Reatimes.vn

Apple sắp

Apple sắp "nghỉ chơi" Intel, dùng chip tự sản xuất trên máy tính Mac

Apple sẽ giới thiệu mẫu máy tính Mac dùng chip nền ARM tại WWDC 2020 trước khi phát hành vào năm sau.
08:52, 11/06/2020

Máy tính Mac đầu tiên dùng chip nền ARM tự sản xuất của Apple sẽ được phát hành năm 2021. Ngoài ra, Apple còn lên kế hoạch chuyển đổi chip cho toàn bộ dòng notebook và desktop Mac trong tương lai. Máy tính Mac dùng chip nền ARM có một số lợi thế so với Mac dùng chip Intel như tốc độ nhanh hơn, tiêu thụ điện ít hơn. Ngoài ra, Apple cũng không còn phải phụ thuộc vào lịch trình phát triển của Intel.

Apple đang phát triển ít nhất ba loại chip cho Mac, loại đầu tiên dựa trên chip A14 trong iPhone 12 chưa ra mắt. TSMC được dự đoán là nhà sản xuất chip cho máy Mac trên quy trình 5nm tiên tiến. Bộ xử lý Mac đầu tiên có thể có 12 nhân, bao gồm 8 nhân hiệu suất cao và tối thiểu 4 nhân tiết kiệm năng lượng. Apple sẽ khám phá các con chip có nhiều hơn 12 nhân sau này và cũng đang thiết kế chip Mac thế hệ hai dựa trên chip A15.

Năm 2005, Apple thông báo chuyển sang dùng chip Intel trên máy tính Mac từ năm 2006 và chuyển tất cả máy Mac sang chip Intel vào năm 2007. Trước đó, công ty dùng chip PowerPC - sản phẩm hợp tác giữa Apple, IBM và Motorola. Nhưng trong tuyên bố đầu tiên, CEO Steve Jobs khi ấy dường như thấy trước ngày “chia tay” giữa Apple và Intel: “Chúng tôi nghĩ công nghệ của Intel sẽ giúp chúng tôi tạo ra máy tính cá nhân tốt nhất trong 10 năm tới”.

15 năm từ ngày đó và gần đây, Apple chứng minh có đủ năng lực để phát triển các con chip đủ mạnh, đang được dùng trong mọi iPhone và iPad. Apple thiết kế chip riêng dựa trên kiến trúc ARM. Những thiết bị dùng chip ARM đều có pin tốt, có thể kéo dài trong một ngày hoặc hơn tùy theo mục đích sử dụng.

Bloomberg cho rằng máy tính Mac đầu tiên của Apple dùng chip “cây nhà lá vườn” phải tới năm 2021 mới xuất hiện. Song thông báo tại WWDC 2020 sẽ cho lập trình viên vài tháng để chuẩn bị cho cuộc chuyển đổi. 

WWDC 2020 được tổ chức trực tuyến từ ngày 22/6. Sự kiện là nơi Apple giới thiệu iOS 14 và các phần mềm mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP