Reatimes.vn

Kỳ 1: Bình Dương: Dân cầu cứu Thủ tướng vì mua đất của Becamex hơn 10 năm không được nhận sổ

Những sai phạm tại Khu dân cư Việt - Sing:

Kỳ 1: Bình Dương: Dân cầu cứu Thủ tướng vì mua đất của Becamex hơn 10 năm không được nhận sổ

Đã hơn 10 năm mua đất tại dự án KDC Việt Sing của Công ty Becamex IDC Corp nhưng nhiều hộ dân đến nay vẫn không được nhận sổ. Bức xúc trước việc "đưa con bỏ chợ", người dân đã gửi đơn cầu cứu Thủ tướng.
06:00, 06/05/2022

Mới đây, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư Việt Sing (phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ cầu cứu vì mua đất nhiều năm nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ.

Theo đơn thư phản ánh, cuối năm 2011, một số hộ dân mua đất tại dự án KDC Việt Sing của Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH một thành viên (Becamex IDC Corp). Sau thời gian ‘chờ đợi’, đến nay đã hơn 10 năm, người dân vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mình đã mua.

Bức xúc trước việc vì không được nhận sổ đỏ, người dân đã gửi đơn cầu cứu các cấp chính quyền từ Bí thư, UBND tỉnh Bình Dương, UBND TP. Thuận An nhưng đều không nhận được câu trả lời hợp lý.

Trao đổi với PV Reatimes, người dân cho biết, phía chủ đầu tư là Becamex IDC Corp đã nhiều lần hứa hẹn bàn giao sổ đỏ song thất hứa. Người dân cũng nhiều lần yêu cầu công ty bàn giao sổ đỏ nhưng không được giải quyết.

Trước những lời hứa hẹn của Công ty Becamex IDC Corp, người dân gửi đơn thư cầu cứu đến UBND tỉnh Bình Dương nhưng cũng không khá hơn. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương đá “quả bóng trách nhiệm” về cho Công ty Becamex IDC Corp, yêu cầu công ty này phối hợp cùng UBND TP Thuận An giải quyết vấn đề dân thưa kiện. Sau đó, người dân tiếp tục chờ đợi câu trả lời của UBND TP. Thuận An và phía Becamex IDC Corp. Mặc dù vậy, sau nhiều lần mời lên họp bàn, thảo luận và làm việc câu trả lời người dân nhận được là tiếp tục chờ.

Một góc Khu dân cư Việt Sing

Trong khi đó, phía Becamex IDC Corp lại có thông báo đến người dân và cho biết công ty đang bổ sung, làm rõ việc điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, đất nhà ở xã hội, đất giáo dục, đề nghị có phương án bố trí lại các loại đất trên trong ranh khu quy hoạch và đảm bảo tỷ lệ nhà ở xã hội và cây xanh, giáo dục đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành…

Sau khi công tác điều chỉnh quy hoạch hoàn thành, Tổng công ty Becamex IDC sẽ nổ lực và tập trung phối hợp tối đa cùng cơ quan chức năng để hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất.

Người dân nói rằng họ đã đóng đủ tiền, đã ký hợp đồng sang nhượng nền và thực hiện nghĩa vụ đóng tiền đầy đủ. Lúc mua thì chủ đầu tư hẹn sau 1 năm sẽ làm thủ tục cấp sổ, nhưng đến nay đã 10 năm mà sổ đỏ vẫn chưa thấy đâu. 

“Công ty Becamex IDC Corp có sai phạm về hạ tầng hay pháp lý thế nào thì công ty phải tự giải quyết với cơ quan nhà nước để hoàn tất, được nghiệm thu. Chúng tôi phải vay mượn khắp nơi để mua đất, trả đủ tiền thì Becamex IDC Corp phải thực hiện nghĩa vụ với khách hàng là bàn giao sổ đỏ cho chúng tôi, không thể viện lý do này nọ để đến nay cả chục năm không bàn giao được”, người dân nói.

Bức xúc vì hơn 10 năm chờ đợi để được giải quyết, người dân mua đất tại KDC Việt Sing đã gửi đơn thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ. Người dân hi vọng Thủ tướng Chính phủ sẽ có ‘động thái’ can thiệp giúp người dân sớm nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP