Bắc Ninh: Quy hoạch lại tầm nhìn để có đô thị thông minh

Để hướng tới đô thị loại 1 trực thuộc TW, trong thời gian qua tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng chương trình, đề án, kế hoạch phát triển nhà và đô thị cùng với các cơ chế chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính trong đầu tư, xây dựng và phát triển đô thị, đặc biệt là đô thị thông minh.

---

bat-dong-san-bac-ninh-7
bat-dong-san-bac-ninh-6


bat-dong-san-bac-ninh-2
bat-dong-san-bac-ninh-3


bat-dong-san-bac-ninh-1

Với 280 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) "rót" vào tỉnh, quy mô tăng trưởng kinh tế đứng thứ 7 cả nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 73,3 triệu đồng, đứng thứ 5 toàn quốc…, Bắc Ninh đã tạo lập những chỉ số đầy ấn tượng.

Nhưng, điều đó vẫn chưa đủ để biến Bắc Ninh thành thỏi nam châm hút dòng vốn đầu tư. Một bản quy hoạch được định hướng rõ ràng, một sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở hạ tầng sẵn sàng và quỹ đất lớn sạch, một quyết tâm trong cải cách thủ tục hành chính với phương châm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, một tinh thần quyết liệt “sai phải sửa”, “vi phạm phải xử lý”… đã đặt nền móng cho Bắc Ninh trở thành “điểm phải đến” của những nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Trên lộ trình tiến tới đô thị loại I trực thuộc TW, thị trường bất động sản Bắc Ninh giữ vai trò chủ đạo trong việc kiến tạo bộ mặt mới của “thủ phủ FDI”. Sau thời gian có phần “chuệch choạc”, Bắc Ninh đang bước vào giai đoạn mới với những định hướng về quy hoạch cũng như phát triển đô thị rõ ràng, mạch lạc và khoa học. Đó cũng là những nhận định của ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

bat-dong-san-bac-ninh-8

PV: Vingroup, Him Lam Group, FLC Group… cùng hàng loạt doanh nghiệp lớn đã lựa chọn Bắc Ninh làm cứ điểm để tiếp tục mở rộng quy mô và phát triển. Thưa ông, đâu là lý do khiến Bắc Ninh lọt vào tầm ngắm của các doanh nghiệp địa ốc lớn?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Bắc Ninh có rất nhiều lợi thế để phát triển, từ vị trí địa lý giáp với Hà Nội đến cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản và đồng bộ. Bắc Ninh là vùng đất có nền văn hiến lâu đời với những con người tính tình hài hoà, hiền hậu.

Chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km về phía Bắc, Bắc Ninh được đánh giá là điểm kết nối quan trọng giữa Thủ đô và các tỉnh phía Bắc, nằm trong tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Lợi thế vị trí liền kề Thủ đô, giáp với những trọng điểm tăng trưởng khác đã giúp Bắc Ninh được các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt.

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh đầu tư và hoàn thiện hạ tầng giao thông để tăng tính cạnh tranh và phát huy tiềm năng kinh tế. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng Bắc Ninh về cơ bản đã khá hoàn thiện, đồng bộ. Chủ trương đầu tư phát triển, mở rộng và xây dựng nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng vẫn tiếp tục được tỉnh chú trọng và triển khai.

Nhờ định hướng rõ ràng trong thu hút đầu tư, từ lâu, Bắc Ninh đã trở thành tỉnh công nghiệp với nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và tập đoàn đa quốc gia lựa chọn làm địa điểm đặt nhà máy như Samsung (Hàn Quốc), Microsoft (Mỹ), Vinamilk, Vinasoy...

Sức hút của Bắc Ninh còn xuất phát từ chỉ số về tốc độ phát triển kinh tế, bình quân thu nhập đầu người gia tăng và cơ cấu kinh tế đang dần thay đổi, dịch chuyển theo hướng gia tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ.

Đặc biệt, trong quy hoạch phát triển, Bắc Ninh được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Đó cũng là lý do, Bắc Ninh trở thành thỏi nam châm thu hút nhiều nhà đầu tư đến như vậy.

bac-minh-2

PV: Để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, quy hoạch tỉnh của Bắc Ninh có cần phải thay đổi để phù hợp với định hướng phát triển đó?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Tại Quyết định 670, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trước tốc độ phát triển của Bắc Ninh thời gian qua, trên cơ sở chủ trương, định hướng mới từ Chính phủ, tỉnh cũng đã điều chỉnh các quy hoạch liên quan như: Quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch chung lõi đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các địa phương, quy hoạch chung.

Sự điều chỉnh này dựa trên yêu cầu phát triển của tình hình mới như đón đầu dòng vốn FDI trong thời gian vừa qua, cùng sự xuất hiện của các khu công nghiệp lớn như VSIP, Kinh Bắc, Hanaka…

Bên cạnh đó, quy hoạch đô thị tỉnh Bắc Ninh cũng đang được điều chỉnh lại. Một điểm nhấn của quy hoạch Bắc Ninh, đó là định hướng xây dựng mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 - 2022, tầm nhìn đến năm 2030, đồng thời áp dụng các công nghệ, giải pháp của các nước trên thế giới tiên phong trong lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh.

bac-ninh

PV: Bắc Ninh đã và đang triển khai định hướng đó như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Tỉnh đã hoàn chỉnh bộ khung về quy hoạch, từ quy hoạch vùng đến quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, kinh tế xã hội.

[EDIT] bac-ninh-3

Dựa trên quy hoạch, chúng tôi đã định hướng hạ tầng đô thị khung. Sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Bắc Ninh sẽ kêu gọi các chủ đầu tư có năng lực tài chính. Việc thu hút nhà đầu tư sẽ có sự chọn lọc kỹ lưỡng, nhằm định hướng xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ. Bắc Ninh hạn chế dần việc đấu giá các dự án nhỏ lẻ, tránh tình trạng phân lô bán nền hoặc dự án nhỏ phá vỡ và băm nát quy hoạch chung đô thị.

Về cụ thể hoá làm sao để kêu gọi các nhà đầu tư, ngoài quy hoạch phân khu chúng tôi sẽ triển khai quy hoạch chi tiết. Trên cơ sở tính toán mức độ đầu tư, khu vực cần kêu gọi, tiến tới phân chia khu vực nào cần đầu tư trước, khu vực nào cần đầu tư sau. Nguyên tắc này dựa trên tính hiệu quả, phù hợp với tốc độ phát triển và định hướng của tỉnh.

Hiện tại, Bắc Ninh đã quy hoạch được rất nhiều khu đô thị lớn, điển hình như tại huyện Tiên Du, Thuận Thành, Quế Võ….

bat-dong-san-bac-ninh-9

PV: Những tiêu chí nào cho một đô thị thông minh mà Bắc Ninh đang hướng tới, thưa ông?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Trong một chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh với các nhà đầu tư Hàn Quốc, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường của Việt Nam và cụ thể là Bắc Ninh. Họ mong muốn được tham gia xây dựng những khu đô thị lớn. Khi đó, tỉnh cũng đã có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm mô hình đô thị thông minh tại Hàn Quốc. Tỉnh xác định, công nghệ là một trong yếu tố đi đầu trước khi đặt nền nóng cho đô thị thông minh.

Tiêu chí mà Bắc Ninh học tập và dựa trên điều kiện thực tiễn của tỉnh hướng tới những khu đô thị thông minh sẽ căn cứ vào trên yếu tố: Môi trường sống, môi trường làm việc, quản lý cơ sở hạ tầng, môi trường giáo dục, trường học, không gian gắn với đặc tính thông minh.

bat-dong-san-bac-ninh-4

PV: Đâu là thách thức với Bắc Ninh trong lộ trình kiến tạo những khu đô thị thông minh, thưa ông?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Hàn Quốc có riêng một bộ luật về đô thị thông minh, rất rõ ràng trong quy định trách nhiệm của từng ngành. Quy hoạch chung đến chi tiết đều được xây dựng bài bản.

Tại Việt Nam, bộ luật riêng biệt như vậy hiện nay chưa có. Riêng với tỉnh Bắc Ninh, thực tiễn vẫn còn đang trong lộ trình tiến tới và xây dựng.

Thách thức luôn đi kèm với cơ hội, là động lực cho sự phát triển. Muốn có những khu đô thị thông minh phải cần một bộ máy thông minh, cách quản lý thông minh, đội ngũ nhân sự có năng lực. Điều đó lại xuất phát từ tư duy và tầm nhìn thông minh.

bac-ninh-4

PV: Có một thời gian thị trường Bắc Ninh tăng trưởng nóng với nhiều dự án nhỏ lẻ, phân lô bán nền, tạo ra sự manh mún. Đã có nhiều lo ngại rằng, những dự án nhỏ phân lô bán nền hoặc dự án manh mún, chắp vá có thể đẩy Bắc Ninh vào tình trạng quy hoạch bị băm nát. Định hướng về một Bắc Ninh hiện tại và trong tương lai phải chăng nên được xây dựng trên cơ sở của những bài học trước đó, thưa ông?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Một vài năm trước, Bắc Ninh có thực hiện đấu giá một số dự án nhỏ lẻ ở các địa phương và khu công nghiệp lân cận. Những khu vực này ban đầu được thực hiện với mục đích để phát triển kịp thời, phục vụ cho nhu cầu của công nhân về nhà ở, bởi trước đây định hướng triển khai nhà ở công nhân được thực hiện trên quy hoạch nông thôn mới. 

[EDIT] bac-ninh-5

Với định hướng Bắc Ninh trở thành đô thị loại I trực thuộc TW, tỉnh đã rà soát lại để có điều chỉnh tổng thể, tập trung. Bắc Ninh xác định hạn chế lựa chọn nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ, tập trung kêu gọi các nhà đầu tư đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật và xã hội.

Mục tiêu của Bắc Ninh là triển khai một số dự án trọng điểm, định hướng phát triển khu đô thị mô hình hiện đại, văn minh, sinh thái, tri thức và thông minh.

bat-dong-san-bac-ninh-10

PV: Bắc Ninh đã chuẩn bị những gì để “dọn tổ đón phượng hoàng”, đón các nhà đầu tư có tiềm lực trong và ngoài nước, thưa ông?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Trước mắt, Bắc Ninh cần hoàn thiện quy hoạch cùng các cơ chế chính sách. Đối với các khu đô thị lớn, Bắc Ninh phải đầu tư hạ tầng khung, có như vậy mới thu hút được nhà đầu tư.

Thứ hai, tỉnh sẽ tích cực phối hợp trong công tác giải phóng đền bù, một trong những khâu vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải. Tỉnh luôn chủ trương đồng hành cùng với doanh nghiệp, hỗ trợ địa phương vận động, kêu gọi người dân hiểu được tầm quan trọng cũng như chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chủ trương của tỉnh hướng tới cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm thủ tục để nhà đầu tư chủ động trong kế hoạch, chiến lược kinh doanh. Chủ trương này thực sự đã mang tới hình ảnh một Bắc Ninh thân thiện, minh bạch và hấp dẫn.

Một trong những may mắn của Bắc Ninh hiện nay, đó là sớm và kịp thời có chiến lược rõ ràng để trở thành đô thị thông minh với các khu đô thị lớn, có quy mô, theo mô hình sinh thái, thông minh, tri thức. Đó là lý do tỉnh đã xác định, chuẩn bị những quỹ đất lớn, tiềm năng, nằm ở vị trí chiến lược. Phát triển bền vững là định hướng mà Bắc Ninh lựa chọn. Chính vì thế, những nhà đầu tư được lựa chọn phải có “tâm” và có “tầm”, để cùng tỉnh đưa Bắc Ninh trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương.

bac-ninh-6
bat-dong-san-bac-ninh-11

PV: Một bản quy hoạch tốt nhưng sẽ thật khó để trở thành hiện thực nếu như những “người thợ” không thể hiện thực hoá hết ý tưởng. Đó có phải là một trở ngại cần xem xét của Bắc Ninh?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Trên một quy hoạch tổng thể, Bắc Ninh đều xây dựng quy hoạch chi tiết từng vùng, từng ngành rõ ràng và cụ thể.

Để xây dựng một đô thị thông minh, trước hết hệ thống cơ sở hạ tầng phải đồng bộ. Tiếp đến là sự phối hợp giữa các sở ban ngành. Hạ tầng khung quản lý đô thị cũng phải được xây dựng từ sớm để trên cơ sở đó, doanh nghiệp tham gia đầu tư, xây dựng.

Hiện tại, Bắc Ninh đã phê duyệt trung tâm điều hành thành phố thông minh. Đây là cơ sở để tiếp tục triển khai các bước tiếp theo.

PV: Như trong chia sẻ trước đó, Bắc Ninh đã có giai đoạn phát triển nóng và chuệch choạc trên thị trường bất động sản. Vấn đề này đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh. Vậy Sở Xây dựng Bắc Ninh có giải pháp gì để chấn chỉnh, đưa thị trường bất động sản đi vào quỹ đạo ổn định, tiếp tục cho lộ trình Bắc Ninh trở thành đô thị loại I, trực thuộc TW, thưa ông?

Ông Nguyễn Tuấn Dũng: Tỉnh luôn xác định báo chí là một trong những kênh hỗ trợ, phản ánh thông tin hiệu quả. Thời gian vừa qua, nhờ báo chí mà Sở Xây dựng Bắc Ninh nắm bắt cụ thể tình hình thị trường bất động sản. Thực tế, một số nhà đầu tư chưa thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng và người dân. 

Cụ thể, họ tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định, chưa thực hiện bảo lãnh huy động vốn, việc quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm trong dự án bất động sản trên các phương tiện thông tin đại chúng chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế được cấp thẩm quyền phê duyệt; việc huy động vốn chưa công khai, minh bạch, số liệu báo cáo chưa đầy đủ, chính xác hoặc không báo cáo...

Trên cơ sở phản ánh của báo chí, tỉnh đã nhanh chóng có những điều chỉnh hợp lý. Đơn cử như với tình trạng phân lô bán nền mà một số báo đăng tải, nhiều chủ đầu tư huy động vốn không đúng luật khi chưa được cấp phép hay chưa xây dựng cơ sở hạ tầng, trên góc độ quy định pháp luật, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã có văn bản nhắc nhở, hướng dẫn. Nhưng hiện tại, với sai phạm “bán lúa non”, hình thức vẫn là xử phạt hành chính, nên sức răn đe chưa mạnh. Thế nên, ngay trong các văn bản gửi đến doanh nghiệp, Sở Xây dựng đều đưa ra thông báo hướng dẫn trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành.

Sở Xây dựng xin cám ơn các cơ quan báo chí và mong nếu có phát hiện ra bất kỳ sai phạm gì, hãy thông báo cho tỉnh kịp thời. Chúng tôi sẽ xử lý nhanh chóng, theo đúng quy định của pháp luật. Trên tinh thần “vi phạm phải xử lý”, “sai phải sửa” và sự cầu thị, Sở Xây dựng mong muốn nhận được nhiều sự hợp tác, hỗ trợ trong công tác quản lý thị trường bất động sản. Bởi việc minh bạch hoá thị trường bất động sản chính là động lực để phát triển kinh tế.

- Cảm ơn chia sẻ của ông!

Mai Linh - Diệu Hiền
Thảo Quyên
26/08/2020 14:00


Bài viết cùng tác giả Mai Linh »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP