20/06/2017, 06:01 GMT+7

Câu chuyện bảo tồn và phát triển trong BĐS du lịch, nghỉ dưỡng

"Bí mật" của khu nghỉ dưỡng hút khách Q-Station

Reatimes.vn Những tưởng, North Head sẽ mãi là vùng đất ẩn chứa vô vàn những bí mật về thiên nhiên, văn hóa và lịch sử nhưng Tập đoàn Mawland Group đã bất ngờ đưa ra ý tưởng táo bạo, biến khu vực được bảo tồn này thành khu du lịch, nghỉ dương.

Đó là câu chuyện của khu nghỉ dưỡng Q-Station ở North Head, Sydney, Australia. 

Dự án được khởi công năm 2006, tổng ngân sách thực hiện bao gồm việc xây dựng, cải tạo và bảo tồn là khoảng 18 triệu USD. Tập đoàn này không thực hiện xây mới mà cải tạo 65 tòa nhà hiện có, chỉ xây dựng thêm cầu cảng, đường xá và đường đi bộ, cũng như nâng cấp hệ thống điện, cải tạo cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Chỉ có hai công trình lớn nhất được xây dựng là 2 bãi đậu xe ngoài trời ở khu vực đã được giải tỏa trước đây. Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng của Mawland Group còn có các nhà hàng bên bờ cảng, các trung tâm hội nghị, trung tâm giái trí cho du khách và các tour du lịch.

Ban đầu, dự án vấp phải nhiều phản đối và những ý kiến trái chiều trong dư luận, tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động năm 2008, mỗi năm khu nghỉ dưỡng này đón thêm khoảng 100.000 lượt khách du lịch, đồng thời nhận được kết quả phản ánh tích cực từ kiểm toán môi trường độc lập.

Biến vùng đất của những bí mật thành khu nghỉ dưỡng

Nằm ở lối vào của Cảng Sydney, mũi North Head là một khu vực rộng 200 héc ta, gồm các cánh rừng tự nhiên được bao quanh bởi những ngọn núi sa thạch và những bãi biển cát trắng thưa thớt người qua lại. Đây là "ngôi nhà" của rất nhiều loại động, thực vật có những đặc điểm thích nghi riêng biệt với môi trường sống ven biển tại xứ cảng Sydney.

Mũi North Head là một trong những khu vực cấu tạo nên Công viên Quốc gia Cảng Sydney. Một phần vùng biển gần North Head nằm trong Khu bảo tồn môi trường thủy sinh Cảng phía Bắc.

Phối cảnh dự án khách sạn nghỉ dưỡng Q-Station từ trên cao

Phối cảnh dự án khách sạn nghỉ dưỡng Q-Station từ trên cao

Không chỉ có môi trường tự nhiên hoang dã, North Head còn được biết đến là khu vực có nhiều di sản văn hóa và lịch sử quan trọng. Trước đây, nơi này từng là chốn sinh sống và làm ăn của thổ dân Guringai, vì vậy vùng đất này lưu giữ lại nhiều tàn tích và minh chứng lịch sử 

Đến năm 1827, North Head trở thành một trạm kiểm dịch, được thành lập và đi vào hoạt động như một nơi dành riêng cho những người nhập cư. Người ta đã tìm thấy rất nhiều các tòa nhà lịch sử từ trạm kiểm dịch trên khoảng đất rộng 36 héc ta, nằm im lìm ở một góc của đất mũi, thuộc khu vực bảo tồn.

Đây là ngôi nhà của rất nhiều loại động thực vật đặc trưng của vùng với những đặc điểm thích nghi riêng biệt với môi trường sống vên biển tại xứ cảng Sydney.

Đây là "ngôi nhà" của rất nhiều loại động thực vật đặc trưng của vùng với những đặc điểm thích nghi riêng biệt với môi trường sống vên biển tại xứ cảng Sydney.

Là khu vực cần được bảo vệ và gìn giữ, những tưởng người ta sẽ để nó mãi mãi là một vùng đất chứa đựng vô vàn bí mật về thiên nhiên, văn hóa và lịch sử nhưng bất ngờ năm 2001, Tập đoàn Mawland Group - một “ông lớn” xây dựng tại địa phương - đã đề xuất được thuê lại phần đất thuộc trạm kiểm dịch trước đây từ Ban quản lý Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã và Vườn quốc gia New South Wales. Tập đoàn này muốn biến khu vực này thành khách sạn cao cấp.

Điều gì làm nên thành công của Q-Station?

Khu đất của trạm kiểm dịch xưa là một hệ sinh thái vô cùng rộng lớn, với rất nhiều loài động vật đặc trưng của vùng. Chúng phân phối và sinh sống trên một diện tích khá rộng nhằm phục vụ cho nhu cầu di chuyển, ăn uống hay làm tổ và duy trì giống nòi. Một số loài, ví dụ như Little Penguin (loài chim cánh cụt được mệnh danh là nhỏ nhất thế giới) và Long-nosed Bandicoot hay còn gọi là chuột túi, đang bị đe dọa tuyệt chủng do không đủ số lượng để duy trì loài.

Ngay từ đầu, để thực hiện dự án khách sạn nghỉ dưỡng táo bạo này, người ta đã quan tâm và xây dựng một kế hoạch tổng thể có tên "Kế hoạch Quản lý bảo tồn". Nội dung kế hoạch dựa trên những nghiên cứu và đánh giá khoa học một cách đầy đủ về thực trạng đa dạng sinh học vùng và những áp lực có thể tác động lên nó trong một khu vực lớn, mở rộng ra cả vùng nước, đáy biển và những vùng đất lân cận. Quá trình khảo sát và nghiên cứu tại North Head có phần phức tạp hơn do có cả những di tích văn hóa lịch sử.

Dựa trên kế hoạch này, nguời ta sẽ thực hiện đánh giá tác động môi trường một cách công khai, minh bạch và rộng rãi nhằm xem xét những tác động của dự án đến một loạt các yếu tố như: thực vật, động vật, môi trường biển, hệ thống cấp và thoát nước, đặc biệt là nền đất xung quanh khu vực xây dựng. Đồng thời, người ta cũng đánh giá chiều tác động ngược lại là những lợi ích mà dự án mang lại cho vùng. Sau quá trình đánh giá hoàn tất, bản Báo cáo đánh giá tác động môi trường được công bố rộng rãi trong công chúng để lấy ý kiến.

Sau khi đề xuất của dự án được chấp thuận, một Ủy ban Điều tra độc lập được thành lập nhằm đảm bảo rằng, bản Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã bao gồm đầy đủ tất cả những khía cạnh tác động. Ủy ban này đã điều chỉnh một số nội dung so với đề xuất dự án ban đầu như: loại bỏ 3 bãi đậu xe, di chuyển nhà hàng ăn uống ra phía bãi biển...

Một trong những cái khó của dự án xây dựng trong các khu bảo tồn là quản lý lượng khách du lịch ra - vào, đồng thời kiểm soát số lượng phương tiện đi lại.

Để quản lý được vấn đề này, chủ đầu tư dự án đã đưa ra Kế hoạch quản lý khách du lịch. Theo đó, để giảm thiểu những tác động lên các khu vực nhạy cảm và các loài động thực vật trong vùng, kế hoạch này đưa ra một số biện pháp:

Đầu tiên, do bãi đỗ xe bị hạn chế nên việc đi lại chủ yếu sẽ bằng 2 con đường chính là đường thủy và phương tiện giao thông công cộng (cụ thể là xe buýt và xe điện). Xe được sử dụng phải là xe có tiếng ồn nhỏ và độ rung thấp nhằm hạn chế tác động lên cuộc sống của các loài, đặc biệt là loài chuột túi.

Thứ hai, hạn chế tiếp cận với những khu vực quan trọng. Ví dụ, bãi biển chính sẽ được rào chắn, do đó du khách sẽ không thể tiếp cận được với khu vực sinh sống của loài chim cánh cụt. Bên cạnh đó, đường đi và bến đỗ của thuyền sẽ được đánh dấu để không làm ảnh hưởng đến vùng cỏ biển.

Thứ ba, tách biệt khu vực ăn ngoài trời với khu vực chính nhằm hạn chế những âm thanh và ánh sáng có thể ảnh hướng đển các loài động vật, đặc biệt là những loài ăn đêm và hoạt động về đêm.

Một kế hoạch bổ sung khác được thêm vào, đó là "Kế hoạch chống xói mòn và sạt lở đất". Kế hoạch này bao gồm việc quản lý các mối đe dọa phát sinh trong quá trình thi công công trình xây dựng, bao gồm cả việc lắp đặt hệ thống cấp và thoát nước.

Một căn hộ khách sạn trong khu nghỉ dưỡng Q-Station

Một căn hộ khách sạn trong khu nghỉ dưỡng Q-Station

Một số yêu cầu đặc biệt được đặt ra trong quá trình xây dựng bao gồm: đặt các tấm vải địa kỹ thuật để tránh sự xáo trộn bề mặt đến mức tối thiểu, tránh việc chặt phá cây cối hay dọn dẹp thảm thực vật, thiết lập lại môi trường sống như ban đầu sau khi hoàn thành công trình xây dựng để tránh tác động đến việc di chuyển của các loài động vật.

Bên cạnh đó, một đặc điểm cốt lõi của dự án Q-Station này là chủ đầu tư bắt buộc phải tuân theo những quy định trong Hệ thống Quản lý thích hợp và Giám sát đồng bộ (IMAMS). Hệ thống này đã được Cơ quan Môi trường và Bảo tồn NSW (DEC) thông qua, gồm ba nội dung chính:

  • Một hệ thống gồm 150 tiêu chuẩn được đưa ra, hệ thống này sẽ quy định một điểm chuẩn nhất định và phạm vi có thể chấp nhận được quanh, tức là bất cứ vi phạm nào vượt qua phạm vi này sẽ được phải xử lý. Ví dụ như: số ca tử vong của một loài động vật bất kỳ do tai nạn xe cộ trong một năm, vượt qua con số này sẽ chịu mức phạt nhất định. Hệ thống tiêu chuẩn không chỉ bao gồm các yếu tố  môi trường mà còn có yếu tố về xã hội, kinh tế như số việc làm tạo ra hàng năm, số du khách tới thăm hàng năm,… Trách nhiệm giám sát sẽ được phân đều giữa chủ đầu tư và DEC.
  • Phải lập Báo cáo Môi trường hàng năm và báo cáo này phải được phát hành rộng rãi trong công chúng
  • Phải thực hiện Kiểm toán môi trường độc lập 5 năm một lần

Bạn đang đọc bài viết "Bí mật" của khu nghỉ dưỡng hút khách Q-Station tại chuyên mục Kiến trúc - Quy hoạch của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP