Reatimes.vn

Cần có đánh giá độc lập về giá trị của bất động sản Thủ Thiêm

Cần có đánh giá độc lập về giá trị của bất động sản Thủ Thiêm

TS Phan Văn Ngoan, Viện trưởng Viện Kinh Tế Xanh “KĐT mới Thủ Thiêm có vai trò hết sức đặc biệt vì nằm ở vị trí chiến lược thuộc dạng khan hiếm, đắc địa bậc nhất trên thị trường BĐS không chỉ ở Việt Nam...".
19:04, 18/01/2022

Theo TS Phan Văn Ngoan, việc đấu giá vừa qua diễn ra công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật. Cần phải duy trì phương thức này để bán tài sản công trong đó có bất động sản. Các cơ quan chức năng có liên quan của TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức phiên đấu giá đúng pháp luật và phù hợp với thông lệ quốc tế. Hình thức đấu giá công khai minh bạch, cho đến nay vẫn là phương thức minh bạch và công bằng nhất để phân bố tài nguyên chung. Đặc biệt là sau đại dịch Covid 19, thành phố cần nguồn tài chính để tái thiết. Chính phủ cũng đang rất quyết liệt với các chính sách tài khoá và các gói cứu trợ nhằm kích thích nền kinh tế.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, phần lớn các gói hỗ trợ, chủ yếu tập trung vào giảm thuế hay hỗ trợ lãi suất, đều là các biện pháp kích thích, giảm chi phí đầu ra, trong khi thành phố cần nguồn tài chính trực tiếp để thực hiện các công tác an sinh xã hội cho người dân, cũng như hoàn thiện hạ tầng của Thủ Thiêm để nâng cao giá trị như quy hoạch hướng tới. Việc đấu giá những mảnh đất vàng trong quỹ đất của Thành phố sẽ mang lại cho thành phố nguồn tài chính lớn và kịp thời.

TS Phan Văn Ngoan nhấn mạnh, để đạt hiệu quả cao nhất và đạt được mục tiêu mong muốn, cần có những hoạt động kỹ lưỡng để cho mọi người, bao gồm cả người dân, nhà đầu tư và cả chính quyền các cấp hiểu rõ giá trị của bất động sản Thủ Thiêm, tránh những ý kiến trái chiều do không hiểu rõ vấn đề.

Cùng với đó, cần phải có một đề tài nghiên cứu toàn diện về Thủ Thiêm, đặc biệt về giá trị kinh tế, mời các đơn vị có uy tín trong nước và quốc tế tham gia đánh giá toàn diện vị thế khu đô thị mới Thủ Thiêm; Tổ chức truyền thông mạnh, phổ cập thông tin về Thủ Thiêm đến các cấp chính quyền và người dân để hiểu đúng; Tổ chức các cuộc hội thảo để các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà khoa học, truyền thông… cùng tham gia phân tích, chia sẻ nhiều góc nhìn khác nhau nhằm có thêm nhiều ý kiến, tư liệu phong phú để chính quyền thành phố tham khảo, quyết sách; Thành lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá: Đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế và cần duy trì xuyên suốt quan điểm đấu giá tài sản công một cách công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật…

Đồng tình với quan điểm cần thiết lập một “chuẩn mực” cho việc sử dụng tài sản công, đảm bảo tính công khai, nhưng cũng phải thật sự công bằng với thị trường chung để tạo nguồn lực phát triển cho TP.HCM trên mọi lĩnh vực, TS Trương Minh Huy Vũ - Giám đốc Khu công nghệ phần mềm, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên tổ tư vấn về chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: Cần một điểm nhìn cân bằng và công bằng đối với những vấn đề thuộc kinh doanh - thương mại, tránh hình sự hóa hoạt động kinh tế. TPHCM một mặt cần kiên quyết xử lý hiện tượng thổi giá đất, nạn đầu cơ bất động sản, gây rối nhiễu thị trường đất; mặt khác, trong những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố có thể kiến nghị Trung ương sớm có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy thực thi hiệu quả.

Theo TS Trương Minh Huy Vũ, một trong những giải pháp thực thi hiệu quả là thúc đẩy lại Luật Thuế tài sản, phổ biến nhất là thuế bất động sản đánh trên giá trị nhà và đất (đã được thực hiện ở nhiều quốc gia). Công cụ thuế sẽ khuyến khích sử dụng có hiệu quả đất đai, đưa bất động sản về đúng giá trị thực của nó và tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, sau đó sử dụng nguồn vốn này để đầu tư phát triển hạ tầng nhằm gia tăng nguồn cung cho thị trường.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, để Thủ Thiêm trở thành trung tâm văn hoá, tài chính trong tầm nhìn phát triển thành phố dài hạn, ngoài việc đánh giá độc lập về giá trị của Bất động sản Thủ Thiêm, thì ngoài các khối nhà thương mại, cần phải “trả” cho người dân Thủ Thiêm những công trình công cộng, văn hoá ý nghĩa như bảo tàng, nhà hát…Những công trình này đấu giá kèm theo các khối thương mại như là một điều kiện để chọn doanh nghiệp tham gia, bởi như vậy, người dân Thủ Thiêm sẽ thấy được đối xử công tâm hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP