Reatimes.vn

Cảnh giác trước quảng cáo tác dụng

Cảnh giác trước quảng cáo tác dụng "thần thánh" của các loại máy lọc không khí

Việc lo sợ không khí ô nhiễm dẫn đến những tác hại xấu về sức khỏe, người tiêu dùng đang đua nhau mua máy lọc không khí nhưng hiệu quả thực sự đến đâu vẫn là một dấu hỏi lớn...
09:50, 03/10/2019

Thời gian gần đây, hệ thống ứng dụng quan trắc không khí AirVisual (Mỹ) liên tục cảnh báo không khí tại Hà Nội trên mức báo động đỏ, thậm chí nhiều ngày "dẫn đầu" thế giới về mức độ ô nhiễm không khí, đã khiến người dân ở Hà Nội nói riêng vô cùng quan ngại trước những tác hại về sức khỏe do ô nhiễm gây ra, đặc biệt là đối với người già, trẻ em và những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh về đường hô hấp.

"Nóng" thị trường máy lọc không khí

Trước hàng loạt những cảnh báo về tác hại do ô nhiễm không khí gây ra, những ngày gần đây, số lượng người tiêu dùng quan tâm đến phân khúc máy lọc không khí tăng đột biến tại các siêu thị điện máy, các công ty phân phối, kinh doanh dòng sản phẩm này.

Số lượng người quan tâm sản phẩm máy lọc không khí tăng đột biến

Theo khảo sát của PV tại thị trường Hà Nội, các thương hiệu máy lọc không khí xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Đức,... đang được quan tâm nhiều như Sharp, Panasonic, Coway, Daikin, Bohmann,...  có mức giá trung bình dao động từ khoảng 3-8 triệu đồng tùy từng tính năng, công dụng của từng sản phẩm. 

Các thiết bị này được giới thiệu như một vật dụng "thần thánh" trong những ngày Hà Nội ô nhiễm. "Sản phẩm có thể lọc được bụi mịn 100%", "Các sản phẩm máy lọc đều có bộ lọc 3 màng ngăn bụi mịn", "Máy lọc không khí số 1 thế giới và ASEAN", thậm chí, ngoài lọc không khí còn có thể "Diệt virus H5N1 đến 99,9%" ... là những lời mô tả "có cánh" của các nhân viên bán hàng nhằm thuyết phục khách hàng mua sản phẩm... 

Máy lọc không khí có thể lọc sạch bụi mịn 100%?

Phỏng vấn nhanh một khách hàng mua sản phẩm máy lọc không khí thương hiệu Sharp, chị L.N (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, vì nhà có con nhỏ nên tâm lý lo lắng, bản thân chị cũng không rõ hiệu quả máy lọc có thể làm sạch bao nhiêu không khí nhưng nghe nhân viên tư vấn giới thiệu có thể lọc sạch được bụi mịn, bụi vải nên vẫn mua cho an tâm.

Bụi mịn được coi là "sát thủ vô hình" của con người

Nhu cầu mua máy lọc không khí tăng nhanh sẽ dễ dẫn đến tình trạng "bát nháo" ở phân khúc này khi xuất xứ, dữ liệu về máy của một số sản phẩm không được rõ ràng, việc phát huy tác dụng (nếu có) cũng không cụ thể và khó kiểm chứng hiệu quả của máy lọc không khí là bao nhiêu phần trăm so với số tiền người tiêu dùng bỏ ra để sở hữu dòng sản phẩm này vẫn là một dấu hỏi lớn.

Khi "nỗi sợ hãi" của người tiêu dùng trở thành "miếng mồi ngon" cho doanh nghiệp

Theo khảo sát chung, người tiêu dùng khi mua sản phẩm máy lọc không khí đa phần chỉ quan tâm đến giá cả và công dụng có lọc được bụi mịn - một trong những tác nhân lớn gây nguy hại sức khỏe đang được khuyến cáo- hay không chứ không quan tâm rốt cuộc bụi mịn là gì, phát tán như thế nào, ảnh hưởng ra sao? 

Về phía các doanh nghiệp, đơn vị bán hàng, việc nắm được "nỗi sợ hãi" chung của khách hàng thời điểm này đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm bằng những lời quảng cáo "có cánh", những khẳng định chưa có căn cứ như sản phẩm có thể "lọc được bụi mịn 100%".

Trong vai khách hàng cần mua sản phẩm, khi PV hỏi sâu hơn về việc sau khi dùng máy lọc không khí, chỉ số chất lượng không khí đạt chuẩn ở ngưỡng bao nhiêu, cơ chế xử lý những không khí bẩn sau khi lọc như thế nào thì hầu như các nhân viên bán hàng đều không trả lời được, thay vào đó chỉ là "lời cam kết" máy chắc chắn lọc sạch không khí, bụi mịn được 100%  ?!

Bảng chỉ số chất lượng không khí (Theo VP.HCM)

Thậm chí, để khách hàng "tin" hơn vào chất lượng sản phẩm, một doanh nghiệp phân phối thương hiệu máy lọc không khí Sharp "tự tin" giới thiệu đây là máy lọc không khí "Số 1 thế giới & ASEAN". Theo khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 về các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Dù là các sản phẩm nước ngoài nhưng khi phân phối tại thị trường Việt Nam thì sẽ vẫn phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Nắm được tâm lý sợ hãi của người tiêu dùng trong thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã và đang "tâng bốc" công năng sản phẩm nhằm mục đích thu lợi nhuận khi chưa có bất cứ cơ sở khoa học nào chứng minh hiệu quả 100% lọc bụi mịn từ các máy lọc không khí đang phân phối trên thị trường.

Chúng tôi sẽ làm việc với phía các doanh nghiệp để xác minh thông tin và đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày, cho biết không khí sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm. (Theo VP.HCM)

Bụi mịn - "Sát thủ vô hình" của con người là gì?

Bụi là một hỗn hợp phức tạp chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn bay lơ lửng trong không khí; bao gồm sulfate, nitrat, amoniac, natri clorua, cacbon đen, bụi khoáng và nước.

Bụi hay hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter - ký hiệu PM. Các hạt bụi mịn có kích thước siêu vi được biết đến nhiều nhất là: PM10 – Các hạt bụi có kích thước đường kính từ 2.5 tới 10 µm (µm là viết tắt của micromet, kích thước bằng một phần triệu mét) và PM2.5 – Các hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường Việt Nam nghiên cứu cho biết, nồng độ bụi mịn PM2.5 và PM10 trung bình trong không khí ở Hà Nội thời gian gần đây đang vượt mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao, gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người ở mức báo động. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP