Reatimes.vn

Bí thư Hoàng Trung Hải: Đẩy mạnh đô thị hóa 5 đô thị vệ tinh theo hướng hiện đại

Bí thư Hoàng Trung Hải: Đẩy mạnh đô thị hóa 5 đô thị vệ tinh theo hướng hiện đại

Ngày 24/9, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá XIV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy khi nhắc đến công tác triển khai quy hoạch thành phố.
19:20, 25/09/2017

Bên cạnh các đề nghị Trung ương, Thành phố quan tâm hơn đến đội ngũ cán bộ cơ sở, một số nội dung cũng được các cử tri huyện Thạch Thất nêu ra về công tác cán bộ, sửa đổi Luật Hộ tịch, đầu tư hạ tầng,… với mong muốn các cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết.

Cử tri Hoàng Trung Kiên (xã Yên Bình) kiến nghị Thành phố thúc đẩy xây dựng các đô thị vệ tinh, đặc biệt là đô thị vệ tinh Hòa Lạc, khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội để giãn mật độ dân cư khu vực nội đô, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của khu vực ngoại thành, trong đó có huyện Thạch Thất.

Đồng tình cao với ý kiến cử tri Hoàng Trung Kiên, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, các đô thị vệ tinh chính là cơ hội phát triển của Hà Nội.

Tuy nhiên, theo Bí thư Hà Nội, thay vì đầu tư cơ sở hạ tầng theo "vết dầu loang" tự nhiên, Thành phố đang triển khai công tác quy hoạch theo hướng đẩy mạnh đô thị hoá ở các đô thị vệ tinh lên trước, như vậy sẽ tạo điều kiện để người dân từ nội đô dãn bớt ra ngoại thành vào tạo điều kiện cho ngoại thành phát triển, đô thị hoá nhanh hơn.

thay vì đầu tư cơ sở hạ tầng theo

Thành phố đang triển khai công tác quy hoạch theo hướng đẩy mạnh đô thị hoá ở các đô thị vệ tinh lên trước.

Thành phố đã quy hoạch được 5 khu đô thị vệ tinh (Sóc Sơn, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên, Hoà Lạc) và hiện đang lập quy hoạch chi tiết tại từng khu đô thị. Để phát triển được các khu đô thị vệ tinh và các huyện ngoại thành, việc lớn nhất là đầu tư cơ sở hạ tầng để kết nối nội đô và các khu đô thị vệ tinh, tuy ngân sách Thành phố gặp khó khăn nhưng lãnh đạo TP. Hà Nội xác định được tầm quan trọng của việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh, Thành phố đã luôn nỗ lực tìm nguồn vốn để đầu tư hạ tầng giao thông, kết nối các khu đô thị vệ tinh, khi lấp kín các vành đai việc đô thị hoá sẽ nhanh hơn, tạo điều kiện cho các huyện phát triển.

“Các đô thị mới nên phải được làm một cách đồng bộ, hiện đại và chuẩn mực, khắc phục được sai lầm về hạ tầng tại khu vực nội đô hiện nay. Như đô thị Hòa Lạc với số dân dự kiến 600 - 800 nghìn người, nếu không làm bài bản, thì sẽ lại lộn xộn thôi”, Bí thư Thành ủy nói.

Đối với việc quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, cử tri Nguyễn Văn Mạnh (xã Thanh Đa) phản ánh về công tác quy hoạch sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung trên địa bàn.

Xã Thanh Đa hiện có 1/3 các hộ dân trong xã đang phát triển ngành nghề mộc cho thu nhập khá, bình quân mỗi người thợ thu nhập từ 200-250 nghìn đồng/ngày. Cử tri kiến nghị Thành phố sớm phê duyệt quy hoạch sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn để di dời các cơ sở sản xuất nghề ra khỏi khu dân cư vừa tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất vừa tránh ô nhiễm môi trường tại các làng nghề.

Trả lời kiến nghị của cử tri về vấn đề quy hoạch khu, cụm công nghiệp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, đây chính là hướng chỉ đạo của Thành phố.

Thành phố đã nhìn thấy xu thế, làn sóng đầu tư mới chính từ doanh nghiệp và người dân. Bí thư Hà Nội giao UBND Thành phố kiểm tra hồ sơ của huyện Phúc Thọ về quy hoạch các khu, cụm công nghiệp còn vướng mắc ở đâu và nhấn mạnh quy hoạch khu, cụm công nghiệp là định hướng ưu tiên phát triển của Thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP