Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bản đồ đại dịch Covid-19: Bùng phát toàn cầu

Bản đồ đại dịch Covid-19: Bùng phát toàn cầu

Theo số liệu chính thức, đại dịch Covid-19 đã lây bệnh cho hơn 519.300 người. Tính đến tối thứ Năm, ít nhất 23.820 ca tử vong và virus được phát hiện ở ít nhất 171 quốc gia, được thể hiện ở những bản đồ dưới đây.
11:37, 27/03/2020
Trung bình số trường hợp mới mỗi ngày (trong 7 ngày qua)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC Mỹ đã khuyến cáo, người dân không đi lại nếu không có việc gì bức thiết trên hầu hết các nước châu Âu và Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran. Cơ quan này cũng cảnh báo những người Mỹ cao tuổi tránh đi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào.

Các trường hợp mới được biểu diễn dưới dạng trung bình 7 ngày

Mặc dù ổ dịch là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, hầu hết những người nhiễm Covid-19 không bị quá nặng và chỉ một tỷ lệ nhỏ cần chăm sóc đặc biệt. Người già và những người có tình trạng sức khỏe kém, như bệnh tim hoặc phổi có nguy cơ cao hơn. Do đó, cần thiết lúc này là người dân không được hoang mang mà hãy làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Có bao nhiêu người đã hồi phục hoặc tử vong? Phục hồi được thể hiện màu xanh, tử vong màu đỏ và số ca nhiễm hiện tại màu vàng.

Mỹ

Bản đồ số ca nhiễm ở Mỹ. New York là nơi tập trung số ca nhiều nhất

Mỹ hiện đang là quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất trên thế giới, 83.553 ca nhiễm và 1.222 ca tử vong (Theo dữ liệu của Newyorktimes) – vượt qua cả Trung Quốc hay Ý.

Bản đồ hiển thị các vị trí có người nhiễm. Kích thước vòng tròn thể hiện số người dương tính. Một số người đi du lịch nước ngoài đã được đưa đi điều trị ở California, Nebraska và Texas. Puerto Rico và một số khu vực khác chưa có ca nhiễm nào. Nguồn: Cơ quan y tế nhà nước và địa phương, bệnh viện, CDC.

Châu Âu

Tổng số ca nhiễm Covid-19 được xác nhận

Khi đại dịch coronavirus tiếp tục gia tăng trên khắp châu Âu, hiện nay có tổng số trường hợp được xác nhận bên ngoài Trung Quốc nhiều hơn bên trong Trung Quốc – nơi khởi phát dịch bệnh.

Nhiều trường hợp trên khắp châu Âu quy tập ở Ý. Ít nhất 80.539 người đã thử nghiệm dương tính tại đây vào tối thứ Năm.

Châu Á

Dịch bệnh được cho là bắt đầu tại một chợ hải sản và gia cầm ở Vũ Hán - thành phố miền Trung Trung Quốc có 11 triệu dân. Virus dường như lây lan rất dễ dàng, đặc biệt là trong các không gian hạn chế, khiến những nỗ lực ngăn chặn trở nên khó khăn. Thật khó để biết có bao nhiêu ca tử vong vì dịch bệnh, nhưng một số ước tính ban đầu đưa tỷ lệ tử vong vào khoảng 1%.

Kích thước chính xác của ổ dịch vô cùng khó đoán. Không phải tất cả những người nhiễm bệnh đều được chẩn đoán và một số quốc gia đã kiểm soát bệnh tốt hơn những quốc gia khác, như Singapore.

Khuyến cáo phòng tránh dịch bệnh

Các chuyên gia y tế vẫn chưa thực sự hiểu hết về loại virus viêm phổi mới này, tuy nhiên có bốn yếu tố có khả năng đóng vai trò quan trọng trong: mức độ gần gũi của bạn; bạn ở gần người đó bao lâu; liệu người đó có bắn những giọt virus vào bạn và bạn có chạm vào mặt không.

Nếu trong cộng đồng có người nhiễm bệnh, bạn có thể giúp giảm rủi ro và thực hiện bảo vệ chính mình để bảo vệ người khác bằng cách thực hiện một số bước cơ bản:

Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, sau đó lau khô bằng khăn sạch.

Giữ khoảng cách với người bệnh. Cố gắng tránh xa bất cứ ai có các triệu chứng giống như cúm hoặc cảm lạnh, và không đi làm nếu bạn bị bệnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP