Reatimes.vn

Các món ăn ngon dành cho những ngày cuối tháng

Các món ăn ngon dành cho những ngày cuối tháng

Nhiều món ăn rất ngon nhưng bị dân tình xa lánh trong những ngày đầu tháng bởi quan niệm nó không mang lại may mắn thậm chí là xui xẻo. Vậy thì hãy dành những món ăn này vào những ngày cuối tháng.
01:01, 18/10/2017

Mực

 

Dân gian cho rằng, nếu ăn mực vào đầu năm sẽ đen đủi cả năm, còn ăn mực còn ăn mực đầu tháng sẽ có một tháng không suôn sẻ. Đơn giản vì người ta có câu "đen như mực".

Ở một số vùng miền, người ta còn kiêng ăn mực vào các ngày trọng đại như thi cử, đầu năm, đi làm ăn. Vậy thì hãy lợi dụng những ngày cuối tháng để chế biến những món mực ngon đãi cả gia đình.

Thịt vịt, thịt chó

Hai món ăn từ thịt động vật này người ta kiêng ăn đầu tháng nhưng lại rất hay được ăn vào cuối tháng để giải "xui", giải đen.

Những ngày mát trời thế này, có thêm chút mưa thì các món ăn từ thịt vịt hoặc thịt chó hoàn toàn phù hợp cho bữa nhậu của cánh đàn ông hay thậm chí là bữa ăn gia đình thêm ấm cúng.

Mắm tôm

 

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh. 

Thế nhưng món ăn có mắm tôm lại không hề có mùi khó chịu mà mang hương thơm và vị ngon đậm đà như món giả cầy, như món ốc om chuối đậu, các món bún ốc đậu... không thể cưỡng lại nổi.

Chuối

Người miền Bắc quan niệm ăn chuối tiêu vào mùng 1 sẽ khiến tiêu tán tài sản, còn chuối trong miền Nam còn được phát âm là "chúi" (không ngóc đầu lên được). Do đó người ta cũng kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng.

Nếu những ai kiêng ăn chuối đầu tháng thì hãy tận dụng những ngày cuối tháng để ăn loại quả này nhé.

Trứng vịt lộn

Ở một số vùng miền, người dân kiêng ăn trứng vịt lộn, vì sợ làm gì cũng nhầm lẫn hoặc bị xáo trộn. Họ quan niệm nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, mọi việc làm trong tháng đều gặp chuyện không hay, xảy ra ngược lại với ý muốn. 

Tôm

 

Vì tôm bơi giật lùi, dẫn tới quan niệm ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ, không thể có tiến triển trong công việc.

Hơn nữa người ta quan niệm, tôm chứa phân ở đầu bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt vì thế cũng không nên ăn vào ngày đầu tháng.

Những ngày giữa tháng, bất kể là nguyên liệu tôm tươi hay tôm khô, bạn đều có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến nên các món ăn thơm ngon, lạ miệng cho các thành viên trong gia đình.

Cá mè

Đây cũng là quan niệm của nhiều người vào đầu tháng, đầu năm. Nhiều người cho rằng chữ mè đi theo với chữ mè nheo. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Chính vì thế, dân gian quan niệm loài cá này sẽ mang đến sự đen đủi, không may mắn. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP