm sau kết hôn vẫn hoàn toàn khả thi nếu có tổng thu nhập vào khoảng 25 – 30 triệu/ tháng và biết lên kế hoạch tài chính rõ ràng. Dù không quá dư dả nhưng các cặp đôi trẻ vẫn có xu hướng tìm kiếm các căn hộ chất lượng, đầy đủ tiện ích chứ không phải những dự án giá rẻ “thiếu trước hụt sau”.

Sở hữu 1 căn hộ tiện nghi đang là mục tiêu phấn đấu của nhiều cặp vợ chồng trẻ sau khi kết hôn từ 3 – 5 năm.

Sở hữu 1 căn hộ tiện nghi đang là mục tiêu phấn đấu của nhiều cặp vợ chồng trẻ sau khi kết hôn từ 3 – 5 năm.

Kế hoạch “đại nhảy vọt” cho vợ chồng trẻ

Đối mặt với bài toán phải mua được nhà tốt khi mới chỉ kết hôn được 3 – 5 năm, nhiều cặp vợ chồng trẻ tại Việt Nam có nhiều lời giải của riêng mình mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ hai bên.

Trường hợp của chị Vân trong bài viết là một ví dụ điển hình. Với số tiền trong tay chỉ gần 500 triệu đồng, vợ chồng chị vẫn tự tin sở hữu một căn hộ 2 phòng ngủ hiệu “Vin” tại VinCity Ocean Park bằng cách mua nhà trả góp trong vòng 35 năm. Trong khi nhiều bạn bè, đồng nghiệp còn e ngại với mua nhà trả góp thì vợ chồng chị Vân lại tỏ ra rất “cởi mở” vì với trợ lực này, vợ chồng chị có thể “đại nhảy vọt” trong 3 – 5 năm mà không phải chờ đợi 10 – 15 năm.

Chị Vân chia sẻ: “Bạn bè tôi là dân công sở bên Sing nhưng mua đến 3 căn hộ cho thuê đều theo hình thức mua trả góp dài hạn. Bên đó từ điện thoại, ô tô đến ngôi nhà họ đều mua góp cả. Tôi nghĩ người trẻ Việt cũng nên cởi mở với hình thức này.”

VinCity Ocean Park hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều cặp vợ chồng trẻ tại thủ đô.

VinCity Ocean Park hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều cặp vợ chồng trẻ tại thủ đô.

Hình thức vay trả góp mà chị Vân đề cập cũng là giải pháp đang được 80% khách hàng tại dự án VinCity Ocean Park lựa chọn nhờ tính ưu việt và linh hoạt, 30% vốn tự có ban đầu được giãn 6 tháng. Lộ trình trả góp 70% giá trị căn hộ trong thời gian lên tới 35 năm giúp giảm tối đa áp lực cho các vợ chồng trẻ khi tự thân mua nhà. Với mức lương ổn định hàng tháng, vợ chồng chị Vân được tư vấn lựa chọn mua nhà trả góp theo phương thức trả đều 1 số tiền hàng tháng cho cả lãi và gốc. Theo phương thức này, chị Vân được ân hạn gốc và lãi đến hết tháng 8/2020. 19 tháng đầu, chị không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. 4 tháng sau khi nhận nhà (dự kiến tháng 04/2020) chị mới bắt đầu phải trả 1 khoản cố định khoảng 10 triệu đồng trong 35 năm. Đây là một khoản tiền không quá áp lực so với tổng thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng mỗi tháng của vợ chồng chị. Trong khi, giá trị vợ chồng chị nhận lại được không chỉ dừng lại ở một căn hộ riêng tiện nghi, mà còn là một thành phố hiện đại, một cộng đồng cư dân văn minh.

Vẫn còn khá mới ở Việt Nam nhưng tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Singapore hay Hongkong thì xu hướng vay dài hạn để mua nhà rất phổ biến. Xóa bỏ tư tưởng “mang nợ”, giải pháp vay văn minh này tạo động lực để các bạn trẻ, đặc biệt là các cặp vợ chồng mới kết hôn lên kế hoạch chi tiêu, quản lý tài chính từ sớm nhằm rút ngắn thời gian tích góp để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP