Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thời sự

8B Lê Trực: Các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư và chính quyền cần giải quyết dứt điểm

8B Lê Trực: Các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư và chính quyền cần giải quyết dứt điểm

Khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã có buổi đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư (CĐT), yêu cầu CĐT và UBND TP. Hà Nội sớm giải quyết dứt điểm những sai phạm.
10:49, 16/01/2020

Khổ vì “giấy phép cấp sai”

Khoảng 11h trưa ngày 15/1, tại dự án 8B Lê Trực trên đường Trần Phú, hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực đã tập trung tại cổng dự án với yêu cầu được đối thoại trực tiếp với những người đứng đầu của Cty CP May Lê Trực để được giải đáp những thắc mắc về tiến độ bàn giao nhà vốn đã kéo dài suốt 4 năm ròng.

Theo quan sát của PV, mặc dù có khá đông bảo vệ trước cổng của dự án nhưng với sự quyết tâm của hàng chục con người đang mang trong mình nỗi bức xúc, chỉ sau vài phút nhóm khách hàng này đã vượt qua cổng bảo vệ, ùn ùn kéo lên văn phòng của CĐT để được đối thoại. Trước sức ép và thái độ cương quyết của nhóm khách hàng, đại diện CĐT đã mời nhóm khách hàng vào phòng họp của Ban quản lý dự án 8B Lê Trực.

Tại đây một tấm băng rôn lớn với dòng chữ “Yêu cầu chủ đầu tư, chính quyền Hà Nội trả nhà cho dân về ở đón tết Canh Tý 2020” đã được nhóm khách hàng căng lên tại chính giữa phòng.

Tiếp đó, đến khoảng 11h30 lãnh đạo của Cty CP May Lê Trực cũng đã có mặt, sẵn sàng đối thoại, trả lời những thắc mắc kiến nghị của những người mua nhà.

Mở đầu cuộc đối thoại, rất nhiều cánh tay được giơ lên với mong muốn được đặt câu hỏi tới CĐT. Đa số ý kiến cư dân muốn tìm câu trả lời về vấn đề vì sao không xây dựng thêm? Vướng mắc ở đâu chưa xử lý tháo dỡ được phần sai phạm? Có tháo dỡ được phần sai phạm hay không? Khi nào người mua nhà được nhận nhà về ở?... Đó chính là minh chứng cho sự bức xúc đã kìm nén đối với những người mua nhà tại đây hơn 4 năm qua.

Ông Phạm Quang Lung, chủ căn hộ 1604 bày tỏ bức xúc: Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm, đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cư dân và đảm bảo quyền lợi các bên liên quan. Thế nhưng, thời điểm hiện tại đã hơn 4 năm nhưng dự án vẫn chỉ là đống bê tông, sắt thép và những người mua nhà chúng tôi vẫn chưa đươc nhận nhà. Đến nay đã chuẩn bị bước sang năm mới, năm Canh Tý 2020 (âm lịch), chúng tôi đề nghị chủ đầu tư cho biết phương án giải quyết, xử lý để đảm bảo quyền lợi cho những người đã mua nhà tại đây?

Ông Phạm Quang Lung bày tỏ bức xúc vì đã hơn 4 năm chưa được nhận nhà

Trước câu hỏi của người mua nhà, đại diện CĐT, ông Lê Văn Hùng - Tổng Giám đốc Cty CP May Lê Trực cho biết: "Dự án 8B Lê Trực đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với quy mô 20 tầng, chiều cao tối đa là 70m và đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận phương án quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc là 20 tầm và 69,1m. Văn bản thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng cũng đã thẩm định với quy mô công trình là 20 tầng và chiều cao là 69,1m và dự án thuộc diện không phải cấp phép xây dựng. Sau đó, CĐT đã thi công công trình đến cos 00 và đúng theo quy định của Nhà nước. Nhưng bỗng nhiên Sở Xây dựng Hà Nội và các cấp có thẩm quyền lại yêu cầu cấp phép xây dựng và cấp phép cho chúng tôi với quy mô không đúng với quy hoạch không đúng với tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Do đó, từ chỗ công trình đang được thực hiện đã gặp muôn vàn khó khăn và kéo dài đến tận thời điểm này.

Đáng lẽ ra các hộ dân đã được nhận nhà từ quý IV năm 2015, nhưng vì có câu chuyện cấp phép sai nên dự án này trì trệ như thế", ông Hùng lý giải.

Ông Lê Văn Hùng - Tổng Giám đốc Cty CP May Lê Trực giải thích về mâu thuẫn giữa Giấy phép xây dựng và Quy hoạch chi tiết. 

Tiếp tục đặt câu hỏi, anh Phong chủ căn hộ 1506: “Chúng tôi muốn biết là chính quyền TP. Hà Nội sai hay là CĐT sai và sai ở góc độ nào?”

Giải đáp những thắc mắc của khách hàng, ông Trần Đức Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Lê Trực cho biết: “Giấy phép cấp 18 tầng mà chỉ có 53m, tôi xin được phân tích một số số liệu cụ thể: Chiều cao của tầng thương mại theo quy định và quy hoạch là 4 mét rưỡi nhưng khi cấp phép chỉ có 2,6m. Sau khi trừ đi 25cm phần bê tông và trừ đi 0,6m dầm, thiết bị cơ điện phòng cháy chữa cháy, cốt hoàn thiện như vậy là mất 0,85 m, 2,6m trừ đi 0,85m chỉ còn 1,75 m. Đối với tầng văn phòng, theo quy định và quy hoạch là 3,9m cấp phép có 3m thiếu 0,9m, tầng căn hộ quy định 3,3m nhưng cấp thiếu 0,3m. Như vậy so với quy hoạch thì cấp thiếu là 2 tầng. Ở đây là cấp thiếu 16,1m chứ không phải thừa 16,1m”.

“Vấn đề này đã được Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định tại văn bản số 280 ngày 21 tháng 6 năm 2016. Việc công trình miễn phép mà vẫn cấp phép là cái sai thứ nhất, thứ hai là sai về tiêu chuẩn thiết kế, cái sai thứ ba là sai so với quy hoạch”, ông Minh cho biết thêm.

Đồng thời Chủ đầu tư Công ty cổ phần May Lê trực khẩn thiết kiến nghị UBNDTP Hà Nội, UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên: Việc tiếp tục phá dỡ tầng 18, 17 hiện nay là hoàn toàn không đúng pháp luật bởi các căn cứ sau đây:

1. Quyết định 2673/QĐ-UBND ngày 12/10/2015 về việc xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 09/01/2016 về việc cưỡng chế vi phạm hành chính của UBND quận Ba Đình ban hành đã hết hiệu lực hành chính, không còn giá trị thực hiện. Cả 2 Quyết định này không có nội dung phá tầng 18, 17. Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính đã hết thời hạn.

2. Công trình 8B Lê trực đều được phép xây dựng theo Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 tại Quyết định 2452/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 được phép xây dựng công trình là 20 tầng, chiều cao công trình là 70m (17 tầng chính + 2 tầng kỹ thuật + 1 tầng mái). Các tầng 20, 19, 18, 17 yêu cầu phá dỡ đều có trong Quy hoạch xây dựng chi tiết nêu trên.

3. 2 tầng 18 và 17 đều có trong nội dung Giấy phép xây dựng số 11GPXD ngày 24/03/2014 của Sở xây dựng (cấp phép sai quy định của Nhà nước).

4. Tòa nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước, đã nộp tiền tức xác lập quyền sở hữu công trình của công ty cổ phần May Lê Trực.

5. Tài sản căn hộ tầng 18, 17 đã bàn giao cho các hộ dân thuộc quyền sở hữu của người dân (tài sản không còn của chủ đầu tư vì đã bán và bàn giao).

6. Việc UBND quận Ba Đình chỉ căn cứ vào Giấy phép xây dựng số 11/GPXD ngày 24/03/2014 của Sở Xây dựng Hà Nội cấp sai với quy hoạch chỉ có 18 tầng và chiều cao công trình chỉ có 53m - bị thiếu 2 tầng và thiếu 16,1m (Quy hoạch xây dựng chi tiết là 20 tầng và chiều cao công trình là 70m) để ra Quyết định số 2673/QĐ-UBND ngày 12/10/2015 về việc xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 09/01/2016 về việc cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Ba đình là trái pháp luật vì lại căn cứ vào cấp phép sai để xử lý vi phạm TTXD; Căn cứ vào chiều cao 53m cấp phép sai thiếu chiều cao để thực hiện chỉ đạo "thừa cm nào, chặt cm ấy" là không có căn cứ, trái pháp luật.

7. Giấy phép xây dựng số 11/GPXD ngày 24/03/2014 cấp sai quy định pháp luật vì sai với Quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 cho phép xây dựng 17 tầng, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái và chiều cao công trình không quá 70m. Nhưng giấy phép chỉ có 18 tầng với chiều cao công trình chỉ có 53m (thiếu 2 tầng và thiếu chiều cao 16,1m). Giấy phép này đều cấp sai với tiêu chuẩn thiết kế của nhà nước và Quy hoạch, cụ thể:

- Chiều cao tầng thương mại quy định là 4,5m/tầng nhưng cấp phép chỉ có 2,6m/tầng - cấp phép bị thiếu 1,9m/tầng; - Chiều cao các tầng văn phòng quy định là 3,9m/tầng nhưng cấp phép chỉ 3,0m /tầng - cấp phép bị thiếu 0,9m/tầng;

- Các tầng căn hộ quy định là 3,3m /tầng - cấp phéo bị thiếu 0,3m/tầng. Ngoài ra, Giấy phép xây dựng con cấp sai cho Công ty Lê trực là đối tượng không phải cấp Giấy phép xây dựng theo quy định tại điều 19 khoản C của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009. Trong Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 07/04/2016 của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung UBND TP. Hà Nội ký về Quy chế quản lý Quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP. Hà Nội đối với loại công trình 18 tầng có chiều cao công trình là 63m (hoặc 65m). Không có loại Quy hoạch nào đối với 18 tầng mà chiều cao công trình chỉ cao có 53m như giấy phép xây dựng đã cấp.

8. Việc xử lý vi phạm TTXD kéo dài gần 5 năm dẫn đến gây thiệt hại cho chủ đầu tư, người dân mua nhà, nhà nước về thuế đến nay bị thiệt hại 50% công trình, mất 10 tầng nhà do chi phí lãi xuất, chi phí khác 12%/năm.

8. Về kỹ thuật công trình có hệ kết cấu dầm treo (tương tự kết cấu cầu treo) nên việc phá dỡ sẽ gây sập đổ cả tòa nhà, sẽ gây thương vong cho hàng chục, hàng trăm người dân. Việc gia cố không khả thi vì không đưa máy khoan cao 25 - 30m vào được trong tòa nhà.

Chủ đầu tư kiến nghị xử lý bằng tài chính quy định tại Điều 13 Khoản 9 Nghị định 121, điều 79 Nghị định 139; Tạo điều kiện ổn định cuộc sống của người dân mua nhà, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục lại kinh doanh, nộp thuế cho Ngân sách, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước.

“Quả bóng trách nhiệm” được đá qua đá lại

Không chỉ yêu cầu CĐT làm rõ đúng sai về việc cấp phép, trách nhiệm của CĐT đối với những người đã mua nhà tại đây cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm. Những khách hàng mua nhà 8B Lê Trực đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi hơn 4 năm qua, nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn.

Chị Hương, chủ 1 căn hộ tại dự án đưa câu hỏi: "Chúng tôi là công dân, chúng tôi sẵn sàng tuân thủ quy định của pháp luật. Thế nhưng 4 năm qua chúng tôi đã tuân thủ rồi và họ không làm gì cho chúng tôi cả. Xử lý cho tồn tại hay phá dỡ phải có phương án cụ thể. Tôi được biết nếu phá dỡ sẽ không đảm bảo về mặt kỹ thuật. Những người cư dân như chúng tôi phải chịu những thiệt thòi, liên đới không ít thì nhiều. Nếu không giải quyết cứ để công trình nhếch nhác xuống cấp và nhem nhuốc giữa quận Ba Đình thì sẽ xấu hổ hơn là xử lý. Tại sao không tìm cách cho nó đẹp đẽ gọn gẽ nhất có thể. Tôi nghĩ rằng, CĐT sẽ chịu phạt vì những cái sai của mình, các đơn vị quản lý nhà nước nếu sai cũng phải chịu phạt.

Đề nghị công ty và chính quyền xem xét 2 vấn đề: Thứ nhất là sớm giải quyết để chúng tôi có nhà để ở. Thứ 2 là phải có cam kết chịu trách nhiệm với người dân”, Chị Hương quả quyết.

Chị Hương, khách mua nhà tại 8B Lê Trực bày tỏ nỗi bức xúc

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Đức Minh – Chủ tịch HĐQT công ty CP May Lê Trực cho biết: "Quan điểm của CĐT chúng tôi sẽ có trách nhiệm cuối cùng với sản phẩm của mình và có trách nhiệm với tất cả người dân mua nhà ở đây. Không những bằng lời hứa mà bằng cả trái tim. Lỗ bao nhiêu chúng tôi sẽ chịu việc đó.

Thứ hai là CĐT và cư dân sẽ tiếp tục kiến nghị để vụ việc này sớm kết thúc và người dân được nhận nhà. Hơn 4 năm qua, rõ ràng có những bất cập. Đơn thư chúng tôi đã gửi đi rất nhiều, nhưng đều đi theo một vòng luẩn quẩn. Quả bóng trách nhiệm này cứ bị đá đi đá lại không ai giải quyết.

Theo thống kê, có trên 130 văn bản nhưng hơn 4 năm qua được đẩy qua đẩy lại. Nếu việc này các ngành chức năng chủ tâm giải quyết sẽ không lâu tới mức như thế”, ông Minh cho biết.

Trả lời về câu hỏi được những người mua nhà quan tâm bậc nhất, đó là việc khi nào công trình được tiếp tục hoàn thiện, ông Minh cho biết: Hiện nay đang vướng ở việc phá dỡ tầng 17, 18 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội

“Thứ nhất là quyết định 2673 cấp ngày 12/10/2015 của UBND quận Ba Đình. Sau đó là quyết định 32 ngày 9/1/2016 của UBND quận Ba Đình, theo luật hành chính, đến nay đã hết hiệu lực, vì hiệu lực chỉ có 2 năm. Quyết định đó được lập trên cơ sở GPXD, mà GPXD lại sai. Thứ 2 là tầng 17, 18 cũng không có trong nội dung quyết định phá dỡ năm 2016. Tôi cũng đã kiến nghị rất nhiều lần, tầng 17, 18 có trong quy hoạch chi tiết. Theo quy định pháp luật thì quy hoạch chi tiết là tối thượng chứ không phải GPXD. Tầng 17, 18, 19, 20 đều có trong quy hoạch. Qua quá trình tìm hiểu văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước thì tôi được biết không có loại công trình nào 18 tầng mà 53m như hiện nay. Hiện nay chính quyền lại đang căn cứ vào chiều cao 53m/18 tầng để xử lý tầng 17, 18. Như vậy là không đúng”.

Cũng có mặt tại buổi đối thoại, sau khi nghe ý kiến qua lại giữa các bên, KTS. Phạm Thanh Tùng, chánh văn phòng hội KTS Việt Nam bày tỏ:

“Trước hết tôi rất xúc động vì đây là một cuộc họp đặc biệt. Đây là thời điểm cận Tết rồi, lẽ ra ngày hôm nay nhiều người đã có thể sắm sửa cúng ông Công, ông Táo ở chính ngôi nhà của mình. Chúng ta tranh cãi nhau quá nhiều về các văn bản. Tòa nhà này là hàng hóa đặc biệt, những khách hàng ở đây họ mua hợp pháp, có hợp đồng nên họ là những người thiệt thòi nhất.

Ở đây có trách nhiệm của CĐT, CĐT bị ám ảnh về việc phạt cho tồn tại như những công trình khác. Việc cắt ngọn này, cắt theo chiều ngang như này thì không nước nào làm. Đây là nhà khung, có kết cấu hoàn chỉnh, chỉ cần động tới là có vấn đề. Ai phá cái này sẽ phải kí vào xem công trình còn tồn tại được bao nhiêu năm. Cái này sẽ cần phải trả lời, các nhà chuyên môn cần phải trả lời.

Chúng ta cần trân trọng ý kiến của người dân và có động thái. Doanh nghiệp làm sẽ cần lợi nhuận, nhưng lợi nhuận đó phải chính đáng, phải đảm bảo được quyền lợi của người mua sản phẩm của mình.

CĐT và người dân cần quyết liệt hơn nữa để đầu năm sau chúng ta sẽ có câu trả lời cụ thể. CĐT phải có trách nhiệm với khách hàng của mình. Tòa nhà 8B Lê Trực cần phải là điểm sáng về giải quyết. Trách nhiệm của chính quyền ở đâu phải trả lời, trách nhiệm của CĐT đến đâu cũng phải trả lời”.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa tòa nhà đi vào hoạt động”

Kết thúc buổi đối thoại, CĐT cũng đã có giây phút chia sẻ với những khách hàng của mình. 

“Thay mặt cho CĐT, xin trân trọng cảm ơn người dân, những người có lý và có tình. Về phía CĐT chúng tôi sẽ có trách nhiệm cuối cùng tới sản phẩm của mình. Tôi luôn luôn nợ những khách hàng tại 8B Lê Trực một ân tình. 

Về việc chính quyền yêu cầu phá dỡ tầng 17, 18 như chúng tôi đã nói là quyết định xử phạt đã hết thời hiệu hành chính. Thứ 2, trong các quyết định đó đều không có phá dỡ tầng 17,18. Trải qua gần 5 năm, thiệt hại của CĐT là rất lớn. Hiện nay tồn tại 18 tầng nhưng chỉ về hình thức, còn chúng tôi đã mất 9 tầng. Quan điểm của chúng tôi cũng rõ ràng, ngày 28/12 chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại tới UBND quận Ba Đình nhưng chưa được trả lời. Ngày 7/1 có đối thoại nhưng không đi tới thống nhất.

Quan điểm của chúng tôi là xử lý dứt điểm, sau khiếu nại chúng tôi sẽ khởi kiện vì phá dỡ tầng 17, 18 là không có căn cứ. Chúng tôi khẳng định, sẽ quyết tâm khiếu nại để đảm bảo quyền lợi cho người dân và trước ngày 15/4 sẽ tổ chức họp với cư dân. Trong thời gian đó chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa tòa nhà đi vào hoạt động như mong mỏi của các hộ dân”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP