Reatimes.vn

Bất động sản dân cư được thúc đẩy từ môi trường lãi suất thấp

Bất động sản dân cư được thúc đẩy từ môi trường lãi suất thấp

Lãi suất cho vay mua nhà dự báo sẽ duy trì dưới 10% trong năm 2022 sẽ là môi trường thuận lợi gia tăng nhu cầu đầu tư bất động sản.
06:15, 14/02/2022

Tại báo cáo chiến lược năm 2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã đề cập tới ngành bất động sản dân cư trong nhóm cơ hội đầu tư. Theo đó, nhu cầu đầu tư bất động sản sẽ được thúc đẩy bởi môi trường lãi suất thấp.

"Môi trường lãi suất thấp năm 2022 kích thích nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân. Việt Nam đã ghi nhận xu thế dịch chuyển trong dòng tiền từ kênh gửi tiết kiệm sang các tài sản đầu tư như bất động sản, chứng khoán. Đây cũng là xu thế đang diễn ra tại nhiều quốc gia khác", báo cáo nêu.

Cụ thể, các chính sách nới lỏng tiền tệ, các gói kích cầu hỗ trợ sau dịch bệnh sẽ giúp mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp để đẩy mạnh nhu cầu sản xuất kinh doanh, đầu tư. Lãi suất cho vay mua nhà dự báo sẽ duy trì dưới 10% trong năm 2022 sẽ là môi trường thuận lợi gia tăng nhu cầu đầu tư bất động sản.

Môi trường lãi suất thấp năm 2022 kích thích nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân.

Bên cạnh đó, Agriseco Research đánh giá, đầu tư công sẽ được đẩy mạnh giải ngân trong năm 2022 và đây chính là yếu tố tác động mạnh tới thị trường bất động sản khi các thông tin về quy hoạch, dự án hạ tầng làm gia tăng nhu cầu mua nhà đất và giá đất tăng mạnh.

Các địa phương có năng lực cạnh tranh cao, thu hút vốn FDI và tập trung nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ được hưởng lợi trực tiếp gồm: Bình Dương, Quảng Ninh, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Hà Nội và TP.HCM. Các doanh nghiệp có quỹ đất lớn tại các khu vực này là: Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL), Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH), Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG), Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

So với các nước trong khu vực, chỉ số định giá ngành (giá nhà/thu nhập) của Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp và đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Chỉ số định giá ngành (giá nhà/ thu nhập) của Việt Nam vẫn ở mức thấp và đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Song song với những điểm thuận lợi thì bất động sản dân cư vẫn tồn tại một số rủi ro chính trong năm 2022, bao gồm: Một là rủi ro về dịch bệnh có thể ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh bán hàng và bàn giao dự án của các doanh nghiệp; Hai là các chính sách siết chặt tín dụng ngành bất động sản do lo ngại về khả năng vỡ nợ như sự kiện Evergrande.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Agriseco nhận định: Sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết vẫn khả quan và việc nắn chỉnh dòng vốn thông qua các chính sách này sẽ tạo sự phân hóa, là cơ hội cho dòng tiền hướng tới các doanh nghiệp có nền tảng tài chính lành mạnh và khả năng triển khai, kinh doanh tốt. Đồng thời, tỷ lệ bao phủ vắc-xin gia tăng đang đẩy lùi rủi ro về dịch bệnh. Và lịch sử cho thấy sau khi mở cửa trở lại, thị trường bất động sản đều phục hồi mạnh mẽ.

 

3 cổ phiếu tiềm năng được đề cập tới tại báo cáo bao gồm: Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM), Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) và Công ty Cổ phần Vincom Retail (VRE).

Đối với VHM, hiện, Vinhomes sở hữu quỹ đất lên đến hơn 16.000ha trải dài khắp cả nước. Các dự án của Vinhomes đều có vị trí thuận lợi, đặt tại khu vực tập trung nhiều dự án hạ tầng trọng điểm. Vì vậy mà các sản phẩm của VHM thường nằm ở phân khúc trung, cao cấp.

Trong khi đó, Nam Long là doanh nghiệp bất động sản có danh mục dự án chất lượng với tổng quỹ đất 681ha. Các dự án của NLG đều có vị trí đắc địa nằm tại các khu vực vùng ven thu hút đầu tư hiện nay như Bình Chánh, Thủ Đức (TP.HCM), Long An, Cần Thơ, Đồng Nai và Hải Phòng.

Trong bối cảnh vĩ mô ủng hộ, các dự án mở bán vào năm 2022 của NLG bao gồm: South Gate, Đại Phước, Nam Long Cần Thơ, VSIP đều đi kèm các quy hoạch phát triển trọng điểm. Điều này sẽ tạo động lực để NLG có thể tăng giá bán các sản phẩm, cùng lượng cầu hấp thụ mạnh khi các đợt mở bán gần đây đều bán hết hàng. Agriseco cho rằng giai đoạn 2022 - 2025 sẽ là điểm rơi lợi nhuận của Nam Long.

Đối với VRE, ngành bất động sản cho thuê bán lẻ đang có sự trợ giúp lớn đến từ các yếu tố vĩ mô như: Thu nhập người dân tăng nhanh, niềm tin người tiêu dùng khả quan, cơ sở hạ tầng phát triển giúp mở rộng nhiều trung tâm thương mại tại các khu vực vùng ven. Thị trường cho thuê bán lẻ Việt Nam đang thu hút đầu tư từ Thái Lan (Big C), Nhật Bản (Aeon).

VRE sở hữu thị phần lớn nhất trong ngành (68%) và có kế hoạch tăng diện tích cho thuê khoảng 25% trong 3 năm tới. Bên cạnh đó, VRE cũng được hưởng lợi từ quỹ đất lớn trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup. Đó là những lý do khiến cổ phiếu này được đánh giá là cơ hội đầu tư tiềm năng trong năm 2022./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP