Reatimes.vn

Cách xúc tiến đầu tư hiệu quả nhất là hỗ trợ các DN thực hiện tốt những dự án hiện có

Cách xúc tiến đầu tư hiệu quả nhất là hỗ trợ các DN thực hiện tốt những dự án hiện có

Đó là phát biểu của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại Hội nghị "Hà Nội: Hợp tác đầu tư và phát triển" diễn ra vào sáng nay (26/7).
10:46, 27/06/2020

Reatimes xin ghi lại bài phát biểu đầy ấn tượng của Chủ tịch VCCI tại Hội nghị Hà Nội: Hợp tác đầu tư và phát triển trước 1.850 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện của Thành phố, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; 29 đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, 8 tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế; cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước… cùng với hơn 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham dự để nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc đề xuất đầu tư dự án mới trên địa bàn Thành phố. 

TS. Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Hội nghị. 

Hà Nội tiên phong đón làn sóng đầu tư mới

Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai hoạt động xúc tiến đầu tư, hưởng ứng sự chỉ đạo của Thủ tướng là phải khởi động, tái phục hồi nền kinh tế, phát triển trong bối cảnh hiện nay. Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

Ấn tượng nhất ở Hội nghị không phải ở số lượng người tham gia mà chính là tính chuyên nghiệp, tính sáng tạo, tính hiệu quả của Hội nghị.

Thông điệp của hội nghị này là Hợp tác - đầu tư và phát triển nhấn mạnh sự hợp tác, đưa sự hợp tác lên tiêu đề đầu tiên, nói lên tâm tư và chiến lược thúc đẩy làn sóng đầu tư mới, đầu tư để phát triển bền vững và đầu tư trên cơ sở nền tảng hợp tác, kết nối khi thực tế, việc đầu tư thiếu hợp tác, kết nối đang là điểm yếu trong phát triển đô thị hiện nay. Các doanh nghiệp lớn ít liên kết với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khép kín trong nội bộ của mình.

Hà Nội tổ  chức xúc tiến đầu tư trong bối cảnh chúng ta đang có cơ hội chuẩn bị đón nhận xu hướng đầu tư mới, hy vọng sẽ cải thiện được vị thế của Việt Nam trên toàn cầu trong thời gian tới theo hướng vươn tới các mục tiêu tăng trưởng cao hơn, có giá trị gia tăng lớn hơn. Và chắc chắn là với những lợi thế của mình, chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và thể chế, Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong làn sóng tiếp nhận làn sóng đầu tư mới thành công và lan tỏa cho cả nước.

Hà Nội trong thời gian qua, đặc biệt là của nhiệm kỳ này, và trong khoảng trầm lặng của Covid-19 thời gian mấy tháng qua đã âm thầm chuẩn bị những điều kiện để đón làn sóng đầu tư mới này của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội đã có bước phát triển bứt phá, vượt lên hơn 40 bậc để có mặt trong nhóm 10 tỉnh thành phố dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tại Việt Nam. 

Các tiêu chí về tính tiên phong của lãnh đạo, chất lượng nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp là những tiêu chí căn bản nhất của năng lực canh tranh cũng được xếp vào nhóm 3 - 4 địa phương tốt nhất trong cả nước. 

Về đầu tư theo hình thức hợp tác công tư, trong khi các đọa phương khác còn lúng túng thì Hà Nội cùng với Quảng Ninh đã triển khai rất tốt và trở thành hai địa phương dẫn đầu trong việc thúc đẩy phương thức hợp tác này. Việc áp dụng chính quyền điện tử cũng có nhiều tiến bộ vượt bậc. Hà Nội xanh và nhiều hoa hơn trong nhiệm kỳ này.

Công tác xúc tiến đầu tư, du lịch và thương mại được tổ chức một cách chuyên nghiệp hơn. Tầm nhìn của Hà Nội bền vững hơn trong việc hướng tới các mục tiêu dài hạn. 

Hiện nay, cùng với TP. HCM, Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về số lượng doanh nghiệp trong đầu dân. Các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam đang có mặt tại Hà Nội và đặt trụ sở chính tại đây. Rất nhiều tập đoàn đa quốc gia cũng như các tổ chức quốc tế đang có hướng dịch chuyển các cơ quan đại diện, trước kia đặt ở Singapore hay Thái Lan về Việt Nam. Đây là cơ hội rất lớn để doanh nghiệp nội tiếp xúc với các tập đoàn toàn cầu trong giai đoạn phát triển mới.

Chúng ta đã có các ghi nhớ, các quyết định chủ trương đầu tư, ghi nhận các đề xuất hay các dự án đầu tư công, tính sơ bộ khoảng trên 40 tỷ USD. Đây sẽ là một nỗ lực rất lớn, đặc biệt chất lượng của các dự án này không chỉ liên quan đến kinh tế - xã hội mà còn có môi trường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nếu thực hiện được các chủ trương này, các dự án này sẽ tạo ra bước phát triển đột phá mới cho Hà Nội.

Cải cách thể chế, thủ tục hành chính mới thúc đẩy được đầu tư 

Cũng cần phải hiểu rằng, trong việc đề ra các chủ trương đầu tư, chúng ta cố gắng 1 lần thì việc thực hiện phải nỗ lực gấp 10 lần, thậm chí cả trăm lần. Thách thức lớn nhất là phải hiện thực hóa được danh mục đầu tư đã báo cáo.

Để Hà Nội có thể đi tiên phong, trở thành tuyến đầu trong việc tiếp nhận được làn sóng mới để rồi  lan tỏa cho thị trường cả nước, cách xúc tiến đầu tư hiệu quả nhất là hỗ trợ các doah nghiệp hiện có thực hiện tốt những dự án hiện có. Cùng với việc mời gọi các nhà đầu tư mới thì hãy phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp đang ở trong sân và ngoài ngõ nhà mình.

Cùng với việc mời gọi các nhà đầu tư mới thì hãy phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp đang ở trong sân và ngoài ngõ nhà mình.

Đây là cách thức xúc tiến quan trọng nhất. Chính các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Nội là người làm công tác xúc tiến đầu tư tốt nhất cho Hà Nội chứ không phải là lãnh đạo Thành phố. Chính họ sẽ nói lên những kinh nghiệm đầu tư trong nước, tuyên truyền sức hút đầu tư của Hà Nội cho các doanh nghiệp ngoài.

Một vấn đề khác đặt ra nữa là, hiện nay, tính tiên phong của lãnh đạo thành phố luôn ở top dẫn đầu nhưng sự thân thiện của cán bộ cấp cơ sở, cấp dưới chưa cao. Nên sức ép của việc cải cách hành chính, tạo tinh thần phục vụ doanh nghiệp từ các đồng chí lãnh đạo Thành phố xuống dưới là việc rất quan trọng. Với việc này, tôi cũn đề nghị Hà Nội nghiên cứu xem có thể triển khai việc thực hiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp quận huyện ở các sở, ban, ngành, để truyền lửa cũng như tạo áp lực cải cách từ thành phố xuống từng cán bộ tổ chức để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tốt nhất.

Thủ tướng đang thành lập tổ công tác của Chính phủ về việc xây dựng chiến lược thúc đẩy các dự án đầu tư mới, đề nghị Hà Nội cũng thành lập tổ công tác này. Các địa phương ở Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức trung ương, để thực sự Hà Nội có thể dẫn dắt làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp FDI, cũng như đón làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp Việt Nam.

Chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào nguồn lực trong nước để đầu tư tiếp chứ không phải chỉ là FDI. Điều này cho thấy sức mạnh của dân, sức mạnh tư nhân ở Việt Nam còn rất lớn, các doanh nghiệp cũng đầy trách nhiệm và tâm huyết nếu chúng ta cải cách được thể chế, thúc đẩy được đầu tư./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP