24/06/2018, 00:01 GMT+7

ABBank khả năng được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm

Reatimes.vn Moody’s cũng cho biết, có thể nâng xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP An Bình - ABBank nếu các thước đo về chất lượng tài sản, nguồn vốn và lợi nhuận tiếp tục được cải thiện.

Tháng 6/2018, tổ chức xếp hạng Moody’s đã công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn của ABBank. Trong đó, bổ sung chỉ số Xếp hạng rủi ro đối tác nội – ngoại tệ dài hạn ở mức B1 – mức tích cực trong hệ thống ngân hàng. 

Các chỉ số khác của ngân hàng này vẫn được Moody’s đánh giá tương đương với mức năm 2017. Cụ thể, tín nhiệm cơ sở B2; tiền gửi nội tệ B2; tiền gửi ngoại tệ B2; tổ chức phát hành B2; đánh giá rủi ro đối tác B1; xếp hạng rủi ro đối tác nội – ngoại tệ dài hạn B1; triển vọng đối với ABBank được đánh giá là ổn định.

ABBank cũng được công bố Xếp hạng rủi ro đối tác nội – ngoại tệ dài hạn (CRR-Counterparty Risk Ratings) ở mức B1. Xếp hạng rủi ro đối tác là tiêu chí mới được Moody’s cập nhật trong phương pháp đánh giá xếp hạng tín nhiệm đối với các tổ chức tài chính.

Xếp hạng rủi ro đối tác (CRR- Counterparty Risk Ratings) là những ý kiến về khả năng của các bên để được cấp hạn mức tín chấp đối với các khoản nợ tài chính không bao gồm các khoản tín dụng (được gọi là CRR liabilities) và đồng thời phản ánh chi phí tài chính dự kiến trong trường hợp không tiếp cận được các hạn mức đó. Ví dụ về các khoản nợ CRR gồm phần tín chấp phải trả phát sinh từ các giao dịch phái sinh và các cam kết bán và mua lại. Theo đó, Xếp hạng rủi ro đối tác được đánh giá cho ABBank phù hợp với Đánh giá rủi ro đối tác.

ABBank khả năng được tổ chức quốc tế nâng hạng tín nhiệm

ABBank khả năng được tổ chức quốc tế nâng hạng tín nhiệm.

Dựa vào những tiêu chí trên, Moody’s cho biết, ABBank được đánh giá tốt ở những cải thiện trong khả năng sinh lời, tính thanh khoản cao của bảng cân đối và mức độ an toàn vốn trong top đầu của ngành. Ngân hàng nằm trong top 4 ngân hàng thương mại cổ phần tư doanh được xếp hạng tín nhiệm cao nhất tại Việt Nam.

Ngoài ra, Moody’s cũng cho biết, có thể nâng xếp hạng tín nhiệm của ABBank nếu các thước đo về chất lượng tài sản, nguồn vốn và lợi nhuận tiếp tục được cải thiện.

Theo kết luận này, việc ABBank có thể được nâng xếp hạng tín nhiệm khả năng có cơ sở. Năm 2018, ABBank đặt kế hoạch tăng các chỉ tiêu về tài sản và lợi nhuận như: Tổng tài sản đạt 106.000 tỷ đồng (tăng 25% so với thực hiện 2017); Dư nợ 70.024 tỷ đồng (tăng 22% so với kết quả thực hiện năm 2017); Huy động dự kiến đạt 96.714 tỷ đồng (tăng 26% so với kết quả thực hiện năm 2017); Lợi nhuận trước thuế kế hoạch đạt 900 tỷ đồng (tăng 49% so với kết quả thực hiện năm 2017); Duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Theo ABBank, dự kiến, ngân hàng có thể đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận đặt ra. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng vốn điều lệ, niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong năm 2018 cũng đang gấp rút được ngân hàng triển khai thực hiện.

Bạn đang đọc bài viết ABBank khả năng được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP