Bất động sản đô thị Phú Quốc: “Vùng trũng” hút vốn đầu tư

Cơ sở hạ tầng đồng bộ với sân bay quốc tế, đường giao thông thuận tiện,..đã tạo lực đẩy cho bất động sản du lịch Phú Quốc phát triển không thua kém các thị trường lớn như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang… Đặc biệt, khi được định hướng trở thành đô thị biển đảo đặc sắc và đô thị loại I, bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc sẽ có thêm động lực mạnh mẽ để bứt tốc.

Phú Quốc có diện tích tự nhiên khoảng 600km2, tương đương với quốc đảo Singapore và sở hữu hệ thống cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ. Tỉnh Kiên Giang đang phát triển đưa đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc tế lớn, hiện đại, chất lượng cao, tầm cỡ các quốc gia trong khu vực và thế giới. Sự chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng trong thời gian qua đã trở thành bệ đỡ đắc lực để đảo Ngọc vươn mình bứt phá trong thời gian tới.

Cụ thể, hệ thống giao thông đường bộ kết nối trung tâm huyện đảo Phú Quốc với các điểm du lịch đã rất thuận tiện. Bên cạnh đó là hệ thống đường biển với tàu cao tốc xuất phát từ TP. Rạch Giá và thị xã Hà Tiên, tần suất 5 chuyến đi và về mỗi ngày, bình quân 150 - 300 khách/tàu, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách ra đảo. 

Đường hàng không có sân bay quốc tế Phú Quốc tần suất 15 - 20 chuyến/ngày nối Phú Quốc với Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Vinh… đưa du khách khắp mọi miền đất nước, khách quốc tế đến với đảo rất tiện lợi. Bên cạnh vẻ hùng vỹ của cảnh quan thiên nhiên, sự chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng trong thời gian qua đã trở thành bệ đỡ đắc lực để đảo Ngọc vươn mình bứt phá trong thời gian tới.

Các khu du lịch sinh thái, các khu nghỉ dưỡng và du lịch biển của Phú Quốc cũng đang từng bước thay đổi diện mạo, định hình chân dung thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Điều đó có nghĩa là trong tương lai gần, thành phố đảo không chỉ và không thể mãi chỉ là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới.

Khi được định hướng trở thành đô thị biển đảo đặc sắc và đô thị loại I, bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc sẽ có thêm động lực mạnh mẽ để bứt tốc. 

Với sứ mệnh của mình, Phú Quốc không nên đơn điệu và cũng không thể đơn điệu trong đường hướng phát triển, nếu chỉ tập trung vào du lịch, nghỉ dưỡng. Bởi lẽ, Phú Quốc không chỉ là nơi đón khách du lịch, mà phải trở thành đô thị lưu giữ cư dân sinh sống và làm việc lâu dài. Khi đó, diện mạo đô thị sẽ có sự thay đổi ngoạn mục. Có như vậy, mới phát huy hết giá trị bền vững và tạo ra cơ hội cho Phú Quốc bứt phá.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong giai đoạn 3 - 5 năm trước, tại thị trường Phú Quốc, có đến trên 90% nhà đầu tư tham gia vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tâm điểm đầu tư lại là các dự án đô thị ở có pháp lý minh bạch, với trên 60% nhà đầu tư quan tâm lựa chọn phân khúc này. Đại đa số nhà đầu tư đều lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn, với kỳ vọng sản phẩm sẽ tăng giá gấp nhiều lần trong những năm tới.

Nhận định về hướng đi mới tại thị trường bất động sản Phú Quốc, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng nói: “Phú Quốc không chỉ là điểm đến du lịch, nơi khách du lịch đến vài ngày rồi đi, mà cần phát triển trở thành một đô thị đáng sống, nơi người dân đến làm việc, sống hết sức hết mình, cống hiến và phát triển kinh tế. Nếu trở thành đô thị đáng sống, triển vọng phát triển của Phú Quốc sẽ phải có cấu trúc như Singapore, thậm chí còn cao hơn. Phú Quốc cần học hỏi mô hình trên thế giới để phát triển đô thị có hạt nhân là người dân ở đẳng cấp tri thức với một cuộc sống chất lượng cao. Từ đó, thị trường bất động sản cũng sẽ phát triển theo hướng mô hình đô thị cao cấp”.

Dưới góc độ là đại diện nhà phát triển bất động sản tại Phú Quốc, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành phân tích, đầu tư bất động sản nhà ở đô thị có 4 điểm khác biệt so với bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ nhất là đến từ tên gọi, liên quan đến công năng và chức năng. Bất động sản đô thị nhà ở là để ở, còn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là lưu trú ngắn hạn. Nhà để ở thì chúng ta cũng có thể làm nghỉ dưỡng, còn nghỉ dưỡng thì không thể lưu trú dài hạn được. Có thể hiểu một cách đơn giản là một người sở hữu nhà ở thì sẽ có thể thực hiện nhiều chức năng hơn.

Thứ hai liên quan đến vấn đề pháp lý, tính sở hữu. Với nhà ở đô thị thì người sở hữu được sở hữu lâu dài, cấp sổ đỏ. Còn mua bất động sản nghỉ dưỡng thì sẽ sở hữu theo thời hạn dự án.

Thứ ba về gia tăng giá trị. Nhà đầu tư khi sở hữu bất động sản đô thị nhà ở thì giá trị phát triển bền vững theo thời gian là chắc chắn. Từ lịch sử phát triển bất động sản, quỹ đất đang ngày càng khan hiếm nên giá đất chỉ có tăng, quỹ đất đô thị do đó sẽ tăng theo thời gian.

Cuối cùng là công tác đầu tư của chủ đầu tư. Khi đầu tư một dự án đô thị, đòi hỏi cần có sự đồng bộ từ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Bên cạnh việc xây nhà để ở, cũng cần lo đời sống của cư dân, đời sống ở đây thuộc về mặt tinh thần, không chỉ là nhu cầu cho bố mẹ mà cả con cái vì một môi trường lý tưởng cần có trường học, khu vui chơi…

“Từ 4 điểm khác biệt như vậy, bất động sản nhà ở đô thị sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn. Tân Á Đại Thành có cả những dự án nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị, chúng tôi đều đánh giá mỗi dự án sẽ phù hợp với khẩu vị của từng nhà đầu tư. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá đầu tư bất động sản nhà ở đô thị là an toàn và chắc chắn”, ông Đức chia sẻ.

Nếu như trước đây bất động sản đô thị Phú Quốc chưa được giới đầu tư quan tâm một phần do sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng rất lớn, mặt khác bản thân dòng sản phẩm này chưa có những dự án đủ hấp dẫn. Gần đây, làn sóng làn sóng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lắng xuống do yếu tố pháp lý chưa được “cởi trói”, ngành du lịch chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch và tính khả thi của cam kết lợi nhuận chưa cao khiến nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang các sản phẩm bất động sản đô thị.

Nằm trong 6% tổng quỹ đất đô thị quý hiếm đã được quy hoạch, “Thành phố đảo nhiệt đới đa sắc màu” Meyhomes Capital Phú Quốc là dự án đô thị hiếm hoi tại Phú Quốc đang được giới thiệu tới các nhà đầu tư, người dân có nhu cầu ở thực, các chuyên gia sinh sống làm việc tại Phú Quốc.

Không giống như các "ông lớn” khác đầu tư vào lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí tại Phú Quốc, Meyland lựa chọn một lối đi hoàn toàn khác biệt, kiến tạo không gian đô thị ngay lõi trung tâm đảo Ngọc. Meyhomes Capital Phú Quốc có quy mô 266ha được quy hoạch trở thành trung tâm giao thương giàu tiềm năng, nơi hội tụ đội ngũ chuyên gia, tầng lớp cư dân tinh hoa đến an cư, làm việc lâu dài trên đảo.

Vị trí lõi trung tâm đảo Ngọc là yếu tố đưa Meyhomes Capital Phú Quốc trở thành lựa chọn hàng đầu của cư dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư lẫn khách du lịch. 

Về giao thông, Meyhomes Capital Phú Quốc được bao bọc bởi 3 ngọn núi, kết nối 2 bờ biển đông - tây tạo nên địa thế thung lũng mát mẻ, không khí trong lành tinh khiết. Trục đại lộ trung tâm An Thới rộng 36m, kết nối chuỗi thương hiệu khách sạn đẳng cấp, được định hình là con đường lễ hội, văn hóa, giao thương, du lịch sôi động. Trục đại lộ DT 975 rộng 62m - trục giao thông huyết mạch của Phú Quốc với hàng trăm ngàn lượt xe mỗi ngày, kết nối giao thông trực tiếp từ Dương Đông, sân bay quốc tế tới các khu giải trí, nghỉ dưỡng tại Nam đảo.

Về kinh tế - văn hóa - chính trị, từ Meyhomes Capital cư dân dễ dàng di chuyển đến sân bay quốc tế Phú Quốc, trung tâm thị trấn Dương Đông, cơ quan hành chính và hệ thống tiện ích an sinh xã hội như trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí trung tâm của thành phố Phú Quốc.

Ngoài ra, nằm giữa hệ thống resort nghỉ dưỡng dày đặc trên đảo Meyhomes Capital Phú Quốc có cơ hội trở thành lõi của cộng đồng tinh hoa khi nơi đây thu hút các chuyên gia, cấp quản lý, chủ kinh doanh tại Phú Quốc về an cư lập nghiệp.

Ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành chia sẻ: “Cùng chung tầm nhìn với chính quyền thành phố về tương lai Phú Quốc, chúng tôi quyết tâm kiến tạo Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc trở thành một “Thành phố tinh khiết, lõi trung tâm đảo Ngọc”. Nơi đây hội tụ đầy đủ những giá trị của một thành phố đáng sống đó là: “Nhịp sống sôi động - Giáo dục thông minh - Sức khỏe trọn vẹn - Kinh tế bền vững”… tạo ra môi trường sống hoàn hảo và tương lai tốt đẹp cho cộng đồng cư dân toàn cầu”.

Ông Bùi Hiền, Chủ tịch HĐQT Southern Group Việt Nam cho hay, để có thể thu hút được khách hàng, các dự án bất động sản đô thị tại Phú Quốc cần đảm bảo ít nhất ba tiêu chí cốt lõi: Pháp lý, hạ tầng và chất lượng công trình.

Thứ nhất, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, những dự án, sản phẩm bất động sản không rõ ràng về pháp lý sẽ mang lại những rủi ro không lường trước được cho những nguồn vốn đang rất cần được bảo toàn.

Thứ hai là sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng, tiện ích nội khu. Theo đó, chỉ những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh mẽ mới có thể triển khai được dự án mà không phụ thuộc vào diễn biến của thị trường. Điều đó cũng ngầm khẳng định triển vọng sinh lời mạnh mẽ khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động. Những dự án đã xây dựng hạ tầng, tiện ích, dịch vụ hiện hữu tại dự án sẽ là một điểm cộng đầy sức thuyết phục đối với các nhà đầu tư như một sự hứa hẹn chắc chắn về khả năng khai thác kinh tế và giá trị trong tương lai.

Thứ ba cũng là tiêu chí quyết định đối với nhiều khách hàng hướng tới những dự án “chất lượng thực, giá trị thực", đó chính là chất lượng của công trình. Vượt lên trên những sản phẩm nhà đất thông thường, những sản phẩm xây dựng chất lượng cao, bền vững với thời gian và kiến trúc độc đáo mang phong cách riêng, làm thăng hoa cảm xúc về không gian sống, luôn là yếu tố gia tăng giá trị quan trọng trên thị trường bất động sản.

“Để phát triển đất nước thì cần phát triển các dự án với sản phẩm cao cấp. Những sản phẩm đẹp, cao cấp mang tính biểu tượng là thể hiện sự phát triển của một quốc gia. Tôi có cảm nhận, tại dự án Meyhomes Capital, chủ đầu tư đã tâm huyết từ xây dựng vỉa hè đến các chi tiết trong từng sản phẩm của dự án. Do đó, những dự án đẹp, cao cấp như Meyhomes Capital sẽ có khả năng duy trì vận hành lâu dài và có tính bền vững về giá trị”, ông Hiền nhận định.

An Vy

Bài viết cùng tác giả An Vy »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP