Reatimes.vn

7 sai lầm khi thiết kế đèn chiếu sáng trong nhà thường gặp

7 sai lầm khi thiết kế đèn chiếu sáng trong nhà thường gặp

Đèn chiếu sáng là một yếu tố quan trọng trong không gian sống. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ánh sáng không được bố trí thích hợp sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, công việc cũng như sức khỏe của người dùng.
14:00, 01/05/2020

Bài viết dưới đây, Reatimes đưa ra 7 sai lầm khi thiết kế đèn chiếu sáng trong nhà thường gặp nhất, giúp các hộ gia đình tham khảo và quyết định chính xác, tránh mắc phải sai lầm khi lắp đặt.

Sai lầm 1: Chỉ lắp đặt một bóng đèn duy nhất cho một phòng

Đa phần các gia đình có thói quen chỉ lắp đặt một bóng đèn duy nhất cho một phòng vì tiện lợi và đỡ tốn kém. Phòng khách gia chủ thường chỉ lắp một bóng tuýp led, phòng ngủ là đèn ngủ thông thường, phòng bếp là bóng led bulbs… Đây là lỗi sử dụng đèn chiếu sáng cơ bản nhất, khiến cho không gian không được chiếu sáng đúng cách, ánh sáng thừa hoặc thiếu.

Đây là lỗi sử dụng đèn chiếu sáng dễ gặp.

Mỗi không gian cần có ba kiểu đèn chiếu sáng: chiếu sáng chung, chiếu sáng chức năng và chiếu sáng trang trí. Một bóng đèn không thể cung cấp đủ ánh sáng cho các vị trí mà chúng chiếu sáng. Ở mỗi khu vực, gia chủ thường có nhiều sinh hoạt khác nhau, cần lắp đặt các nguồn sáng phù hợp. Ngoài ra, nếu bóng đèn duy nhất này hỏng thì không có đèn khác thay thế ngay.

Giải pháp tốt nhất để sửa chữa sai lầm này đó là hãy thêm vào các không gian trong gia đình nhiều lớp chiếu sáng khác nhau. Cụ thể, đó là chiếu sáng nhiệm vụ và chiếu sáng điểm nhấn bên cạnh chiếu sáng xung quanh. Hai lớp ánh sáng này sẽ giúp các thành viên trong gia đình thực hiện được nhiều hoạt động hơn trong một không gian với ánh sáng đầy đủ, thoải mái và tiện ích.

Trong mỗi phòng nên có nhiều hệ thống đèn khác nhau như đèn trần, đèn cây, đèn rọi...

Sai lầm 2: Lắp công tắc đèn ở vị trí không thuận lợi

Rất nhiều gia đình mắc phải lỗi này ngay từ khi xây dựng và thiết kế đường dây điện cho từng phòng. Công tắc đèn lắp đặt không hợp lí có thể gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt và thiết kế nhà, công tắc cần được lắp đặt cho phù hợp.

Công tắc đèn phòng khách nên bố trí ngay tại cửa chính ra vào để khi bạn trở về nhà vào đêm khuya cũng có thể lập tức chiếu sáng cả căn phòng. Tương tự với phòng ngủ, đèn có thể bật tắt ở sát cửa ra vào và gần giường ngủ, sử dụng cho trường hợp bạn thức dậy lúc nửa đêm vẫn có thể bật đèn để di chuyển thuận tiện hơn. Với cầu thang thì công tắc đèn sẽ phải được lắp đặt ở hai vị trí là chân cầu thang và đỉnh cầu thang. Nhờ đó, bạn có thể bật đèn khi ở tầng một và tắt đèn khi lên tới tầng 2.

Công tắc đèn nên lắp đặt tại hai vị trí chân cầu thang.

Sai lầm 3: Chọn đèn chiếu sáng không phù hợp

Mỗi không gian có đặc điểm riêng về diện tích, màu sắc tường nhà, nội thất, phong cách thiết kế cần kiểu đèn chiếu sáng khác nhau. Sự tùy tiện trong việc chọn loại đèn để lắp đặt có thể dễ dàng phá hủy diện mạo của cả căn nhà.

Tùy vào chức năng cũng như phong cách thiết kế nội thất của từng phòng để chọn đèn chiếu sáng.

Đèn ngủ cần điều chỉnh độ sáng tối thì nên dùng bóng sợi đốt. Nếu lắp bóng compact hay bóng led thì không phù hợp và bóng đèn dễ hỏng. Các vị trí đèn trên lối đi, hành lang hay tắt bật liên tục nếu dùng bóng compact thì bóng dễ cháy.

Phòng khách trần thạch cao có thể lắp đặt linh hoạt đèn led âm trần, tuýp led hay led dây. Nhưng nếu là trần bê tông thì bạn không thể lắp đặt được đèn âm trần. Còn phòng tắm là không gian có độ ẩm cao, nếu bạn chọn các loại đèn thông thường thì đèn sẽ nhanh hỏng. Thay vào đó nên chọn bóng đèn led bulbs hoặc ốp trần có chỉ số IP>60 để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm.

Gia chủ cũng cần lựa kiểu đèn phù hợp với phong cách nội thất. Với nội thất hiện đại, đèn chùm kiểu cổ điển không thích hợp, và ngược lại.

Sai lầm 4: Không quan tâm đến màu của ánh sáng đèn

Đèn chiếu sáng có hai màu phổ biến là màu trắng và vàng. Nếu chỉ sử dụng một loại thì không gian sống trở nên đơn điệu và kém thẩm mỹ. Ánh sáng trắng cho màu sắc không thật và nhợt nhạt còn ánh sáng vàng lại gây cảm giác bức bối vào mùa nóng.

Nên chọn lựa màu sáng đèn phù hợp với từng không gian.

Gia chủ cần linh hoạt trong việc chọn lựa và lắp đặt đèn có màu phù hợp với từng phòng. Ví dụ như đèn tranh, ảnh nếu rọi bằng ánh sáng trắng sẽ cho sai màu.

Ngoài ra, không nên dùng ánh sáng màu xanh, đỏ, tím… trong các phòng chức năng thông thường (phòng khách, bếp, phòng ngủ), có thể gây nhức mắt và sai màu. Ánh sáng các màu này chỉ nên dùng ở các phòng karaoke, phòng giải trí.

Sai lầm 5: Không kết hợp màu ánh sáng đèn với màu sơn nhà

Nếu muốn làm cho bất kỳ không gian nào trở nên nổi bật và có không khí hoàn hảo thì phải đảm bảo rằng ánh sáng và màu sơn được phối hợp tốt nhất.

Kết hợp màu ánh sáng và màu sơn nhà.

Màu sơn tối có xu hướng hấp thụ ánh sáng và phản chiếu lại ánh sáng đó. Bởi vậy nếu căn phòng có màu sơn tối hãy chọn đèn chiếu sáng có nhiệt độ màu > 5000K. Ngược lại, nếu căn phòng có màu sơn sáng thì nên chọn bóng đèn có nhiệt độ màu < 5000K.

Sai lầm 6: Không lắp đặt đèn chiếu sáng ngoài trời

Chiếu sáng ngoài trời bao gồm chiếu sáng ban công, chiếu sáng hiên nhà, cổng nhà, gara ô tô… Đây là các vị trí thường bị các gia đình bỏ qua vì nghĩ không cần thiết.

Đèn chiếu sáng ngoài trời đảm bảo an toàn cho căn nhà.

Tuy nhiên, ánh sáng với các khu vực này cực kỳ quan trọng vì sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho cả gia đình. Đèn chiếu sáng ngoài trời hiện nay có rất nhiều loại khác nhau với thiết kế hiện đại và chỉ số IP cao để chống chọi với điều kiện hoạt động ngoài trời như chống nước, bụi, độ ẩm, nhiệt độ…

Sai lầm 7: Bố trí ánh sáng không đều.

Không nhất thiết phải dàn đèn đều khắp phòng nhưng không được để tồn tại góc tối trong nhà. Mọi không gian đủ ánh sáng tạo thuận lợi cho sinh hoạt của gia chủ.

Bố trí ánh sáng không đều khiến cho không gian thiếu đi những vị trí chiếu sáng cần thiết cho sinh hoạt.

Để tiết kiệm điện, có thể lắp nhiều hệ thống chiếu sáng để bật tắt tùy thời điểm sử dụng. Nhờ vậy, mọi điểm trong phòng đều đủ ánh sáng, thuận tiện cho các hoạt động của gia chủ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP