Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản Quảng Ninh: “Con sếu đầu đàn“ du lịch, nghỉ dưỡng và “thủ phủ“ khu công nghiệp cả nước

Bất động sản Quảng Ninh: “Con sếu đầu đàn“ du lịch, nghỉ dưỡng và “thủ phủ“ khu công nghiệp cả nước

Tiên phong trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế cùng nhiều xung lực sẵn có, tỉnh Quảng Ninh đang cho thấy khả năng giữ vững vị thế dẫn đầu về phát triển BĐS du lịch.
06:00, 01/02/2022

Đối diện với Covid-19, Quảng Ninh chủ động “cứu” ngành du lịch và bất động sản du lịch

Năm 2021 là một năm đầy khắc nghiệt đối với ngành du lịch do ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Hầu hết các điểm đến du lịch đều phải đóng cửa, dừng tiếp đón du khách, các dịch vụ phụ trợ đi kèm cũng ngưng trệ. Không chỉ các doanh nghiệp đầu tư mà kể cả các địa phương vốn thu lợi rất lớn từ ngành du lịch nay cũng “đóng băng”. Vì vậy, những chính sách ứng phó linh hoạt, sáng tạo nhằm thực hiện “mục tiêu kép” ở thời điểm hiện tại chính là giải pháp cần thiết cho sự sống còn của ngành du lịch tại các tỉnh thành.

Hiểu được điều này, tỉnh Quảng Ninh - một trong những "cái nôi" của ngành du lịch Việt Nam đã không ngừng tiên phong trong công tác vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành du lịch tỉnh nhà hồi phục.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2021), HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: “Hai năm qua, chúng ta đã nhận ra “không có áp lực không có kim cương”, nên cho dù bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta sẽ không dao động, chùn bước trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào; xem khó khăn chỉ là trải nghiệm, xem nghịch cảnh chỉ là môi trường để rèn luyện, tôi luyện bản lĩnh ý chí, nghị lực; luôn biết tìm ra động lực, nguồn lực mới và biết tạo ra áp lực trong công việc, nắm chắc tình hình, trăn trở tìm ra điểm nghẽn, khâu đột phá để vận dụng, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện”.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cũng chia sẻ: “Quảng Ninh luôn đặt vấn đề tận dụng từng giây từng phút trong điều kiện có thể để khôi phục hoạt động du lịch. Chỉ cần dịch bệnh kiểm soát tương đối ổn là chúng tôi mở cửa để đón khách trong điều kiện an toàn”.

Trước việc xác định được rõ ràng mục tiêu và phương hướng phát triển ngành du lịch trong bối cảnh dịch bệnh của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngay từ những ngày đầu chống dịch, Quảng Ninh đã sử dụng chiến thuật thiết lập một môi trường an toàn thống nhất trên toàn tỉnh, nhằm mang lại điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch và phục hồi kinh tế, đời sống xã hội.

Cụ thể, tính đến hết tháng 10/2021, 96% dân số từ 18 tuổi trở lên tại Quảng Ninh đã được tiêm phòng Covid-19, đưa địa phương này trở thành một trong những địa phương dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ tiêm phòng. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự phục vụ trực tiếp trong ngành du lịch được đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thường xuyên thực hiện xét nghiệm định kỳ theo mô hình "3 tại chỗ". Tỉnh cũng ban hành bộ tiêu chí an toàn với 24 tiêu chí bắt buộc và 11 tiêu chí khuyến khích các đơn vị lữ hành, kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện khi đón khách du lịch.

bất động sản Quảng Ninh
Đối diện với Covid-19, Quảng Ninh luôn sẵn sàng chủ động “cứu” ngành du lịch và bất động sản du lịch (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, Quảng Ninh còn tận dụng quãng thời gian du lịch cả nước chững lại để làm mới chính mình, có những định hướng phát triển du lịch trong tình hình mới. Ngày 21/9, Quảng Ninh đã mở cửa du lịch cho khách nội tỉnh, đến ngày 1/11, địa phương này đã chính thức đón khách ngoại tỉnh.

Đặc biệt, để kích cầu du lịch, Quảng Ninh liên tục tổ chức các sự kiện, hoạt động quy mô lớn. Chỉ tính riêng trong quý IV/2021, Quảng Ninh dự kiến tổ chức 50 sự kiện cùng các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, tổ chức các chương trình liên kết, hợp tác xúc tiến du lịch. Tổng các gói kích cầu du lịch của tỉnh tung ra trong năm 2020 và 2021 ước tính lên tới 500 tỷ đồng.

Việc tiên phong thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch cùng các gói kích cầu du lịch phù hợp đã tạo nên môi trường “bình thường mới” cho ngành du lịch Quảng Ninh dần khởi sắc.

Theo báo cáo của ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh, mặc dù Covid-19 diễn biến phức tạp song 6 tháng đầu năm 2021, tổng lượng khách vẫn đạt trên 2,3 triệu lượt, bằng 56,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu du lịch ước đạt gần 5.000 tỷ đồng, bằng 61% so với cùng kỳ năm 2020.

Điều đặc biệt, dù nhiều địa điểm du lịch phải dừng hoạt động nhưng dòng vốn từ các chủ đầu tư bất động sản vẫn không ngừng đổ về đây.

Điển hình là Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh của tập đoàn Vingroup là tổ hợp khu đô thị phức hợp đa năng, mang bản sắc ven biển gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ được xây dựng trên diện tích 4.109,64ha (tại TX. Quảng Yên là 3.186ha, TP. Hạ Long khoảng 923,64ha), tiếp giáp với tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn; quy mô dân số khoảng 244.000 người. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến 232.369 tỷ đồng. Hay Dự án Sân golf Đông Triều được quy hoạch trên diện tích 130ha thuộc xã An Sinh, TX. Đông Triều, do tập đoàn Silk Path làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỷ đồng. 

Hiện nay, trên địa bàn khu kinh tế Vân Đồn, Tập đoàn Sun Group đang đầu tư, nghiên cứu đầu tư 6 dự án, tài trợ kinh phí cho nhiều quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Tập đoàn CEO Group hiện cũng đang đầu tư Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long, khu kinh tế Vân Đồn với quy mô 358,5ha.

Vì vậy, dù đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nền kinh tế nói chung và lĩnh vực du lịch nói riêng, nhưng bất động sản du lịch Quảng Ninh vẫn được đánh giá là tâm điểm phát triển của ngành du lịch cả nước, có sức hút lớn nhất thị trường phía Bắc. Các ông lớn bất động sản vẫn đổ về đây như một nơi trú ẩn an toàn. Thậm chí, với nhiều chủ đầu tư, năm 2021 chính là cơ hội để chuẩn bị cho những bứt phá mới, kế hoạch mới. 

Giàu có về tiềm năng cùng hạ tầng giao thông “trải thảm đỏ”

Với sự phát triển bất chấp Covid-19 của thị trường Quảng Ninh, không ít người đặt câu hỏi: Bên cạnh chính sách phòng chống dịch hiệu quả cùng các gói kích cầu du lịch phù hợp, liệu còn xung lực nào cho sự trỗi dậy đầy mạnh mẽ này?

Theo các chuyên gia, những thành quả mà bất động sản Quảng Ninh đang có được là điều dễ hiểu. Bởi Quảng Ninh là mảnh đất sở hữu những “đòn bẩy thép”, có nhiều lợi thế cho phát triển đường dài như hệ sinh thái thiên nhiên phong phú, đa dạng cùng hạ tầng giao thông được đầu tư hiện đại, đồng bộ.

Được mệnh danh là vùng đất được thiên nhiên ưu ái, Quảng Ninh có “rừng vàng, biển bạc”, sông núi, nước non, cùng nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có. Đặc biệt, với hơn 600 di tích lịch sử, danh thắng như Vịnh Hạ Long - di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, Yên Tử - dấu ấn của nhà Trần, trung tâm Phật giáo của Việt Nam, dòng sông Bạch Đằng với nhiều chiến tích hào hùng…, Quảng Ninh có điều kiện lớn trong việc phát triển đầy đủ các loại hình du lịch biển đảo, sinh thái, văn hóa lịch sử, tâm linh. 

Vị trí của vùng đất này cũng mang tầm chiến lược khi có đường biên giới dài với Trung Quốc, cùng hệ thống đường bộ, đường hàng không, cảng biển hoàn thiện, khiến Quảng Ninh trở thành tâm điểm của giao thương, đầu mối quan trọng trong trung chuyển hàng hóa trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lợi thế nổi bật nhất tại Quảng Ninh là hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh, được đầu tư quy hoạch bài bản. 
Chia sẻ với báo giới, GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, bất động sản Quảng Ninh có tiềm năng rất lớn trong dài hạn. Thế mạnh của địa phương này chính là hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh. Bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh không chỉ có các khách sạn, cơ sở lưu trú, mà còn phát triển mạnh nhiều công trình bổ trợ đi kèm như các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, khu phố thương mại cao cấp... Những điều này đã tạo lực đẩy giúp du lịch và bất động sản Quảng Ninh thêm hấp dẫn khi kéo dài được thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách. 

ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản Quảng Ninh sẽ có nhiều cơ hội và dư địa phát triển, đặc biệt là hệ sinh thái du lịch. Dự báo trong thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục là một trong những thị trường sôi động nhất cả nước.

Có thể nói, dưới mọi góc nhìn từ kinh tế đến văn hoá, lịch sử, Quảng Ninh đều toát lên được sức hấp dẫn đầy tiềm năng, lợi thế của bản thân. Để rồi, hiếm có thể tìm thấy một Quảng Ninh thứ 2 “màu mỡ” và “giàu có” đến vậy.

Có vị trí tốt nhưng nếu kém đồng bộ về hạ tầng giao thông, bất cứ địa phương nào cũng khó có thể phát triển. Vì vậy, một trong những yếu tố tiên quyết, được xem là tiền đề cơ bản giúp Quảng Ninh giữ vững phong độ bất chấp dịch bệnh, thúc đẩy thị trường bất động sản diễn ra sôi động là hạ tầng giao thông được đầu tư hiện đại. Sở hữu hạ tầng tốt, địa phương này đang nắm trong tay “sợi chỉ đỏ” liên kết các vùng miền, tạo điều kiện cho sự giao lưu, hợp tác.

Thời gian gần đây, Quảng Ninh đã không ngừng hướng tới tập trung phát triển hạ tầng giao thông toàn tỉnh, xem đây là định hướng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, đặc biệt là những khu vực mới nổi như TP. Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên. Hàng tỷ USD đã được tỉnh đầu tư, với kỳ vọng nơi đây sớm trở thành trọng điểm kinh tế ven biển phía Bắc.

Cụ thể, tháng 3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt 9.500 tỷ đồng trong ngân sách năm 2021 - 2022, nhằm hoàn thiện tuyến đường cao tốc ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cũng như nối các thành phố có thế mạnh phát triển kinh tế ven biển. Đây sẽ là động lực mới, thu hút hàng loạt doanh nghiệp lớn đầu tư vào thị trường mới nổi nói riêng và thị trường bất động sản Quảng Ninh nói chung trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đơn cử như dự án đường ven sông nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, có tổng chiều dài 26,5km với thiết kế 10 làn xe chạy. Hiện giai đoạn 1 của dự án có chiều dài 4,2km từ nút giao khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến khu công nghiệp Sông Khoai đang được triển khai thực hiện. Dự án là một bước cụ thể hóa chủ trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh, tạo kết nối, thu hút đầu tư và phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương phía Tây Quảng Ninh.

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống đường bộ, các bến cập tàu và đường dẫn trên các xã đảo, hồ chứa dùng cho sản xuất và sinh hoạt, cơ sở giáo dục, y tế, hệ thống thông tin liên lạc cũng được Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. 

Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến nay, hơn 30 nghìn tỷ đồng đã được đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, cùng nguồn lực từ nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống cảng biển như: Công ty SSA Holding International - Việt Nam Inc, Cayman (Hoa Kỳ) liên doanh đầu tư xây dựng và vận hành khai thác cầu tàu số 2, 3, 4 cảng Cái Lân; Tập đoàn Sun Group đầu tư bến số 1 (bến khách Hòn Gai với mục tiêu kết hợp du thuyền - cảng quốc tế)… 

Đặc biệt, với ý tưởng mang tính đột phá, tạo một khu du lịch biển “mới lạ và sang trọng”, Quảng Ninh đã cho xây dựng kết hợp hệ thống sân bay, cảng tàu, khu du lịch giải trí phức hợp có casino… nổi bật tại Vân Đồn, Hạ Long. 
Có thể thấy, với việc đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông toàn tỉnh, Quảng Ninh đang là địa phương dẫn đầu cả nước về các loại hình giao thông đa dạng và hiện đại nhất. Khi các mảnh ghép hạ tầng giao thông được hoàn chỉnh, giải quyết hoàn hảo bài toán di chuyển của các nhà đầu tư cũng như khách hàng, mọi vùng đất trên địa bàn tỉnh gần như được khai phá triệt để, đánh thức tiềm năng phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế đô thị, sẽ tạo sức hút lớn nguồn vốn đầu tư đổ về.

Quảng Ninh

Quảng Ninh

Quảng Ninh giàu có về tiềm năng cùng hạ tầng giao thông “trải thảm đỏ”. (Ảnh minh hoạ)

Bất động sản công nghiệp và xu hướng đón đầu dòng vốn FDI 

Không chỉ du lịch nghỉ dưỡng, Quảng Ninh còn được biết đến là một trong những “thủ phủ” khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) của cả nước. Sở hữu nhiều tài nguyên khoáng sản, nguyên vật liệu như than đá, đá vôi… cùng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ ở mọi loại hình, Quảng Ninh có lợi thế tuyệt đối cho việc phát triển KCN cũng như bất động sản công nghiệp. 

Theo Quy hoạch phát triển các KCN, KKT đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn tỉnh được quy hoạch thành lập, phát triển 13 KCN, 3 KKT cửa khẩu và 2 KKT ven biển với tổng diện tích khoảng 388.671 ha, phân bố ở 11/13 địa phương của tỉnh Quảng Ninh. Trong số 13 KCN nằm trong Quy hoạch thì có đến 8 KCN thuộc địa bàn các KKT. Điều này tạo ra sức hút đối với các KCN tại Quảng Ninh nhờ những ưu đãi của KKT. 
Ngoài ra, động thái mới đây nhất của Tập đoàn Amata khi cùng 2 đối tác của Nhật Bản và Hàn Quốc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho thấy, quỹ đất công nghiệp tại Quảng Ninh sẽ vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. 

Chia sẻ với báo giới, bà Somhatai Panichewa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Amata Việt Nam cho biết: Ngay từ những ngày đầu đến nghiên cứu tại Quảng Ninh, Amata đã xác định đây là dự án lớn nhất mà Tập đoàn triển khai tại Việt Nam, cả về quy mô đất (diện tích nghiên cứu là gần 5.800 ha) lẫn quy mô vốn (gần 2 tỷ USD). Trong đó, KCN Sông Khoai nằm trong KKT Quảng Yên được đầu tư xây dựng trước.

Việc nhiều nhà phát triển hạ tầng KCN lớn trên thế giới đến với Quảng Ninh đã cho thấy, những tiềm năng của mảnh đất này trong việc phát triển bất động sản công nghiệp thế hệ mới, để đón những dòng FDI chất lượng từ các hiệp định thương mại tự do lớn mà Việt Nam đang và sẽ tham gia.

Đó cũng là nguyên nhân, dù dịch bệnh kéo dài với nhiều diễn biến phức tạp, nhưng 9 tháng đầu năm 2021, tổng vốn thu hút đầu tư vào các KCN, KKT thuộc địa bàn quản lý của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (trừ Khu kinh tế Vân Đồn) vẫn đạt 40.350 tỷ đồng, tương đương hơn 1,75 tỷ USD, đạt 139% kế hoạch thu hút vốn đầu tư theo kịch bản tăng trưởng năm 2021. 

bất động sản Quảng Ninh
Phối canh dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City 2 tại Quảng Ninh. (Ảnh IT)

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, bí quyết tạo sức hút đối với các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh là tỉnh luôn chú trọng hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, tích cực chăm sóc, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo niềm tin về môi trường đầu tư an toàn, thân thiện và hấp dẫn trong cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp. Vì vậy, trong trung hạn hay dài hạn, bất động sản công nghiệp nói riêng và thị trường bất động sản tại Quảng Ninh nói chung vẫn luôn có sức hấp dẫn, còn nhiều dư địa để khai phá và phát triển./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP