Reatimes.vn

Các tiệm tóc tại Trung Quốc cũng lao đao vì dịch Covid-19

Các tiệm tóc tại Trung Quốc cũng lao đao vì dịch Covid-19

Chỉ 130 tiệm cắt tóc ở Bắc Kinh được phép mở lại vào thứ Hai tuần vừa qua, một phần rất nhỏ trong số hơn 20.000 tiệm hoạt động trên khắp Bắc Kinh.
13:13, 01/03/2020

Ngay cả việc cắt tóc cũng trở thành một thách thức ở Trung Quốc khi hầu hết các tiệm cắt tóc đều phải tạm thời đóng cửa để tránh tụ tập công cộng giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Khách hàng phải duy trì khoảng cách không dưới 1,5 mét giữa các ghế - nghĩa là, họ phải sắp xếp một cuộc hẹn với thợ làm tóc. Thợ cắt tóc phải gọi cho những khách hàng đã đặt chỗ vào ngày hẹn để hỏi họ có bị ho hay sốt không, triệu chứng viêm phổi do virus gây ra Covid-19 hay không, theo thông tin trên trang web của Hội Làm tóc và Làm đẹp Bắc Kinh.

"Bây giờ, chúng tôi cố gắng gội đầu nhanh hơn và hủy bỏ các dịch vụ không cần thiết để giảm bớt thời gian với khách hàng", ông Fu Jun, người sáng lập JF Pro Salon cho biết. "Chúng tôi giữ cửa mở mỗi ngày. Khi khách hàng đã đặt trước đến, chúng tôi sẽ khử trùng tay và đế giày của họ. Đây là những biện pháp chúng tôi thực hiện để đảm bảo an toàn".

Chỉ 130 tiệm cắt tóc ở Bắc Kinh được phép mở lại vào thứ Hai tuần vừa qua, chỉ một phần rất nhỏ trong số hơn 20.000 tiệm hoạt động trên khắp Bắc Kinh, Fu nói.

Trong số 8 cửa hàng tóc ở Bắc Kinh của chuỗi JF Pro Salon, 4 cửa hàng được phép mở từ ngày 16/2.

Fu cho biết, 40% nhân viên của công ty đã trở lại làm việc. Những người khác đang ở trong khu vực tự cách ly, tất cả những người đã trở về từ ngoài thị trấn. Và một số không thể quay trở lại vì đình chỉ dịch vụ vận tải từ nhiều nơi.

Thứ Hai vừa qua là ngày thứ hai của tháng hai (âm lịch), theo truyền thống đây là thời điểm tốt cho mọi người có một mái tóc mới để lấy may trong năm tới.

Trong những năm qua, hơn 200 khách hàng sẽ đổ về từng cửa hàng của anh Fu vào ngày đặc biệt này. Nhưng ngày thứ Hai năm nay, chỉ có khoảng 100 khách hàng đặt chỗ ở 4 cửa hàng được mở lại.

Fu cho biết công việc kinh doanh của anh về cơ bản có thể cầm cự được nhưng mọi thứ khó khăn hơn nhiều đối với các tiệm cắt tóc khác.

Một trong những khách hàng của JF Pro Salon vào thứ Hai là nhà thiết kế Ge Songyue, khách hàng thường xuyên của cửa hàng cho biết:

"Tôi nghĩ rằng chúng ta nên tin tưởng lẫn nhau và để cuộc sống trở lại bình thường. Nếu chúng ta cần cắt tóc, hãy làm đi"

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP