BAC A BANK tiên phong “nâng bước” ngành nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam

*****

Không lựa chọn các ngành lợi nhuận khủng, nhanh quay vòng vốn, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đi theo những con đường khác biệt, gập ghềnh để hướng tới một đích đến lớn lao hơn thay vì chỉ là nguồn lãi ròng. Bài toán làm sao để cân bằng lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích cộng đồng là thử thách lớn nhất mà các đơn vị này phải đối mặt trong suốt hành trình phát triển. Trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính, BAC A BANK là một điển hình cho lối đi khác biệt ấy.

Ra đời năm 1994, BAC A BANK xuất phát điểm là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên và duy nhất được thành lập tại khu vực miền Trung. Trải qua 28 năm xây dựng và phát triển, BAC A BANK luôn được biết đến với hình ảnh một ngân hàng vì cộng đồng doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn. 

Câu chuyện đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn không phải là một câu chuyện mới. Việt Nam đã có nhiều nghị quyết về phát triển vấn đề này và quả thực, thực hiện các nghị quyết này, bộ mặt ngành nông nghiệp Việt Nam đã thay đổi đáng kể. Có thể chứng minh điều đó qua những đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, vào thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam của ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ đầu tư, đây chưa phải là lĩnh vực được nhiều doanh nghiệp mặn mà lựa chọn. Điều này cũng chính là nỗi trăn trở của lãnh đạo BAC A BANK. 

Có thể thấy, đất nước Việt Nam là một đất nước sở hữu “rừng vàng, biển bạc” cùng nhiều loại đất đa dạng, thời tiết khí hậu bốn mùa nên tiềm năng để phát triển một nền nông nghiệp quy mô là rất lớn. Song đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp hiện nay còn nhỏ bé trong khi đầu tư trong nước thì quy mô manh mún, chưa chuyên nghiệp.

Con số gần 50.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp là khá lớn, nhưng cũng chỉ chiếm chưa tới 8% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam. Chưa kể, trong số ấy, có rất ít doanh nghiệp sẵn sàng bỏ tiền đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao. Vì vậy, khả năng khai thác của người nông dân chưa lớn, chất lượng nông sản, giá trị thu về không nhiều, câu chuyện tham gia chuỗi cung ứng để gia tăng giá trị cho nông nghiệp cũng vì đó mà chậm chạp.

Đây cũng chính là lý do, ngay từ khi ra đời, sứ mệnh mà BAC A BANK đặt ra là cùng đồng hành, sát cánh và hỗ trợ các doanh nghiệp tiên phong đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Chia sẻ với báo chí, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BAC A BANK - bà Thái Hương nói rằng: “Ngành nào cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế, nhưng ngay từ đầu, tôi đã lựa chọn nông nghiệp công nghệ cao vì quá yêu đồng đất quê hương, quá thương những người nông dân nghèo đói”. Bà Thái Hương gọi đó là “những quyết định đến từ trái tim mình”.

“Một mặt chúng tôi vẫn cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng như gửi tiết kiệm, cho vay, bảo lãnh, dịch vụ thẻ… Mặt khác, chúng tôi tập trung vào các hoạt động tư vấn đầu tư các dự án phát triển bền vững, hướng tới lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường, kết hợp trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt với tinh hoa công nghệ đầu cuối của thế giới. Đó là cách mà chúng tôi tạo ra sự khác biệt từ BAC A BANK và cũng là cách để chúng tôi gửi gắm thông điệp về một tương lai bền vững cho Việt Nam”, bà Thái Hương chia sẻ.

BAC A BANK luôn được biết đến với hình ảnh một ngân hàng vì cộng đồng doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn. 

Chọn một lối đi khác biệt đã khó nhưng để kiên trì bền bỉ trên lối đi đó lại càng khó hơn nhiều lần. Từ năm 1994 đến nay, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm và biến động. Rất nhiều ngành nổi lên, cộng đồng đón nhận, nhưng cũng không ít ngành, lĩnh vực bị đào thải. Việc duy trì định hướng đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển nông nghiệp công nghệ cao của BAC A BANK thực sự là một hành trình đáng khâm phục. Nhất là giai đoạn 2006 - 2008, khi nhà nhà, người người đều nói về chứng khoán, bất động sản, nhu cầu vay đầu tư trong hai lĩnh vực này rất lớn, nhiều ngân hàng thậm chí còn tự thành lập các công ty chứng khoán và công ty bất động sản thì BAC A BANK lại chọn lối đi riêng.

Ngân hàng TMCP Bắc Á vẫn lặng lẽ và kiên trì tư vấn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với một niềm tin, khi dự án nông nghiệp thành công sẽ tạo công ăn việc làm cho gần 70% dân số Việt Nam, tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, có nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống của con người. 

Hơn hết, đi theo con đường này, BAC A BANK còn hy vọng góp phần tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, chú trọng đầu tư vào các lĩnh vực an sinh xã hội, như chế biến thực phẩm sạch, sản xuất dược liệu, giáo dục, y tế… Đây là những lĩnh vực tạo ra giá trị cốt lõi, thân thiện với môi trường, đồng thời giúp BAC A BANK gửi gắm thông điệp về một tương lai tốt đẹp xuất phát từ trái tim.

Trong hành trình hỗ trợ và tư vấn các doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, BAC A BANK luôn giữ vững tôn chỉ hoạt động - “Giữ tâm sáng để vươn xa rộng khắp”. Vì vậy, mỗi dự án do BAC A BANK tư vấn đầu tư đều sẽ trở thành những dự án mang lại hạnh phúc đích thực cho cộng đồng, cho người dân. 

Nổi bật và tiêu biểu nhất của Ngân hàng Bắc Á trong tư cách người đồng hành về mặt thu xếp nguồn vốn và tư vấn chiến lược, phải kể đến các dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH.

Khởi đầu là Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao” 1,2 tỷ USD từ năm 2009 tại Nghệ An, đến nay TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con; nhà máy chế biến sữa tươi sạch hiện đại nhất Đông Nam Á, công suất giai đoạn 1 hơn 200.000 tấn/năm. Sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam.

Kể cả giai đoạn 2 năm Covid-19, nền kinh tế nước nhà chịu nhiều ảnh hưởng, BAC A BANK vẫn hoàn thành tốt vai trò là nhà tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH trong hành trình triển khai các dự án nổi bật nhằm không ngừng xây dựng và mở rộng thương hiệu. 

Nhờ đó, các nhà máy chế biến hoa quả tươi, thảo quả với công suất lớn ở nhiều tỉnh thành lần lượt được ra đời, giúp giải quyết hàng nghìn hécta nguyên liệu cho bà con nông dân. Đặc biệt, các nhà máy đều sử dụng công nghệ trích ly hoàn toàn tự động và công nghệ chế biến áp suất cao HPP, giúp Tập đoàn TH thực sự là đơn vị dẫn đầu trong việc áp dụng các công nghệ cao vào chế biến nông sản.

Ngày 18/9/2020, tại tỉnh Kon Tum, Tập đoàn TH tiếp tục tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy. Dự án là bước tiếp theo trong lộ trình tạo dựng bản đồ sữa TH true MILK trải dài khắp đất nước với các trang trại tại Nghệ An, Hà Giang, Phú Yên, Thanh Hóa và sắp tới là An Giang, Cao Bằng, với mục tiêu tới năm 2025, tổng đàn bò sữa chăn nuôi tập trung và liên kết với nông dân của Tập đoàn TH đạt 400.000 con.

Tổng vốn đầu tư của Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Kon Tum là 2.544 tỷ đồng, tổng diện tích 441ha với quy mô đàn bò nuôi tập trung là 10.000 con, đàn bò nuôi liên kết với nông dân dự kiến 20.000 con thông qua mô hình hợp tác xã công nghệ cao; xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 150 tấn/ngày. Đây sẽ là trang trại bò sữa và nhà máy chế biến sữa tươi sạch có quy mô lớn số 1 của vùng Tây Nguyên.

Ngày 17/10/2020, Tập đoàn TH phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ Động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao tại thị trấn biên giới Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 2.544,5 tỷ đồng, xây dựng cụm trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô đàn bò sữa 10.000 con và nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm. Các dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại các tỉnh biên giới phía Bắc của Tập đoàn TH như Hà Giang, Cao Bằng thể hiện tầm nhìn xa, trông rộng trong việc đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc - thị trường 1,5 tỷ dân.

Có thể thấy, các doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao như TH và các ngân hàng như BAC A BANK luôn nhất quán triết lý kinh doanh: Không bằng mọi cách tối ưu hóa lợi nhuận, mà là hợp lý hóa lợi ích, luôn hướng tới cộng đồng, vì lợi ích của người tiêu dùng, vì sự thịnh vượng của đất nước, để sẵn sàng chọn con đường chông gai hơn là tư vấn đầu tư và tài trợ tín dụng cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Kỳ vọng của BAC A BANK là sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn con đường mà họ đã và đang đi.

Bên cạnh đồng hành và hỗ trợ Tập đoàn TH, năm 2018, BAC A BANK còn cho ra mắt Gói sản phẩm Tài trợ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tài chính của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Điểm sáng tạo nổi bật của BAC A BANK trong sản phẩm này là đã đưa ra hệ thống đánh giá khách hàng một cách toàn diện dựa trên bộ tiêu chí được xây dựng, điều chỉnh linh hoạt tùy từng thời kỳ. Qua đó, BAC A BANK đã khắc phục những khó khăn mà các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao đang đối mặt như về tài sản thế chấp, cơ chế cho vay và quản lý rủi ro, tiến tới mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng đối với đại đa số doanh nghiệp. Cùng với những ưu đãi nổi bật về dịch vụ tài trợ thương mại và các tư vấn giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai, BAC A BANK đang đóng góp rất tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp sạch Việt Nam.

Trong năm 2018, BAC A BANK cũng vinh dự đạt 2 hạng mục giải thưởng gồm Giải thưởng Ngân hàng hỗ trợ tư vấn đầu tư công nghệ cao cho nông nghiệp sạch 2018 và Giải thưởng Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ sáng tạo tiêu biểu năm 2018 với Gói sản phẩm Tài trợ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thuộc hệ thống giải thưởng uy tín “Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu Việt Nam 2018 - Vietnam Outstanding Banking Awards 2018”.

Có thể thấy, sau 28 năm xây dựng, phát triển, và nỗ lực không ngừng với lựa chọn khác biệt, đầy thử thách, BAC A BANK đã đạt được những thành tựu nổi bật, trở thành một trong những thương hiệu uy tín trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, đặc biệt là trở thành ngân hàng toàn dân mang lại hạnh phúc thiết thực cho cộng đồng./.

07/22/2022 10:51

Bài viết cùng tác giả Hà Thương »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP