Reatimes.vn

CEO Grab Việt Nam: “Khủng hoảng” COVID-19 là thời điểm cần đầu tư vào starup

CEO Grab Việt Nam: “Khủng hoảng” COVID-19 là thời điểm cần đầu tư vào starup

Theo bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc Điều hành của Grab Việt Nam, về lâu dài DN có tiếp tục tăng trưởng hay không sẽ phụ thuộc vào bước chuyển mình ngay bây giờ.
10:16, 04/08/2020

Báo cáo về lượng vốn vào đầu tư cho các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á vừa được công bố đã gây bất ngờ khi trong quý II/2020 - cao điểm dịch COVID-19 bùng phát, dòng vốn đầu tư không giảm mà thậm chí còn tăng mạnh hơn 90% so với cùng kỳ.

Với bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc Điều hành của Grab Việt Nam, đây không phải là điều gì bất ngờ, vì giai đoạn khủng hoảng lại là thời điểm quan trọng nhất để đầu tư vào các startup.

Có thể thấy trong hệ thống chương trình ươm tạo startup Grab đang triển khai tại khu vực, Việt Nam là nước đầu tiên có chương trình này. Điều đó cho thấy vị trí của thị trường Việt Nam như thế nào trong bản đồ ươm tạo startup của Grab?

Bà Nguyễn Thái Hải Vân: Trong vòng 2 năm (2017 - 2019), hệ sinh thái startup ở Việt Nam đã thăng hạng trên toàn bộ Đông Nam Á. Hiện Việt Nam đang xếp ở vị trí thứ 3 chỉ sau Indonesia và Singapore.

Tài năng đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đó là các bạn sở hữu được thế mạnh về sức trẻ. Chỉ có ở Việt Nam mới có những startup dám đi vào những lĩnh vực mà Google, Facebook đã rất mạnh như là AI, voice to text...

Dịch COVID-19 đã làm cho xu hướng "thắt chặt hầu bao" diễn ra mạnh mẽ hơn đối với thị trường vốn mạo hiểm. Vì sao Grab vẫn muốn đẩy mạnh hoạt động ươm tạo, đầu tư startup trong giai đoạn này, ngay cả khi chính các siêu kỳ lân như Grab cũng đang chịu áp lực với bài toán cắt giảm chi phí hoạt động?

Bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc Điều hành của Grab Việt Nam.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân: Đây là giai đoạn bảo tồn được nguồn vốn có ý nghĩa sống còn. Tuy nhiên, qua tất cả các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã trải qua đều cho thấy sau khủng hoảng có sự sắp xếp lại cơ cấu của nền kinh tế cũng như là vườn ươm của những công nghệ mới, ý tưởng mới.

Về ngắn hạn mình bảo toàn nguồn vốn, nhưng về lâu dài cả nền kinh tế, một doanh nghiệp có tiếp tục tăng trưởng hay không sẽ phụ thuộc vào bước chuyển mình ngay bây giờ.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới bất định vì COVID-19, bà có nghĩ việc gọi vốn có là thách thức lớn nhất với startup?

Bà Nguyễn Thái Hải Vân: Việc thắt chặt hầu bao của các quỹ đầu tư không có nghĩa là quyết định không đầu tư. Sự lựa chọn và các tiêu chí hiện nay phải phù hợp với tình cảnh của nền kinh tế cũng như khủng hoảng về lòng tin, sự an toàn của người tiêu dùng.

Nguồn tiền đang đi tìm ý tưởng đầu tư không giảm. Tuy nhiên, có nhận được vốn hay không sẽ phụ thuộc vào chất lượng ý tưởng và khả năng tăng trưởng khi có được nguồn vốn đó.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP