Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất ngờ với con số dự án đạt LEED và LOTUS năm 2017 của Việt Nam

Bất ngờ với con số dự án đạt LEED và LOTUS năm 2017 của Việt Nam

Thị trường Công trình Xanh tại Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ với số lượng dự án đăng ký mới tăng vọt trong năm 2017. Dưới đây là những con số tổng kết nhiều tín hiệu vui cho bất động sản xanh nước ta.
06:00, 17/01/2018

Theo thông tin từ trang web chính thức của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ – USGBC (usgbc.org), tính đến cuối năm 2017, Việt Nam có tổng số 87 dự án LEED. Trong đó, 39 dự án đã được cấp Chứng nhận chính thức.

Tính riêng trong năm 2017, Việt Nam có 18 dự án đạt Chứng nhận LEED, cao hơn nhiều so với năm 2016. Năm ngoái, chúng ta chỉ có 5 dự án đạt LEED. 

Dự án Diamond Lotus đạt chuẩn xanh LEED của Phúc Khang.

Dự án Diamond Lotus đạt chuẩn xanh LEED của Phúc Khang.

Bên cạnh LEED, năm 2017, Chứng nhận LOTUS cũng có sự tăng trưởng ngoạn mục với số lượng dự án LOTUS đã đạt con số 41, tăng thêm 19 dự án so với năm 2016. Trong số đó, 14 dự án đã hoàn thành giai đoạn xây dựng và đạt Chứng nhận LOTUS chính thức.

Hai hệ thống đánh giá mới được công bố năm 2017 gồm LOTUS Không gian Nội thất (LOTUS Interiors) và LOTUS Nội thất quy mô nhỏ (LOTUS SI) đã có dự án đăng ký thực hiện: 01 dự án LOTUS Interiors và 02 dự án LOTUS SI.

Cụ thể, năm 2017 có 19 dự án đăng ký chứng nhận LOTUS, trong đó bao gồm: 6 dự án LOTUS NR, 1 dự án LOTUS BIO, 8 dự án LOTUS Homes, 1 dự án LOTUS SB (Công trình quy mô nhỏ), 1 dự án LOTUS Interiors, 2 Dự án LOTUS SI.

4 dự án đạt Chứng nhận LOTUS Chính thức (hoàn thành giai đoạn xây dựng) gồm: dự án Thí điểm LOTUS Homes 1, nhà máy Bel Greenfield Asean, Toà nhà Xanh Một – Liên Hợp Quốc (Green One UN House), Trường Mầm non Quốc tế Worldkids – Cơ sở 4.

4 dự án đạt Chứng nhận LOTUS Tạm thời (hoàn thành giai đoạn thiết kế) gồm: VietinBank Tower, British International School EYFS, Trụ sở CTCP Đầu tư & Thương mại Thủ đô (Capital House), Nhà máy May Đồng Phú Cường.

Biểu đồ dự án đạt chứng chỉ LOTUS tại Việt Nam.

Biểu đồ dự án đạt chứng chỉ LOTUS tại Việt Nam.

Đây là những số liệu từ Hệ thống Chứng nhận LEED và LOTUS, hai hệ thống chứng nhận Công trình Xanh phổ biến nhất tại Việt Nam. Một số chứng nhận khác như Green Mark (Singapore), HQE (Pháp) cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tốt tại Việt Nam.

Những con số này chính là minh chứng cho sự nỗ lực của bất động sản Việt Nam để tiệm cận dần với xu hướng phát triển Công trình Xanh tất yếu của thế giới trong bối cảnh biến đổi khi hậu hiện nay.

Tại Mỹ và một số quốc gia khác, thị trường Công trình Xanh duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn so với mức trung bình của ngành xây dựng trong thập niên trước. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy quyết định xây dựng Công trình Xanh nhìn chung vẫn còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh doanh, mức thu nhập cũng như rất nhiều yếu tố khác.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với việc định hướng chiến lược phát triển đúng đắn của nhiều doanh nghiệp bất động sản, Việt Nam sẽ có một thị trường Công trình Xanh thực sự. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP