Reatimes.vn

Bài 1: BAC A BANK - Kiên định và tâm huyết với nông nghiệp công nghệ cao

BAC A BANK: Ngân hàng vì cộng đồng

Bài 1: BAC A BANK - Kiên định và tâm huyết với nông nghiệp công nghệ cao

Hơn một thập kỷ qua, vẫn là con đường khó, vẫn không thể chạy thật nhanh nhưng lãnh đạo Bắc Á càng thêm đam mê, kiên định với mục tiêu đồng hành cùng ngành nông nghiệp tiến vào thời đại số.
13:41, 02/12/2020

Ngân hàng tư nhân, chọn hướng đi vì cộng đồng

Gần đây, hệ thống ngân hàng nhắc nhiều hơn cả đến câu chuyện tăng vốn, nợ xấu... Và trong khi các đơn vị mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm,... thì đâu đó một ngân hàng tư nhân vẫn âm thầm dốc sức cho nền nông nghiệp.

Trong nhiều quyết sách, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng cho vay trong những lĩnh vực rủi ro. Dù vậy, tín dụng bất động sản từng chiếm tỷ trọng rất cao trong danh mục của các ngân hàng, đặc biệt là giai đoạn 2007 - 2008 với tỷ lệ trên 30%. Qua nhiều hệ lụy từ việc quá phụ thuộc vào tín dụng bất động sản, các ngân hàng hiện nay đã giảm tỷ lệ này về mức dưới 10% phổ biến. Tất nhiên, trên thực tế, qua hình thức đối tác, công ty "mẹ - con" thì con số có thể cao hơn.

Nông nghiệp lại là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên được Chính phủ quan tâm đặc biệt. Theo nghị định 116/2018/NĐ-CP (ngày 9/7/2018) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55 (ngày 9/6/2015) về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã đưa ra các gói cho vay giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng với lãi suất vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, trong cơ cấu tín dụng, dòng vốn này vẫn chưa xứng tầm để tạo điều kiện thúc đẩy ngành nông nghiệp bứt phá.

Trong nhóm Ngân hàng Thương mại những năm qua, nổi bật lên Ngân hàng Bắc Á, không những quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, mà ngân hàng này còn trực tiếp bắt tay cùng doanh nghiệp “làm thật”. BAC A BANK luôn được biết đến là ngân hàng tiên phong tư vấn đầu tư cho một thế hệ doanh nghiệp phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và các dự án an sinh xã hội như sữa tươi sạch, dược liệu sạch, rau quả sạch hay hệ thống bệnh viện và trường học đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Khi doanh nghiệp đầu tư những lĩnh vực kể trên sẽ tác động tích cực đến môi trường, xã hội và hướng tới mục tiêu kinh tế cộng đồng. Lĩnh vực này cũng tận dụng được lợi thế vượt trội về mô hình hoạt động, kết hợp trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Cộng với việc tiếp nhận tinh hoa công nghệ thế giới, doanh nghiệp sẽ thúc đẩy ngành nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam tiến nhanh hơn.

Thế nhưng, lối đi đó không dành cho sự nóng vội và cũng không về sớm lợi nhuận. Vậy nguyên cớ gì khiến Bắc Á lựa chọn con đường khó? 

Bà Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á từng chia sẻ rằng, ngành nào cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế, nhưng ngay từ đầu, tôi đã lựa chọn nông nghiệp công nghệ cao vì quá yêu đồng đất quê hương, quá thương những người nông dân nghèo đói. Đó là cách mà chúng tôi tạo ra sự khác biệt từ ngân hàng này và cũng là cách để chúng tôi gửi gắm thông điệp về một tương lai bền vững cho Việt Nam.

Thành quả có thể nhìn thấy rõ qua sự thành công của những dự án TH true MILK. Bắc Á đã gắn bó với doanh nghiệp từ những ngày đến và đến nay, Dự án sữa tươi sạch TH true MILK của Tập đoàn TH thành công vang dội ở Việt Nam, gây tiếng vang lớn bằng hàng loạt giải thưởng quốc tế tại Liên bang Nga, Dubai, Trung Quốc, ASEAN… Vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, BAC A BANK còn tiếp sức cho Tập đoàn TH gây ấn tượng với cả thế giới bằng dự án đầu tư “khủng” tại Liên bang Nga với tổng mức đầu tư lên đến 2,7 tỷ USD.

Hay Dự án dược liệu sạch tự nhiên và hương liệu sạch tự nhiên (TH Herbals) với những dòng thức uống thảo dược được người Mỹ ưa chuộng vì đặc biệt tốt cho sức khỏe. Từ sự đón nhận của thị trường Mỹ, các sản phẩm này đã chính thức ra mắt thị trường trong nước để phục vụ người tiêu dùng Việt.

Trong khi đó, Dự án rau sạch FVF đã làm nức lòng các bà nội trợ Việt vì được ăn sạch - sống lành trong bối cảnh “bóng ma tử thần” mang tên thực phẩm bẩn bủa vây từ ngoài chợ đến bàn ăn.

Mục tiêu của TH đã thành hiện thực, biến các điểm bán này thành các kho hàng len lỏi trong các đô thị và tương lai đưa rau sạch và thức uống hoa quả vào hệ thống này, hợp tác phân phối với các thương hiệu toàn cầu. TH bán sữa tận nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, để xa hơn sẽ cung cấp sữa thanh trùng khoảng 45 ngày hoặc ngắn hơn thay vì dài ngày như hiện nay. Thách thức thị trường của TH, là thay đổi được thói quen của người tiêu dùng, thuyết phục thị trường chuyển sang dùng sữa thanh trùng.

Chưa kể, Dự án Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An (MDF) với công nghệ tối đa hoá nguyên liệu và khai thác nguồn năng lượng tái tạo trong trồng và khai thác rừng. Hay như các dự án phát triển bền vững khác trong lĩnh vực y tế và giáo dục (với hệ thống trường học đẳng cấp quốc tế TH School và Tổ hợp Y tế và chăm sóc sức khỏe công nghệ cao).

Những năm gần đây, không phải ngẫu nhiên, BAC A BANK đã liên tiếp sở hữu nhiều giải thưởng uy tín như Top 200 Thương hiệu Sao Vàng đất Việt, Top 10 Doanh nghiệp Vì người lao động; Giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu tư vấn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao” và “Ngân hàng có dịch vụ sản phẩm sáng tạo tiêu biểu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tổ chức dữ liệu quốc tế IDG trao tặng. DAB đã được vinh danh là “Ngân hàng Việt Nam tiên phong tư vấn các dự án nông nghiệp sạch ở nước ngoài” trong hệ thống giải thưởng của Tạp chí IFM.

Là doanh nhân tiên phong xây dựng nền nông nghiệp sạch với cuộc cách mạng ứng dụng công nghệ cao, Tổng Giám đốc Thái Hương luôn thể hiện xuất sắc với vai trò dẫn dắt ngân hàng thành công trên hành trình kiến tạo một thế hệ doanh nghiệp phát triển bền vững và được thế giới ghi nhận bằng nhiều giải thưởng có giá trị như Top 50 Nữ doanh nhân quyền lực châu Á theo bình chọn của Tạp chí Forbes - Mỹ; giải Vàng ở hạng mục Doanh nhân xuất sắc của năm thuộc hệ thống Giải thưởng Stevies Awards (Anh). Và năm nay, bà tiếp tục được vinh danh là “Lãnh đạo truyền cảm hứng” lần thứ hai liên tiếp bởi Tạp chí Tài chính danh tiếng International Finance Magazine (IFM – Anh).

Nghĩ cho nông dân, luôn có "cớ" để giúp 

Tham vọng của lãnh đạo BAC A BANK là truyền lửa cho nông nghiệp Việt tiến về tương lai công nghệ số, bước lên phát triển nền nông nghiệp hiện đại. Trong mục tiêu lớn, BAC A BANK không bỏ qua cơ hội hỗ trợ nông dân trong cả dịch bệnh và thiên tai. 

Chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, bức tranh tín dụng nửa đầu năm 2020 khá ảm đạm khi đa phần khách hàng cá nhân phải thắt chặt chi tiêu. Tuy nhiên, với sự chia sẻ từ ngành ngân hàng, mức lãi suất vay vốn được điều chỉnh giảm chính là động lực để khách hàng cân nhắc các khoản vay chất lượng, tập trung cho sản xuất kinh doanh, trong đó Chương trình “BAC A BANK - Đồng hành cùng kinh doanh” đang rất được quan tâm.

Cũng tham gia cơ cấu và và giãn nợ cho doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai Chương trình tín dụng “Bac A Bank - Đồng hành cùng kinh doanh” dành riêng cho đối tượng khách hàng cá nhân. Với hạn mức lên tới 1.000 tỷ đồng, chương trình áp dụng mức lãi suất cho vay vô cùng ưu đãi đối với các khoản vay được giải ngân đến hết ngày 31/12/2020.

Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn các phương án lãi suất khác nhau tùy theo thời gian ưu đãi, với mức lãi suất thấp nhất chỉ từ 8,99%/năm, nhằm hỗ trợ phần vốn thiếu hụt để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh luôn thông suốt.

Tham gia chương trình, khách hàng cá nhân có thể vay bổ sung vốn kinh doanh thường xuyên như mua nguyên vật liệu hàng hóa, thanh toán lương, chi phí sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, công cụ dụng cụ phục vụ sản xuất kinh doanh và được hỗ trợ tối đa 85% nhu cầu vốn kinh doanh. Đồng thời được áp dụng nhiều phương thức vay khác nhau như vay theo hạn mức tín dụng, vay từng lần...

Đặc biệt, trong khuôn khổ Chương trình tín dụng “Bac A Bank - Đồng hành cùng kinh doanh”, Ngân hàng còn đặc biệt ưu tiên các khách hàng cá nhân đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể, sản phẩm cho vay sản xuất nông nghiệp trồng rau, hoa, quả sẽ giúp bà con nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư, mua sắm tài sản cố định hoặc bổ sung vốn lưu động. Thời hạn vay lên đến 10 năm, hỗ trợ tối đa 90% nhu cầu vay vốn với tài sản bảo đảm linh hoạt, nhận thế chấp bằng chính mảnh đất nông nghiệp giúp khách hàng có thể duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nếu người dân muốn triển khai kế hoạch mở rộng quy mô canh tác, mua sắm trang thiết bị hay bổ sung chi phí chăm sóc cây công nghiệp, thì có thể được xem xét sản phẩm cho vay trồng, chăm sóc cây công nghiệp. Thời hạn vay tối đa 20 năm, hỗ trợ đến 85% nhu cầu vay vốn của khách hàng với tài sản đảm bảo đa dạng, có thể chính là đất vườn trồng cây công nghiệp của khách hàng.

Lãnh đạo BAC A BANK không quên các hoạt động tích cực hỗ trợ Miền Trung liên tiếp gặp bão lũ. Ngân hàng TMCP Bắc Á vừa tung ra chương trình gói vay vô cùng ưu đãi - “Bac A Bank - Đồng hành cùng kinh doanh” kéo dài đến hết năm 2020; đặc biệt ưu tiên khách hàng cá nhân đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Với hướng đi đó, hướng đi của người tâm huyết với cộng đồng chắc chắn sẽ thắng lợi và luôn được ủng hộ!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP