Reatimes.vn

Cảnh báo xuất hiện nhiều văcxin diệt virus Corona giả mạo

Cảnh báo xuất hiện nhiều văcxin diệt virus Corona giả mạo

Được biết, tất cả các thông tin liên quan đến việc có văcxin diệt virus Corona đều là các thông tin chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng, người dân cần cảnh giác trước những hành động trục lợi này...
10:15, 06/02/2020

Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình này để rao bán những sản phẩm chưa được bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm chứng, đánh vào tâm lý lo sợ của người dân nhằm trục lợi bất chính, thậm chí nhiều sản phẩm giả mạo thương hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phòng, chống dịch bệnh. 

Người dân cần cảnh giác trước những thông tin như thế này...

Trong cuộc họp chiều ngày 4/2 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) cho biết, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thuốc đặc trị và Chính phủ cần sự phối hợp của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh mới mang lại hiệu quả tích cực.

Chính vì vậy, người dân cần cảnh giác với tất cả những thông tin ngoài luồng mà không được các cơ quan chức năng kiểm chứng, không phải thông tin do các phương tiện truyền thông báo chí chính thống đăng tải.

Theo Tiến Sĩ Đào Thị Mai Lan - Phòng nghiên cứu, Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, hiện nay rất nhiều nhóm nghiên cứu đang chạy đua trong công cuộc sản xuất văcxin cho 2019-nCoV. Ngay sau khi hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV được các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ trên hệ thống dữ liệu chung ngày 10/01/2020 nhiều nhóm nghiên cứu đã thông báo đã có thể sản xuất được văcxin cho loại virus này. Trong đó, tổ chức CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) đã tài trợ cho 3 công ty phát triển văcxin phòng 2019-nCoV. Hai công ty Inovio Pharmaceuticals Inc. tại San Diego, Mỹ và Moderna Inc. tại Massachusetts, Mỹ đều thông báo rằng văcxin của họ có thể sẵn sàng tiến hành thử nghiệm trên động vật trong vòng một tháng tới. Công ty Moderna cũng cho biết thêm rằng họ có thể sản xuất được văcxin cho thử nghiệm lâm sàng trên người trong 3 tháng tới.

văcxin được quảng cáo là diệt được vius Corona ...


Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV) (Ảnh: Vinmec)

Tuy nhiên, được biết, khi một văcxin mới được phát triển thì cần phải trải qua các thử nghiệm trên động vật rồi đến một nhóm người nhỏ và sau đó mới có thể dùng cho cộng đồng. Các bước thử nghiệm này giúp đảm bảo tính an toàn cũng như chắc chắn hoạt động của văcxin có hiệu quả.

Dù chế tài xử phạt cho những hành vi vi phạm, tung tin sai rất nặng, nhưng vẫn còn nhiều đối tượng vi phạm, chính vì vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ của người dân. Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi Corona vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng có những khuyến cáo đến người dân, đề phòng mua phải những vật tư y tế không đảm bảo, nhất là những sản phẩm chưa được bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm chứng, thông tin.

Cơ quan chức năng đề nghị nếu người dân phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, bán nâng giá hoặc bán hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến Quyền lợi người tiêu dùng có thể gọi điện đến đường dây nóng hoặc báo ngay cho cơ quan công an gần nhất kịp thời ngăn chặn, xử lý./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP